Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Carbohydrate có gây nhiễm trùng nấm men ở chó không?
Chó được yêu cầu cạo sạch vùng lông bị nhiễm bệnh và uống thuốc theo đơn bác sĩ thú y kê

Carbohydrate có gây nhiễm trùng nấm men ở chó không?

Đã bao giờ bạn nghe đến bệnh nhiễm trùng nấm men ở chó chưa? Và có bao giờ, ai đó nói với bạn nên loại bỏ Carbohydrate khỏi chế độ ăn của chó để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm nấm men? Vậy suy nghĩ loại bỏ Carbohydrate đến từ đâu? Sự thật là có nên loại bỏ Carbohydrate khỏi bữa ăn của chó không? Hãy cùng bệnh viện thú cưng Samyang tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Bệnh nhiễm trùng nấm men ở chó là gì?

Nhiễm trùng nấm men trên da ở chó do một số khuẩn tạo nên

Nhiễm trùng nấm men trên da ở chó thường do nấm Malassezia tạo nên

Nấm men là một loại nấm sống trên hầu hết mọi loài động vật, kể cả con người. Có nhiều loài nấm men, mỗi loài gây ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể người và động vật.

Hầu hết các loài nấm men không có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chó. Nhưng một số loài khác được coi là tác nhân gây bệnh cơ hội. Trong điều kiện thuận lợi, chúng có thể gây ra các bệnh ngoài da khác nhau.

Nhiễm trùng nấm men khởi phát ở chó thường là khu vực trên da và tai. Thủ phạm chính của loại nấm men có tên là Malassezia, gây bệnh ngoài da Malassezia pachydermatis. Loại men này có thể sống trên da chó mà không gây hại, nhưng nó có thể gây nhiễm trùng. Do đó, chó có thể gặp các vấn đề ngứa, mùi hôi, mẩn đỏ và đóng vẩy (gàu).

Cơ chế hoạt động của Carbohyrate đối với nấm men

Carbohyrate về cơ bản là đường, hoặc chúng được phân hủy thành đường glucose. Trong khi đó, nấm men Candida albicans gây nhiễm trùng ở người, rất thích đường. Vì vậy, Carbohydrate ngọt cung cấp thức ăn cho loại nấm men này, gây sự tích tụ và gây nhiễm trùng nấm men ở người.

Nhưng Carbohydrate không gây nhiễm trùng nấm men ở chó.

Như đề cập ở trên, loại nấm men chủ yếu gây nhiễm trùng ở chó là Malassezia. Loài nấm men này sống trên da chứ không phải trong ruột. Nó ăn chất béo để tồn tại và phát triển chứ không phải đường. Điều đó có nghĩa là lượng Carbohydrate mà chó của bạn tiêu thụ không làm tăng khả năng chúng bị nhiễm trùng nấm men.

Chẩn đoán nhiễm trùng nấm men ở chó bằng cách nào?

Bác sĩ thú y thường lấy mẫu bệnh phẩm trên da chó và soi qua kính hiển vi

Bác sĩ thú y thường lấy mẫu bệnh phẩm trên da chó và soi qua kính hiển vi

Để chắc chắn biết chó của bạn có thực sự nhiễm trùng nấm men hay không, bạn cần đưa chúng đến thăm khám bác sĩ thú y. Tại đây, các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm trên tai của chó bằng tăm bông. Bác sĩ có thể sẽ ấn một số băng dính hoặc kính hiển vi lên vùng da bị ảnh hưởng. Tiếp đến, mẫu bệnh phẩm sẽ được nhuộm trong phòng thí nghiệm để xác định loại nấm men gây bệnh.

Nấm men quan sát sẽ thấy khác với vi khuẩn. Do đó, yêu cầu chữa trị bệnh cũng khác nhau. Điều quan trọng là bác sĩ thú y phân biệt được hai loại nhiễm trùng này. Tất nhiên, một số con chó có thể bị nhiễm trùng cùng lúc cả hai loại vi khuẩn và nấm men.

Phương pháp điều trị cho chó bị nhiễm trùng nấm men

Chó được yêu cầu cạo sạch vùng lông bị nhiễm bệnh và uống thuốc theo đơn bác sĩ thú y kê

Chó được yêu cầu cạo sạch vùng lông bị nhiễm bệnh và uống thuốc theo đơn bác sĩ thú y kê

Nhiễm trùng nấm men có thể được điều trị ở chó bằng nhiều biện pháp. Trong đó, liệu pháp đơn giản và nhanh chóng nhất là sử dụng thuốc được kê đơn từ bác sĩ thú y. Ngoài ra, một số biện pháp khác bạn có thể tham khảo để tự chữa trị cho chó tại nhà dưới đây.

Điều trị bằng giấm táo

Giấm táo chứa nồng độ pH cao và có khả năng ngăn ngừa sự gia tăng của nấm men trên da chó. Bạn có thể pha loãng giấm táo với nước sạch theo tỉ lệ 1:1 để tắm cho chó. Hoặc cẩn thận hơn, bạn có thể sử dụng dung dịch này để lau lên vùng da chó bị nhiễm bệnh.

Điều trị bằng Beta-glucans

Polysaccharide có hoạt tính sinh học, được tìm thấy trong thành tế bào của nấm men và hạt ngũ cốc. Chúng có thể hỗ trợ chút ít cho hệ thống miễn dịch của chó. Vì hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm một phần cho chứng viêm. Nên Beta-glucans giúp những chú cho bị nhiễm trùng nấm men nhanh khỏi bệnh hơn.

Sử dụng dụng cụ làm sạch tai

Nếu chó của bạn bị nấm men ở tai, bạn nên sử dụng công cụ làm sạch tai có chất làm khô. Tốt nhất là bạn nên thoa cho chó sau chó đi tắm hoặc đi bơi về. Để chúng không bị ẩm trong tai.

Tránh thực phẩm gây dị ứng

Một vài chú chó nhạy cảm rất dễ bị dị ứng với thực phẩm hoặc đồ vật trong nhà. Việc chó hạn chế tiếp xúc với những thực phẩm hoặc đồ vật này giúp giảm mức độ nghiêm trọng và khả năng bị nhiễm trùng nấm men.

Trên đây là bài viết Carbohydrate có gây nhiễm trùng nấm men ở chó không? của Samyang Animal Clinic. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc thú cưng tốt hơn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc cần giải đáp, hãy gọi ngay đến hotline của chúng tôi: 090.1111.021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.