Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / Cách chăm sóc mèo hoang bị bỏ rơi khôn lớn, nhanh nhẹn
Bạn đừng vội đưa mèo hoang về mà hãy nán lại chờ mẹ của chúng quay lại

Cách chăm sóc mèo hoang bị bỏ rơi khôn lớn, nhanh nhẹn

Rất nhiều người trong chúng ta vô tình gặp những chú mèo hoang nhưng không thể chăm sóc. Mặc dù bạn rất yêu chúng, thương chúng nhưng lại không có kinh nghiệm để nuôi nấng. Vậy hãy cùng bệnh viện thú cưng Samyang tìm hiểu cách chăm sóc mèo hoang bị bỏ rơi mau lớn khôn và nhanh nhẹn nhé.

Phải làm gì với một chú mèo hoang bị bỏ rơi?

Bạn đừng vội đưa mèo hoang về mà hãy nán lại chờ mẹ của chúng quay lại

Bạn đừng vội đưa mèo hoang về mà hãy nán lại chờ mẹ của chúng quay lại

Hẳn không ít người sẽ bắt gặp chú mèo hoang bị bỏ rơi bé xíu trên đường. Hoặc bạn có thể nghe tiếng kêu không ngừng mong được cứu giúp từ trong ngóc ngách nào đó. Bạn lập tức muốn đưa nó về nhà, thương xót, chăm sóc và mong nó thật khỏe mạnh.

Nhưng bạn có nghĩ là mèo con bị bỏ rơi hay đơn giản chỉ là nó bị lạc mẹ không? Trước khi đưa mèo con về chăm sóc, bạn hãy nán lại một chút biết đâu mèo mẹ không ở quá xa và tìm thấy nó. Việc của bạn là chờ đợi và làm theo hướng dẫn sau đây.

Đừng làm phiền mèo con

Trước tiên bạn nên quan sát từ xa trong vài giờ để xác định xem mèo mẹ có quay trở lại chỗ mèo con hay không. Mèo mẹ có thể đang tìm kiếm thức ăn, nghỉ ngơi hoặc thậm chí trốn tránh bạn.

Nếu bạn nhìn thấy mèo con chứ không phải mèo mẹ, hãy đợi trong vài giờ trước khi cố gắng giải cứu nó. Mèo còn có cơ hội sống sót cao hơn so với mẹ của chúng. Nếu mèo mẹ quay lại, tốt nhất là bạn cho mèo mẹ thức ăn và nước uống. Và bạn cũng không nên kiểm tra chúng nhiều lần để tránh làm phiền chúng.

Nếu mèo mẹ trở về với đàn con

Mèo mẹ quay trở về với đàn con thì bạn không nên làm phiền chúng

Mèo mẹ quay trở về với đàn con thì bạn không nên làm phiền chúng

Nếu có thể, bạn hãy đưa mèo mẹ và mèo con vào trong nhà nếu bạn nghĩ chúng ở bên ngoài sẽ gặp nguy hiểm. Với mèo con, chúng cần một không gian đẹp là chiếc ổ ấm áp, khay vệ sinh sạch sẽ, nước uống và thức ăn dành riêng cho mèo.

Bạn có thể cai sữa cho mèo con khi chúng bắt đầu làm quen với thức ăn đặc khoảng 4-6 tuần tuổi. Hãy ưu tiên cho chúng ăn thức ăn ướt trộn với nước khi chúng được 4 tuần.

Khi mèo con cai sữa mẹ hoàn toàn, mèo mẹ phải được triệt sản và sau đó cho người khác nhận nuôi. Mèo con phải khỏe mạnh và tách đàn (cho người khác nhận nuôi) khoảng 8 – 10 tuần tuổi. Bạn hãy dành thời gian vuốt ve, âu yếm mèo con thật nhiều để thuần hóa chúng. Đồng thời, chúng cần gặp bác sĩ thú y nếu có dấu hiệu bị bệnh, bị thương hoặc thường xuyên kêu la.

