/ Mèo  / 4 dấu hiệu bạn mắc bệnh sốt do mèo cào và cách phòng tránh
Mèo mang vi rút, cào vào vết thương hở của người và truyền nhiễm bệnh gây sốt

4 dấu hiệu bạn mắc bệnh sốt do mèo cào và cách phòng tránh

Sốt do mèo cào là một bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Bartonella henselae gây ra khi con người bị mèo cào, cắn hoặc liếm vào vết thương hở. Bệnh này khá hiếm ở con người, chỉ khoảng 12.000 trường hợp mỗi năm, so với 40% số mèo mang hoặc đã mang vi khuẩn này.

Nguyên nhân gây bệnh sốt do mèo cào

Bọ chét là nguồn chính lây lan vi khuẩn gây bệnh sốt mèo cào. Khi bọ chét cắn và hút máu mèo, vi khuẩn có thể lây từ mèo này sang mèo khác, và cuối cùng lây cho con người khi mèo cào, cắn hoặc liếm lên vết thương hở.

Mèo mang vi rút, cào vào vết thương hở của người và truyền nhiễm bệnh gây sốt

Mèo mang vi khuẩn, cào vào vết thương hở của người và truyền nhiễm bệnh gây sốt

Một khi mèo mang vi khuẩn, chúng thường không có triệu chứng. Một vài con mèo có triệu chứng có thể có các dấu hiệu sau:

• Sốt tạm thời
  • Các triệu chứng về mắt như chảy dịch và viêm
  • Viêm miệng

Mèo nhiễm bệnh truyền vi khuẩn cho người bằng cách cào, cắn, hoặc liếm lên vết thương hở.

Triệu chứng của bệnh sốt do mèo cào

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là sự xuất hiện của một vết sưng hoặc nhóm vết sưng ở vị trí bị cào, cắn hoặc liếm, thường xảy ra sau 3 đến 10 ngày. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

• Sốt
  • Mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Đau đầu

Sau khoảng 2 tuần, nhiễm trùng có thể lan đến các hạch bạch huyết, gây sưng đau.

Người bị sốt do mèo cào thường không gặp nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh tự giới hạn và các triệu chứng có thể kéo dài đến một tháng kèm theo điều trị. Các tác động lâu dài là hiếm, nhưng những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu, nhiễm trùng thứ phát có thể xảy ra ở cơ tim, lá lách, não, mắt và xương.

Đối với mèo truyền bệnh, mèo có thể vẫn không có triệu chứng với tình trạng bệnh chỉ bùng phát khi mèo bị căng thẳng kéo dài.

Bệnh sốt do mèo cào có lây không?

Bệnh này chủ yếu lây từ mèo sang người qua các vết cào, cắn, và liếm. Tuy nhiên, bệnh không lây từ người sang người.

Phương pháp điều trị bệnh mèo cào

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tự khỏi mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, nếu triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh để điều trị.

Hầu hết người bệnh tự khỏi nhưng nếu bệnh nghiêm trọng sẽ cần điều trị bằng kháng sinh

Điều trị bằng thuốc

Nhiều trường hợp sốt sẽ tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Đối với những trường hợp có triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê một liệu trình kháng sinh nhằm giúp chữa khỏi bệnh.

Điều trị thú y

Vì hầu hết mèo không có triệu chứng khi mang vi khuẩn Bartonella henselae, việc điều trị thú y không phổ biến. Nếu mèo bị nhiễm khuẩn, bác sĩ thú y sẽ kê liệu trình kháng sinh kéo dài từ hai đến bốn tuần. Tuy nhiên, phương pháp tốt nhất vẫn là điều trị và phòng ngừa bọ chét.

Cách phòng ngừa bệnh mèo cào

Cách phòng ngừa tốt nhất là kiểm soát bọ chét cho mèo. Nếu bạn bị cào hoặc cắn, hãy rửa vết thương kỹ với xà phòng và nước. Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng, hãy liên hệ bác sĩ ngay.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm về phòng ngừa bọ chét trên chó và mèo, bạn có thể liên hệ đến hotline của Samyang Animal Clinic 090 1111 021 để được tư vấn chi tiết.