/ Chó  / Cách ngăn chó leo lên bàn tìm thức ăn
Phòng ngừa hành vi

Cách ngăn chó leo lên bàn tìm thức ăn

Việc chó leo lên bàn bếp để trộm thức ăn, còn được gọi là “counter-surfing”, là vấn đề phổ biến mà nhiều người nuôi chó gặp phải. Các giống chó lớn thường dùng mõm hoặc chân trước đặt lên bàn để lấy đồ ăn, nhưng ngay cả những chú chó nhỏ cũng có thể nhảy từ sàn lên bếp. Nếu bạn vô tình để lại thức ăn hay vụn trên bàn, chó có thể bị cám dỗ và tiếp tục hành vi này. Tuy nhiên, bạn có thể huấn luyện chó ngừng hành động này.

Phòng Ngừa Hành Vi Leo Lên Bàn

Phòng ngừa hành vi

Phòng ngừa hành vi chó leo lên bàn bằng cách ngăn chặn ngay từ đầu

Cách tốt nhất để ngăn chó leo lên bàn tìm thức ăn là ngăn chặn ngay từ đầu. Nếu chó không bao giờ tìm thấy thức ăn trên bàn, chúng sẽ không nghĩ đó là nguồn thức ăn và sẽ không thèm để ý đến. Tuy nhiên, chỉ một lượng nhỏ thức ăn bị lãng quên cũng có thể tạo thành thói quen xấu cho chó, đặc biệt là với chó con hoặc chó đang trong độ tuổi dậy thì. Một khi chúng phát hiện ra hành động này mang lại phần thưởng (thức ăn), chúng sẽ tiếp tục lặp lại.

Hãy chủ động trong việc chuẩn bị và cất trữ thức ăn trong bếp. Cất thức ăn trong các hộp kín hoặc tủ lạnh thay vì để ngoài. Khi nấu ăn, cố gắng không để thức ăn gần mép bàn. Nếu bạn liên tục giữ bề mặt bếp sạch sẽ, chó sẽ không tìm thấy gì để ăn, ngay cả khi chúng nhảy lên để kiểm tra.

Quản Lý Hành Vi

Nếu chó của bạn đã học được rằng leo lên bàn có thể đem lại đồ ăn, việc quản lý không gian bếp là rất quan trọng. Càng để chúng thực hiện thói quen này, việc loại bỏ sẽ càng khó khăn. Hơn nữa, hành vi này không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chó.

Nhiều loại thực phẩm của con người như nho hay tỏi có thể độc hại cho chó. Chó thường xuyên trộm thức ăn từ bàn sẽ có nguy cơ ăn phải những thứ có thể gây hại. Dùng rào chắn hoặc cửa ngăn để giữ chó tránh xa khu vực bếp là cách hiệu quả. Bạn cũng nên dạy chó các lệnh như “bỏ ra” hoặc “đừng lấy” để có thể kiểm soát tình huống khi chúng lỡ lấy đồ không nên ăn.

Dạy Hành Vi Thay Thế

Thay vì chỉ la mắng, hãy thưởng cho chó khi chúng thể hiện các hành vi khác tích cực hơn. Ví dụ, khi bạn chuẩn bị bữa ăn – thời điểm chó thường dễ leo lên bàn – hãy cho chó một công việc khác hoặc tạo không gian riêng để chúng không tập trung vào đồ ăn trên bàn.

Việc dạy chó hành vi thay thế sẽ giúp chó không còn bị cuốn hút bởi việc tìm kiếm thức ăn trên bề mặt bếp.

Một cách đơn giản để khuyến khích hành vi thay thế là cho chó của bạn một món đồ chơi có nhồi thức ăn hoặc một đồ gặm an toàn ở khu vực khác trong nhà. Bạn cũng có thể sử dụng đồ chơi thả thức ăn chậm chứa hạt cho bữa ăn tiếp theo của chó. Hãy đặt chó ở phía sau rào chắn trong một khu vực khác khi đưa cho chúng đồ chơi hoặc đồ gặm. Việc này không chỉ giúp chó bận rộn ở phòng khác mà còn dạy chúng rằng nếu tránh xa khu bếp, chúng sẽ nhận được phần thưởng thú vị.

Dạy hành vi thay thế

Dạy hành vi thay thế bằng cách dạy chó về vị trí của chúng

Một lựa chọn khác cho hành vi thay thế là dạy chó về “vị trí” của chúng. Đây là khu vực mà bạn muốn chó ở khi có thức ăn trên bàn. “Vị trí” có thể là một cái lồng hoặc giường chó trong hoặc gần bếp. Bắt đầu bằng cách dạy chó đến vị trí của chúng khi không có sự phân tâm, chẳng hạn như thức ăn trên bàn.

Ban đầu, hãy chuyển sự chú ý của chó từ bàn ăn sang giường của chúng. Đặt phần thưởng cho chó lên giường để tạo liên kết tích cực trong tâm trí chúng. Sau đó, dần dần khuyến khích chó bằng cách thưởng mỗi khi chúng có tương tác với giường. Ví dụ, khi chó chạm mũi vào giường hoặc đặt một chân lên đó, bạn có thể thưởng. Chẳng bao lâu, chó sẽ hiểu rằng giường mang lại điều tốt đẹp và sẽ bị thu hút vào nó như một nam châm.

Hãy tiếp tục định hình hành vi của chó để chúng nằm xuống trên giường cho đến khi bạn cho phép rời khỏi. Sau đó, thêm vào ba yếu tố của huấn luyện chó: thời gian, khoảng cách và sự phân tâm. Khi chó đã thành thạo cả ba, bạn sẽ sẵn sàng để chúng ở “vị trí” trong lúc nấu ăn. Và đừng quên thỉnh thoảng ném vài món thưởng lên giường trong khi bạn nấu để cảm ơn chúng vì hành vi tốt.

Luôn Duy Trì Sự Nhất Quán

Việc chó leo lên bàn tìm thức ăn có thể là thói quen khó thay đổi. Để ngừng hành vi này, bạn cần áp dụng cách tiếp cận nhất quán. Bất kỳ sai sót nào như để quên thức ăn cũng sẽ khiến quá trình huấn luyện bị trì hoãn.

Đảm bảo rằng cả gia đình đều tham gia vào việc quản lý và phòng ngừa. Nếu bạn loại bỏ hết cám dỗ và không bao giờ để chó ăn từ bàn, việc dạy chúng hành vi mới và loại bỏ hoàn toàn thói quen leo lên bàn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Với những mẹo này, bạn có thể giúp chó tránh xa bàn ăn và giữ cho không gian bếp luôn an toàn, sạch sẽ.