Nếu mèo mẹ không trở về

Nếu bạn phát hiện một lứa mèo con chưa đầy tháng hoặc được 1 tháng tuổi nhưng mèo mẹ không quay lại. Thay vì đưa chúng về nhà, bạn hãy cung cấp thức ăn và nước uống tại chỗ cho các bé mèo. Mèo mẹ có thể sẽ quay lại và đưa đàn con của nó đi.

Nếu bạn cảm thấy vị trí mà chúng đang ở không an toàn, bạn nên mang chúng về nhà. Hãy cố gắng thuần hóa những chú mèo để chúng nhanh chóng hòa nhập với con người.

Nếu không có mèo mẹ bên cạnh, bạn sẽ phải làm “mẹ nuôi” và cho chúng ăn 2 tiếng một lần cho đến khi mèo con biết tự ăn.

Cách chăm sóc mèo hoang bị bỏ rơi mau lớn khôn

Sau đây là một số cách chăm sóc mèo hoang để chúng mau lớn, năng động như mèo nuôi trong nhà.

Thức ăn của mèo con

Bạn đừng cho chúng ăn sữa bò, sữa đậu nành hay sữa gạo. Chỉ cho chúng ăn sữa bột (sữa công thức dành cho mèo con) mà bạn mua ở các Petshop. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, bao gồm vệ sinh bình sữa và tỷ lệ pha sữa thích hợp cho mèo.

Không dùng nước nóng để pha sữa cho mèo. Thay vào đó, bạn hãy pha ấm và thử mức nhiệt trên cổ tay của bạn. Và bạn đừng quên rửa tay trước và sau khi pha sữa rồi mới cho mèo con ăn.

Cách cho mèo con ăn

Cho mèo con uống sữa đúng cách và vỗ ợ hơi cho chúng

Cho mèo con uống sữa đúng cách và vỗ ợ hơi cho chúng

Mèo con không giống trẻ con. Bạn không nên cho mèo con ăn sữa khi ngửa mặt. Hãy đặt chúng úp xuống và nhẹ nhàng nhấc cằm lên. Thực hiện chà núm ty của bình sữa trên môi và nướu khiến mèo nếm được hương vị của sữa công thức và thích thú uống.

Bạn cũng lưu ý nghiêng bình sữa để mèo con không hít phải không khí. Nếu có thể, bạn hãy cho mèo con ăn sữa cùng một gói men tiêu hóa với liều lượng phù hợp. Men tiêu hóa giúp mèo cân bằng đường ruột, tăng đề kháng và giảm tình trạng nôn ói.

Mèo con thường sẽ ngừng bú khi đã ăn nó. Bạn đừng cho chúng ăn quá nhanh hoặc ép buộc chúng ăn. Mèo con ăn sữa công thức cần ợ hơi như em bé sơ sinh. Bạn hãy thực hiện bằng cách giữ chúng úp mặt xuống và đặt chúng lên đùi hoặc trên vai rồi nhẹ nhàng vuốt ve lưng chúng.

Đưa mèo đi thăm khám bác sĩ thú y

Mèo con cần được thăm khám bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe định kỳ

Mèo hoang cần được gặp bác sĩ thú y để kiểm tra tình hình sức khỏe và tiêm phòng dại

Thăm khám bác sĩ thú y rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn chăm sóc mèo hoang bị bỏ rơi. Vì vậy, khi đưa mèo hoang về nhà chăm sóc, bạn hãy yêu thương và coi chúng là thành viên quý trong nhà. Hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được khám tổng quát và lắng nghe các tư vấn chuyên sâu từ bác sĩ. Kèm với đó, bác sĩ có thể chỉ định tiêm phòng dại và một số loại bệnh khác cho mèo con.

Nếu có đủ khả năng về tài chính, bạn đừng ngần ngại chăm sóc mèo hoang kỹ lưỡng như thế nhé. Vì chúng sớm sẽ được bạn thuần hóa và trở thành mèo nhà đích thực, một người bạn trung thành gắn bó với bạn lâu dài.

Trên đây là bài viết về Cách chăm sóc mèo hoang bị bỏ rơi khôn lớn, nhanh nhẹn của bệnh viện thú cưng Samyang. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để bạn tự tin chăm sóc những chú mèo đáng yêu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 090.1111.021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.