Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Viêm tử cung ở chó: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Viêm tử cung ở chó là gì?

Viêm tử cung ở chó: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm tử cung ở chó là tình trạng không hiếm gặp đối với chó giống cái. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này khiến sức khỏe thú cưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, chú chó của bạn có thể gặp nguy hiểm. Hãy cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này.

Viêm tử cung ở chó là gì?

Viêm tử cung ở chó là gì?

Viêm tử cung ở chó là gì?

Viêm tử cung là tình trạng viêm nội mạc tử cung (niêm mạc) do nhiễm vi khuẩn, thường xảy ra trong vòng một tuần sau khi chó sinh nở. Nó cũng có thể phát triển sau khi phá thai hoặc nội khoa, sảy thai hoặc sau khi thụ tinh nhân tạo không vô trùng. 

Vi khuẩn thường gây nhiễm trùng tử cung là vi khuẩn gram âm như Escherichia coli, thường lây lan vào máu, gây nhiễm trùng máu. Nhiễm trùng có thể dẫn đến vô sinh. Nếu không được điều trị, sốc nhiễm trùng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Triệu chứng viêm tử cung

Dưới đây là liệt kê của chúng tôi về các triệu chứng bạn có thể nhận thấy khi chú chó chẳng may bị viêm nội mạc tử cung:

 • Dịch âm hộ có mùi khó chịu; chảy mủ hoặc mủ lẫn máu.
 • Bụng sưng.
 • Mất nước (da bị căng ra trong vài giây khi bị véo).
 • Nướu đỏ sẫm.
 • Sốt.
 • Giảm tiết sữa.
 • Trầm cảm.
 • Chán ăn.
 • Bỏ bê chó con.
 • Tăng nhịp tim nếu nhiễm vi khuẩn đã trở nên nghiêm trọng.

Nguyên nhân chó bị viêm tử cung

Nguyên nhân viêm tử cung ở chó

Nguyên nhân viêm tử cung ở chó

Giống chó cái thông thường sẽ bị viêm tử cung do một số yếu tố thường gặp sau:

 • Sinh khó
 • Can thiệp sản khoa không vô trùng.
 • Thai nhi hoặc nhau thai bị mắc kẹt mà không được phát hiện kịp.
 • Phá thai tự nhiên hoặc can thiệp y tế, sẩy thai.
 • Thụ tinh tự nhiên hoặc nhân tạo (hiếm gặp).

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Nếu nghi ngờ chú chó của bạn bị viêm tử cung, đừng chần chừ mà hãy đưa bé đến ngay cơ sở thú y uy tín gần nhất. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện kiểm tra thể chất kỹ lưỡng, bao gồm hồ sơ hóa học máu, công thức máu toàn diện, bảng điện giải và phân tích nước tiểu.

Những xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ thú y xác định xem nhiễm trùng do vi khuẩn đã lan vào máu hay chưa, nguồn gốc của nhiễm trùng có thể bắt nguồn từ đâu và chó của bạn bị mất nước như thế nào.

Bạn sẽ cần cung cấp đầy đủ tiền sử sức khỏe của chó, các triệu chứng khởi phát và các nghi ngờ có thể dẫn đến tình trạng này.

Bác sĩ thú y cũng có thể sẽ sử dụng đến các công cụ chẩn đoán khác, chẳng hạn như chụp X quang và siêu âm. Điều này giúp kiểm tra trực quan bên trong tử cung để tìm liệu có bào thai nào bị giữ lại, tích tụ chất lỏng dư thừa hoặc lượng chất lỏng bất thường trong ổ bụng do vỡ tử cung hay không.

Bên cạnh đó, một mẫu dịch tiết âm đạo cũng sẽ được lấy để xét nghiệm tế bào học (bằng kính hiển vi). Việc nuôi cấy cả vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí (vi khuẩn sống bằng oxy hoặc không có oxy) sẽ được sử dụng để xác định quần thể vi khuẩn có trong máu.

Thông qua toàn bộ chẩn đoán chuyên sâu này, bác sĩ thú y sẽ có cơ sở làm kết luận và đưa ra phác đồ điều trị kháng sinh thích hợp với thú cưng của bạn.

Phương pháp điều trị bệnh

Pháp pháp điều trị bệnh viêm tử cung cho chó

Pháp pháp điều trị bệnh viêm tử cung cho chó

Chú chó của bạn sẽ cần phải điều trị nội trú bằng chất lỏng. Đồng thời điều chỉnh và ổn định bất kỳ sự mất cân bằng nào bằng điện giải. Nếu chẳng may chú chó của bạn bị nhiễm trùng huyết, nó cũng sẽ được điều trị sốc. 

Thú cưng của bạn sẽ cần được cho dùng kháng sinh phổ rộng cho đến khi có kết quả nuôi cấy vi khuẩn từ phòng thí nghiệm. Sau đó, tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ thú y sẽ lựa chọn cho chú chó của bạn loại kháng sinh phù hợp nhất để loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Nếu viêm tử cung ở chó không ở giai đoạn nặng, thú cưng của bạn sẽ được điều trị nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều trị y tế cũng ngăn ngừa 100% nhiễm trùng tiến triển thành nhiễm trùng ổ bụng và vỡ tử cung. 

Nếu thú cưng của bạn chưa có kế hoạch mang thai, hãy triệt sản. Giải pháp này thích hợp khi bào thai hoặc nhau thai còn sót lại trong tử cung, khi tử cung bị vỡ hoặc khi tử cung bị nhiễm trùng nặng.

Chăm sóc chó bị viêm tử cung thế nào?

Nếu chú chó của bạn đang cho con bú và đã được chẩn đoán bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn, bạn nên tách mẹ và cai sữa cho đàn con để ngăn ngừa sự lây truyền bệnh qua sữa, tránh tiếp xúc độc hại của thuốc kháng sinh.

Lưu ý rằng, những chú chó đã được điều trị nhiễm trùng có khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh. Do đó, việc sinh sản trong tương lai của chúng trở nên khó khăn hoặc thậm chí là không thể.

Trên đây là toàn bộ bài viết về Viêm tử cung ở chó: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin bổ ích để bạn chăm sóc thú cưng tốt hơn. Nếu bạn đang nghi ngờ chú chó thân yêu của mình bị viêm tử cung, đừng ngần ngại gọi đến hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.