Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / Bệnh bạch cầu ở mèo: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị
Bệnh bạch cầu ở mèo thường lây nhiễm qua nước bọt, máu, phân, nước tiểu, dịch tiết mũi,...

Bệnh bạch cầu ở mèo: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bệnh bạch cầu ở mèo là một căn bệnh gây ra bởi virus FLVe, gây ra sự suy giảm hệ thống miễn dịch ở động vật. Vi rút ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch, khiến mèo kém khả năng phòng vệ hơn và có nguy cơ bị nhiễm trùng cũng như các biến chứng khác.

Bệnh này được tìm thấy ở mèo trên khắp thế giới, thậm chí gây ra cái chết cho con vật. May mắn là không gây bệnh truyền nhiễm sang người. Tiếp tục theo dõi bài viết của Samyang Animal Clinic để hiểu mọi thứ về bệnh bạch cầu ở mèo, triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị nhé.

Nguyên nhân gây bệnh bạch cầu ở mèo truyền nhiễm

Bệnh bạch cầu ở mèo thường lây nhiễm qua nước bọt, máu, phân, nước tiểu, dịch tiết mũi,...

Bệnh bạch cầu ở mèo thường lây nhiễm qua nước bọt, máu, phân, nước tiểu, dịch tiết mũi,…

Những chú mèo bị lây truyền bệnh qua chất dịch cơ thể (nước bọt, máu, phân, nước tiểu, dịch tiết mũi,…) hoặc trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Bệnh phổ biến ở những chú mèo sống bên ngoài hoặc mèo đường phố, mèo hoang sống thành bầy đàn. Khi vi rút tiếp xúc với hệ thống miễn dịch của động vật, 3 tình huống có thể xảy ra:

 • Mèo được miễn dịch vì nó đã tạo ra kháng thể có thể đối phó với vi rút. Mèo của bạn có thể có các triệu chứng trong vài tuần nhưng sau đó sẽ hết.
 • Vi rút xâm nhập vào máu và nước bọt, làm hỏng hệ thống miễn dịch và gây ra bệnh bạch cầu. Con vật có nhiều khả năng bị nhiễm các bệnh khác. Chúng sẽ không thể sống qua 2 đến 3 năm.
 • Vi rút được loại bỏ khỏi máu và nước bọt nhưng vẫn tiềm ẩn trong tủy xương. Mặc dù vi rút có khả năng tái phát, nhưng rất có thể nó sẽ không ảnh hưởng đến mèo của bạn.

Triệu chứng bệnh bạch cầu ở mèo

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu ở mèo rất đa dạng và sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của con vật. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Sốt
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân
 • Tổn thương da
 • Các vấn đề về dạ dày-ruột
 • Mệt mỏi và suy nhược
 • Sưng hạch bạch huyết

Chẩn đoán bệnh 

Chẩn đoán bệnh được dựa trên một số xét nghiệm cụ thể chuyên sâu

Chẩn đoán bệnh được dựa trên một số xét nghiệm cụ thể chuyên sâu

Ngoài việc xem xét các triệu chứng, bạn phải xác nhận xem con mèo có thực sự mắc bệnh bạch cầu hay không, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm sau:

 • ELISA (Xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme): Xét nghiệm này là điển hình của các phòng khám thú y. Một mẫu máu được thu thập từ bé mèo và phát hiện nếu có sự hiện diện của kháng nguyên hoặc giai đoạn đầu của nhiễm trùng. Sau vài tuần, mèo sẽ được xác nhận nếu nó dương tính. 
 • PCR (Phản ứng chuỗi polymerase): Phát hiện DNA của vi rút trong các tế bào bị ảnh hưởng hoặc trong các mẫu màu, cũng như trong các mô khác. Mặc dù nó có thể phát hiện các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn, nhưng nó không khả dụng như ELISA.
 • IFA (Miễn dịch huỳnh quang trực tiếp): Không hữu ích để phát hiện các giai đoạn ban đầu nhưng nó dùng để xác nhận ELISA dương tính. Phát hiện sự hiện diện của kháng nguyên trong các tế bào bị nhiễm bệnh.

Điều trị bệnh bạch cầu ở mèo

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu để chữa khỏi căn bệnh này. Mục tiêu điều trị là để mèo có được chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể.

Phương pháp điều trị có thể giúp mèo sống thêm vài tháng hoặc thậm chí vài năm sẽ chủ yếu dựa trên:

 • Bảo vệ chống nhiễm trùng (kháng vi rút và điều hòa miễn dịch).
 • Tránh căng thẳng và mang lại cho bạn sự an tâm.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
 • Phương pháp điều trị cụ thể cho các biến chứng khác.

Có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh bạch cầu ở mèo không?

Ở đây chúng tôi chỉ cho bạn các biện pháp phòng ngừa chính cần tính đến:

 • Biện pháp phòng ngừa chính là tiêm phòng cho thú cưng của bạn để ngăn chặn sự tấn công của căn bệnh này. Thông thường, thú cưng đã có lịch trình trong lịch tiêm phòng của bác sĩ thú y (8 hoặc 9 tuần tuổi). Tiêm phòng thường không có tác dụng đối với động vật đã bị nhiễm bệnh. Vì vậy, điều quan trọng trước khi nhận nuôi một chú mèo con là đảm bảo rằng nó không mắc bệnh.
 • Những bé mèo tích cực sẽ giữ chúng tránh xa những bé tiêu cực để tránh lây nhiễm mặc dù chúng đã được tiêm phòng. Sống chung với nhau là điều không nên.
 • Bạn cần khử trùng nơi mèo ở, máng uống, máng ăn để loại bỏ vi rút.

Kết lại, trên đây là bài viết của Samyang Animal Clinic về Bệnh bạch cầu ở mèo: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc thú cưng của mình tốt hơn. Nếu bạn có bất cứ vấn đề nào thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.