/ Mèo  / Dị ứng ở mèo: Cách nhận biết, điều trị và phòng ngừa
Mèo có thể bị dị ứng và có nhiều loại dị ứng phổ biến hơn bạn nghĩ

Dị ứng ở mèo: Cách nhận biết, điều trị và phòng ngừa

Dị ứng ở mèo có thể gây ra nhiều rắc rối cho chúng, từ hệ hô hấp, da đến hệ tiêu hóa. Có thể bạn sẽ thấy khó phân biệt giữa dị ứng ở mèo với các tình trạng khác như cảm cúm hoặc hen suyễn. Nhưng với những công cụ phù hợp, bạn có thể nhận ra dấu hiệu của dị ứng và trao đổi cùng bác sĩ thú y để giúp mèo thoải mái hơn. Đôi khi, chỉ cần vài thay đổi đơn giản trong nhà cũng có thể giải quyết vấn đề.

Mèo có thể bị dị ứng không?

Mèo có thể bị dị ứng và có nhiều loại dị ứng phổ biến hơn bạn nghĩ

Có, và một số loại dị ứng ở mèo phổ biến hơn bạn nghĩ. Dù mèo sống trong nhà hay ngoài trời, bác sĩ thú y bệnh viện Samyang cho biết mèo có thể tiếp xúc với nhiều loại chất gây dị ứng khác nhau. Ngoài ra, nếu trong nhà có nuôi chó, khả năng mèo tiếp xúc với các chất gây dị ứng càng tăng lên.

Nguyên nhân gây dị ứng ở mèo thường là phản ứng của cơ thể khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với một chất lạ gọi là chất gây dị ứng. Khi cơ thể (dù là mèo, người hay chó) tiếp xúc với chất mà nó coi là có hại, hệ miễn dịch sẽ giải phóng histamin – quá nhiều histamin có thể gây khó chịu cho mèo dưới dạng viêm, ngứa và sưng.

Các loại dị ứng ở mèo

Dị ứng ở mèo có thể chia thành ba loại: dị ứng môi trường, dị ứng bọ chét và dị ứng thức ăn.

Dị ứng môi trường

Các chất gây dị ứng môi trường có thể có trong nhà hoặc ngoài trời, như mùi hương, nấm mốc, bụi trong nhà hoặc phấn hoa, cỏ ngoài trời. Mèo cũng có thể dị ứng với lông người.

Dị ứng bọ chét

Mèo có thể bị dị ứng với vết cắn của bọ chét và nước bọt của chúng. Đây là loại dị ứng phổ biến nhất và cũng dễ ngăn ngừa nhờ các biện pháp phòng tránh hàng tháng.

Dị ứng thức ăn

Mặc dù ít phổ biến hơn, một số mèo có thể bị dị ứng với các thành phần trong thức ăn, thường là protein từ thịt bò hoặc gà.

Dấu hiệu và triệu chứng mèo bị dị ứng

Dấu hiệu dị ứng ở mèo

Dấu hiệu dị ứng ở mèo gồm: da đỏ, kích ứng, ngứa, phát ban, rụng lông,…

Dù dị ứng nào, các triệu chứng thường gặp bao gồm:

• Da đỏ, bị kích ứng
  • Ngứa, phát ban
  • Rụng lông
  • Hắt hơi
  • Ho mãn tính
  • Mắt chảy nước
  • Tiêu chảy hoặc nôn mửa

Phân biệt dị ứng với cảm cúm ở mèo khá khó, nhưng thường mèo bị dị ứng sẽ có vấn đề về da, còn cảm cúm thường ảnh hưởng đến mũi và mắt.

Kiểm tra dị ứng cho mèo

Có một số cách kiểm tra dị ứng cho mèo:

• Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm da
  • Kiểm tra dị ứng bọ chét

Điều trị dị ứng cho mèo

Cách điều trị có thể đơn giản như việc sử dụng thuốc phòng tránh bọ chét hàng tháng, hút bụi thường xuyên hơn, sử dụng máy lọc không khí, hoặc thay đổi thức ăn cho mèo. Nếu các biện pháp tại nhà không giúp được, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Dị ứng ở mèo có thể làm bạn lo lắng, nhưng với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y Samayang và kiên nhẫn, bạn có thể tìm ra cách điều trị và quản lý để giữ cho mèo của mình thoải mái. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 1111 021 để được tư vấn nhanh chóng nhất.