Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / 5 điều bạn cần làm để tránh bị trộm thú cưng
Gắn microchip cho bé cún tại Samyang trước khi xuất cảnh đi nước ngoài

5 điều bạn cần làm để tránh bị trộm thú cưng

Trộm thú cưng là một tội ác nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả chủ và thú cưng. Nó gây ra căng thẳng, thậm chí sự đau khổ và có thể khiến bất kỳ ai phát điên. Đó là lý do tại sao chủ sở hữu vật nuôi phải nhận thức rõ và tìm mọi cách ngăn chặn với hành vi trộm cắp này.

Trộm cắp vật nuôi vẫn luôn là đề tài nhức nhối tại Việt Nam. Mỗi năm, ước tính hàng nghìn chú chó bị đánh cắp và khả năng tìm lại được gần như bằng không. Phần lớn các vụ trộm đều có mục đích là tiền. Vì những người ăn trộm thú cưng sẽ bán lại cho các cơ sở giết mổ, hoặc chọn lọc những giống chó cảnh bán cho chủ nhân mới.

Các giống chó phổ biến nhất bị đánh cắp là chó cỏ Việt Nam, Bulldog, Chihuahua, Poodle và Phốc sóc. Vậy làm thế nào để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi những nguy hiểm này? Hãy thực hiện đủ 5 điều sau đây để tránh bị trộm thú cưng bạn nhé!

Không bao giờ để thú cưng của bạn một mình

Cho dù bạn định uống một tách cà phê nhanh tại quán hay ghé qua cửa hàng tạp hóa để mua ít rau xanh, bạn nên tránh để chó mèo của mình không có người giám sát hoặc trói bên ngoài cửa hàng. 

Thay vào đó, hãy tìm những địa điểm an toàn, thân thiện với vật nuôi và cho phép thú cưng đi cùng bạn vào bên trong. Với tình hình trộm cắp diễn ra phức tạp, bạn nên giám sát thú cưng ngay bên cạnh. Lưu ý, không nên nhốt thú cưng ở trong xe ô tô vì chúng có thể thiếu oxy, ngạt thở.

Hạn chế đăng ảnh thú cưng trên mạng xã hội

Mặc dù chúng trông đáng yêu trong chiếc áo len hoặc áo sơ mi mới mua, nhưng việc đăng quá nhiều thông tin về nơi ở của thú cưng trên mạng xã hội có thể khiến những tên trộm tìm được thời điểm thích hợp để bắt cóc chó mèo của bạn. 

Hãy hết sức lưu tâm đến những người đặt quá nhiều câu hỏi về thú cưng của bạn và các hoạt động của chúng. Đặc biệt, không cung cấp thông tin cá nhân trực tuyến nếu không hiểu rõ đối tượng hỏi.

Gắn Microchip (vi mạch) cho thú cưng của bạn

Gắn microchip cho bé cún tại Samyang trước khi xuất cảnh đi nước ngoài

Gắn microchip cho bé cún tại Samyang để bảo vệ bé yêu trước nạn trộm cắp

Mặc dù việc gắn vi mạch sẽ không định vị được thú cưng của bạn khi bị đánh cắp. Nhưng nó có thể cải thiện cơ hội lấy lại chúng. Con chip có kích thước dài bằng hạt gạo được cấy ngay dưới da giữa hai xương bả vai phía sau cổ thú cưng của bạn.

Trong trường hợp bạn phát hiện ra thú cưng của mình, nghi ngờ và muốn nhận lại nhưng xảy ra tranh chấp với người bắt cóc. Bạn có thể chứng minh đó là thú cưng của mình bằng cách sử dụng thiết bị quét microchip. 

Theo đó, mỗi con chip sẽ được gán một mã số duy nhất được ghi trên sổ đăng ký cơ sở dữ liệu vi mạch với thông tin chi tiết về bạn và thú cưng. Nhờ đó, bạn có thể chứng minh được thú cưng thuộc về mình và buộc kẻ đánh cắp phải trao trả lại.

Luôn mang theo thông tin chi tiết về thú cưng

Luôn có sẵn hình ảnh về chó mèo của bạn, sổ đăng ký, chi tiết vi mạch của chúng và thông tin về bất kỳ dấu hiệu phân biệt nào trên cơ thể chúng. Bạn sẽ dễ dàng chia sẻ thông tin này trong trường hợp thú cưng chẳng may bị bắt trộm.

Thay đổi thói quen thường xuyên

Không bao giờ cố định nơi đi dạo hằng ngày, hoặc thực hiện các hoạt động khác với chó mèo của bạn. Chẳng hạn, cùng nhau chạy bộ trong công viên vào một ngày, sau đó di chuyển sang khu vực chạy bộ khác. 

Trên đây là bài viết 5 điều bạn cần làm để tránh bị trộm thú cưng của Samyang Animal Clinic. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc sức khỏe thú cưng tốt hơn. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào cần giải đáp, hãy gọi đến hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.