Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / 3 giai đoạn nhận biết bệnh dại ở mèo
Giai đoạn mới khởi phát, mèo có thể sốt và bỏ ăn

3 giai đoạn nhận biết bệnh dại ở mèo

Bệnh dại ở mèo là một trong các căn bệnh phổ biến và thường gặp ở mèo. Đây là loại bệnh do virus đáng sợ gây tổn thương hệ thần kinh của động vật máu nóng. Đáng nói, nó có thể lây nhiễm sang người. Vậy làm thế nào để phát hiện và phòng ngừa sớm bệnh dại ở mèo? Hãy cùng theo dõi chi tiết bài viết này của Samyang Việt Nam.

Nguyên nhân mèo mắc bệnh dại

Nguyên nhân khiến mèo mắc bệnh dại thường do tập tính lang thang vào ban đêm, tiếp xúc với vật chủ mang bệnh

Nguyên nhân khiến mèo mắc bệnh dại thường do tập tính lang thang vào ban đêm, tiếp xúc với vật chủ mang bệnh

Bệnh dại phổ biến nhất ở động vật hoang dã như gấu trúc, chồn hôi và dơi. Nhưng chó mèo cũng có thể mắc bệnh này nếu không được tiêm phòng đầy đủ. Hoặc khi chúng tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Nếu là một người yêu thú cưng và nuôi thú cưng lâu năm, bạn sẽ thấy các ca mắc bệnh dại ở mèo cao hơn so với chó. Nguyên nhận được cho là do mèo có thói quen đi lang thang ở bên ngoài vào ban đêm. Chúng có thể tiếp xúc với mèo hoang khác hoặc động vật hoang dã rồi trở thành vật chủ truyền nhiễm.

Các giai đoạn nhận biết bệnh dại ở mèo

Sau khi mèo tiếp vật chủ bị bệnh dại, có thể mất vài tuần đến vài tháng để các dấu hiệu xuất hiện. Sau khoảng thời gian phát hiện bệnh rõ rệt, mèo chỉ có cơ hội sống tiếp trong vòng 10 ngày. Không có cách nào để chữa bệnh dại ở động vật.

Dấu hiệu bệnh dại ở mèo thường được chia thành 3 giai đoạn. Bao gồm giai đoạn tiền động kinh, giai đoạn kích động và cuối cùng là giai đoạn bại liệt. Nhưng trước khi phát hiện các giai đoạn này, mèo sẽ ủ bệnh vào khoảng thời gian có vết cắn.

Giai đoạn tiền động kinh

Giai đoạn mới khởi phát, mèo có thể sốt và bỏ ăn

Giai đoạn mới khởi phát, mèo có thể sốt và bỏ ăn

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh dại có ảnh hưởng đến hành vi của mèo. Bạn có thể quan sát thấy mèo đang thân thiện bỗng dưng trở nên lảng tránh, rụt rè. Ngược lại, một số vốn sợ hãi lại trở nên tự tin hơn. Mèo cũng có thể bỏ ăn, mệt mỏi và bị sốt.

Giai đoạn đầu này có những con mèo biểu hiện rõ rệt. Nhưng cũng có những con mèo chỉ có thay đổi nhẹ nên rất khó phát hiện. Thường thì giai đoạn tiền động kính sẽ kéo dài chóng vánh từ 2-3 ngày.

Giai đoạn kích động

Ở giai đoạn kích động, mèo trở nên hung dữ và nhạy cảm với người và động vật khác

Ở giai đoạn kích động, mèo trở nên hung dữ và nhạy cảm với người và động vật khác

Giai đoạn thứ hai này, mèo sẽ có hành vi cực đoan hơn. Nó có thể trở nên lo lắng, hồi hộp. Thường thì mèo sẽ có phản ứng thái quá với những cảnh tượng và âm thanh bình thường. Thậm chí, một số mèo trở nên dữ tợn dù không ai làm gì.

Ở giai đoạn kích động, mèo có thể dễ tấn công người và động vật khác. Chúng có dấu hiệu mất kiếm soát, mất cân bằng. Chúng bị rối loạn cảm xúc, nhạy cảm khi tiếp xúc hoặc thậm chí co giật.

Thường thì giai đoạn này kéo dài từ 1-7 ngày. Bạn có thể thấy sự trùng lặp các giai đoạn khác hoặc không.

Giai đoạn bại liệt

Giai đoạn cuối của bệnh, mèo gần như tê liệt và thở yếu dần rồi tử vong

Giai đoạn cuối của bệnh, mèo gần như tê liệt và thở yếu dần rồi tử vong

Đây là giai đoạn cuối của bệnh dại ở mèo. Cơ thể chúng dần yếu đi, bắt đầu tê liệt vùng đầu, cổ và ngực. Tiếp đến là đường thể bị tê liệt khiến chúng không thể thở, kêu hoặc nuốt thức ăn được nữa. Lúc này, bạn sẽ quan sát thấy mèo bắt đầu chảy nước miếng. Bởi không thể nuốt, nước miếng sẽ trào khỏi miệng mèo.

Một con mèo mắc bệnh dại sẽ chết từ từ khi đường thở yếu đi cho đến khi không hoạt động nữa. Giai đoạn này cũng chỉ kéo dài trọng 2-4 ngày. Bạn sẽ phải chấp nhận sự thật đau buồn là chia tay chú mèo của mình nếu chẳng may chúng mắc bệnh dại.

Phòng ngừa bệnh dại ở mèo thế nào?

Bác sĩ Hàn Quốc Hu Ju Jin đang chẩn đoán bệnh cho bé mèo tại Samyang Animal Clinic

Bác sĩ Hàn Quốc Hu Yoo Jin đang kiểm tra trước khi tiêm vắc xin cho mèo tại Samyang Animal Clinic

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hiện nay bệnh dại ở động vật vẫn chưa có thuốc đặc trị. Cách duy nhất và hiệu quả nhất để phòng bệnh là tiêm vắc xin.

Thông thường, mèo sẽ có 3 mũi tiêm phòng dại chính như sau:

  • Đối với mèo con từ 6-8 tuần tuổi: tiến hành tiêm mũi tổng hợp FVRCP lần 1.
  • Đối với mèo được 9-12 tuần tuổi: tiêm mũi tổng hợp lần 2, tiêm cả vắc xin phụ phòng bệnh bạch cầu Felv.
  • Đối với mèo được 12-16 tuần tuổi: tiêm mũi tổng hợp lần 3, tiêm cả vắc xin phụ phòng bệnh bạch cầu Felv lần 2 (trường hợp nếu có tiêm lần 1 trước đó), tiêm phòng dại.

Sau đó, mèo cần tiêm mũi tổng hợp, mũi dại, mũi vắc xin phụ hằng năm.

Tại bệnh viện thú cưng Samyang cung cấp đầy đủ các mũi vắc xin cho mèo, trong đó có phòng bệnh dại. Các bác sĩ thú y Samyang đều có trên 10 năm kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm và nhiệt tình. Trước khi đến tiêm phòng dại cho mèo, bạn có thể gọi trước vào số hotline: 090.1111.021 để được đặt lịch và tư vấn cụ thể.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.