Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Bệnh thận ở chó: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Khi thận của chó hoạt động không hiệu quả, đó là dấu hiệu của bệnh thận

Bệnh thận ở chó: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh thận ở chó rất phổ biến, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tuổi thọ của chó sẽ rất ngắn. Bệnh thận tiến triển theo thời gian nên để điều trị cần tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân ban đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bệnh thận ở chó trong bài viết này nhé.

Bệnh thận ở chó là gì?

Khi thận của chó hoạt động không hiệu quả, đó là dấu hiệu của bệnh thận

Khi thận của chó hoạt động không hiệu quả, đó là dấu hiệu của bệnh thận

Bệnh thận ở chó đôi khi được gọi là suy thận vì bệnh xảy ra khi thận của chó ngừng hoạt động hiệu quả như bình thường. Công việc của thận chính là làm sạch và bài tiết các chất thải ra khỏi máu và chuyển hóa chúng thành nước tiểu.

Nếu thận không hoạt động bình thường, những chất thải này có thể tích tụ trong máu, gây ra những tác động bất lợi. Chó có thể mắc bệnh thận cấp tính phát triển đột ngột hoặc bệnh thận mãn tính (CKD) phát triển chậm và trầm trọng hơn trong một thời gian dài.

Cả hai đều liên quan đến việc mất chức năng thận, nhưng chúng xuất phát từ những hoàn cảnh khác nhau. Bệnh thận cấp tính là một cuộc tấn công hoặc tổn thương đột ngột đối với thận, trong khi bệnh thận mãn tính là sự mất chức năng thận từ từ, thoái hóa.

Nguyên nhân gây ra bệnh thận ở chó?

Chó mắc bệnh thận có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Chó mắc bệnh thận có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Bệnh thận có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, di truyền, thuốc, độc tố, ung thư, tắc nghẽn cơ học (như sỏi thận) và các bệnh thoái hóa. Bất cứ điều gì làm giảm lưu lượng máu đến thận, chẳng hạn như mất nước hoặc say nắng, đều có thể khiến thận bị suy.

Bệnh thận cấp tính ở chó có thể do tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm, bao gồm thực vật độc hại như hoa loa kèn, một số loại thuốc, thực phẩm có hại như nho hoặc nho khô hoặc chất chống đông. 

Bệnh thận mãn tính ở chó có liên quan đến tuổi già. Do mô thận không thể tái tạo một khi bị tổn thương nên thận có thể bị hao mòn theo thời gian. Vì chó giống nhỏ thường sống lâu hơn chó giống lớn nên chúng có xu hướng mắc bệnh thận ở độ tuổi lớn hơn – 10 tuổi trở lên. So với khi 7 tuổi đối với giống chó lớn.

Các triệu chứng của bệnh thận ở chó là gì?

Dấu hiệu sớm nhất của bệnh thận ở chó là đi tiểu nhiều và do đó tăng cảm giác khát nước. Các triệu chứng khác thường không rõ ràng cho đến khi khoảng 2/3 mô thận bị phá hủy. Vì vậy, trong trường hợp CKD, bệnh có thể đã bắt đầu từ nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi chủ nuôi cho phát hiện ra.

Các dấu hiệu khác của bệnh thận mãn tính ở chó cần theo dõi bao gồm:

  • Giảm cân
  • Chán ăn và/hoặc buồn nôn
  • Máu trong nước tiểu
  • Protein trong nước tiểu (bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm phân tích nước tiểu để xem đây có phải là trường hợp không).
  • Hôi miệng

Đôi khi, chó có thể bị đau bụng – tắc nghẽn hoặc sỏi tiết niệu – và trong một số trường hợp nhất định, người ta có thể thấy vết loét ở khoang miệng hoặc dạ dày. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nước tiểu được tạo ra rất ít hoặc hoàn toàn không có.

Các giai đoạn của bệnh thận mãn tính ở chó

Bệnh thận ở chó được đánh giá theo từng giai đoạn. Nhiều bác sĩ thú y sử dụng thang đo IRIS, có 4 giai đoạn. Các phép đo sinh hóa máu như creatinine và SDMA (dấu ấn sinh học cho chức năng thận) cho phép bác sĩ thú y chỉ định chó của bạn vào một giai đoạn cụ thể để xác định phương pháp điều trị chính xác.

Các giai đoạn xác định thận có thể lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu tốt như thế nào. Khi các giai đoạn đi lên, chức năng thận xấu đi. Trong giai đoạn đầu của CKD, thận vẫn có thể lọc chất thải ra khỏi máu. Ở giai đoạn sau, thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu và ở giai đoạn cuối có thể ngừng hoạt động hoàn toàn.

Điều trị bệnh thận cho chó như thế nào?

Lắng nghe lời khuyên và sự chỉ dẫn của bác sĩ để chăm sóc các bé khi ốm

Bé cún được thăm khám chuyên nghiệp bệnh thận tại Samyang Animal Clinic

Chạy thận (một quy trình y tế giúp loại bỏ các chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu) ở người phổ biến hơn nhiều so với ở chó. Mặc dù có thể thực hiện lọc màng bụng (thận) trong một số trường hợp. Trong những trường hợp hiếm hoi, có thể phẫu thuật ghép thận ở chó.

Tuy nhiên, từng thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh thận, các phương pháp điều trị chính cho CKD là thay đổi chế độ ăn uống và truyền dịch, trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc dưới da. Việc cân bằng và điều chỉnh các chất điện giải là cực kỳ quan trọng trong việc quản lý bệnh nhân thận.

Dinh dưỡng hợp lý là cần thiết. Có rất nhiều chế độ ăn dành cho chó mèo mắc bệnh thận, một số chỉ theo toa. Bác sĩ thú y có thể hướng dẫn bạn chế độ ăn thích hợp cho thú cưng của bạn.

Bệnh thận, đặc biệt là giai đoạn cuối có thể khiến chó chán ăn, nên rất khó để khuyến khích chó ăn đủ. Có những loại thuốc được sử dụng làm chất kích thích thèm ăn, chẳng hạn như thuốc kê đơn mirtazaphine. Bạn có thể cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ để hỗ trợ thú cưng.

Khi nào bạn cần gọi cho bác sĩ thú y?

Tiên lượng và tuổi thọ dự kiến của chó mắc bệnh thận phụ thuộc vào loại bệnh, tốc độ tiến triển và các tình trạng cơ bản hiện có ở chó. Tuy nhiên, bệnh càng nghiêm trọng thì kết quả càng kém. Đó là lý do tại sao việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng.

Đối với bệnh thận mãn tính, có những phương pháp như chế độ ăn kiêng và thuốc men có thể được sử dụng để giảm bớt gánh nặng công việc mà thận phải làm. Đồng thời có thể làm chậm quá trình tiến triển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo. Với bệnh thận cấp tính, có ít thời gian hơn và ít lựa chọn hơn để ngăn ngừa tổn thương thêm cho thận và cố gắng khởi động lại thận để chúng hoạt động bình thường.

Đưa thú cưng đi khám thường xuyên, làm các xét nghiệm máu là một cách tuyệt vời để phát hiện các vấn đề về thận sớm nhất. Và nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, đừng ngần ngại đưa cho đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra thêm.

Kết lại, trên đây là bài viết của Samyang Animal Clinic về Bệnh thận ở chó. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn kiến thức bổ ích để chăm sóc thú cưng tốt hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.