Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / Đục thủy tinh thể ở mèo là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Đục thủy tinh thể là hiện tưởng vẩn đục trong mắt khiến mắt không thể quan sát tốt

Đục thủy tinh thể ở mèo là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Đục thủy tinh thể ở mèo là bệnh không hiếm gặp, dễ khiến mèo biến chứng sang mù lòa nếu không được phát hiện sớm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh đục thủy tinh thể ở mèo, nguyên nhân và cách điều trị nhé.

Đục thủy tinh thể ở mèo là gì?

Đục thủy tinh thể là hiện tưởng vẩn đục trong mắt khiến mắt không thể quan sát tốt

Đục thủy tinh thể là hiện tưởng vẩn đục trong mắt khiến mắt không thể quan sát tốt

Đục thủy tinh thể là những thay đổi đối với thủy tinh thể trong suốt bên trong mắt, khiến nó có màu đục. Thủy tinh thể là một cấu trúc giống như đĩa mờ bên trong mắt. Thủy tinh thể giúp tập trung ánh sáng ở phía sau mắt trên võng mạc. 

Hình ảnh sau đó được gửi đến não để cho phép một con mèo nhìn thế giới xung quanh chúng. Khi đục thủy tinh thể phát triển, thủy tinh thể không thể tập trung ánh sáng xuống dưới, dẫn đến thay đổi thị lực. Đôi khi những thay đổi này là tinh tế, như trường hợp đục thủy tinh thể nhỏ. Đục thủy tinh thể lớn, tiến triển có thể dẫn đến mù lòa.

Đục thủy tinh thể phổ biến hơn ở mèo già và thủy tinh thể của chúng thoái hóa theo thời gian. Chúng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt mèo.

Triệu chứng mèo bị đục thủy tinh thể

  • Xuất hiện mây, mờ ở một hoặc cả hai mắt.
  • Va vào đồ nội thất.
  • Khó tìm thức ăn hoặc khay vệ sinh.
  • Miễn cưỡng di chuyển trong môi trường xa lạ.

Nguyên nhân khiến mèo bị đục thủy tinh thể

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bị đục thủy tinh thể

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bị đục thủy tinh thể

  • Viêm màng bồ đào mãn tính: là tình trạng viêm bên trong mắt có thể do nhiễm trùng, bệnh tật hoặc chấn thương. Các bệnh như bệnh bạch cầu ở mèo, vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV), viễm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP) và toxoplasma gondii có thể làm tăng nguy cơ mèo bị viêm màng bồ đào mãn tính và đục thủy tinh thể sau đó. 
  • Đục thủy tinh có thể xảy ra ở mèo mọi lứa tuổi: Trong khi những con mèo trên 10 tuổi thường bị đục thủy tinh thể hơn do hậu quả của quá trình lão hóa, thì những con mèo nhỏ hơn cũng có thể mắc bệnh này.
  • Mèo con suy dinh dưỡng hoặc tình trạng di truyền tiềm ẩn: Một số giống mèo dễ bị đục thủy tinh thể như mèo Ba Tư, Xiêm, mèo Nga xanh và mèo Himalaya.
  • Mèo đang xạ trị ung thư trên mặt hoặc đầu.
  • Một số bệnh tiềm ẩn như huyết áp cao và tiểu đường: cũng có liên quan đến sự hình thành đục thủy tinh thể ở mèo. Tuy nhiên, với mèo, đục thủy tinh thể do tiểu đường tương đối hiếm.

Bác sĩ thú y chẩn đoán đục thủy tinh thể ở mèo thế nào?

Bác sĩ thú y Samyang được khám lâm sàng và tư vấn cho chủ nuôi các thủ tục xuất cảnh bé mèo

Bác sĩ thú y Samyang khám lâm sàng cho mắt của bé Chin

Đục thủy tinh thể được chẩn đoán bằng khám mắt. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là kính soi đáy mắt để quan sát thủy tinh thể bên trong mắt. Đục thủy tinh thể không phải là thứ duy nhất có thể gây ra vẩn đục bên trong mắt.

Xơ cứng hạt nhân là một thay đổi lão hóa phổ biến cũng có thể dẫn đến màu đục trong mắt, nhưng nó không ảnh hưởng đến thị lực.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể phân biệt giữa hai tình trạng và xác định bằng kính soi đáy mắt nếu có đục thủy tinh thể. Điều này được thực hiện dễ dàng nhất trong phòng tối với đồng tử giãn ra hoàn toàn.

Nếu mèo của bạn được chẩn đoán mắc bệnh đục thủy tinh thể, bác sĩ thú y sẽ tiến hành một số xét nghiệm để loại trừ bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào. Xét nghiệm máu, đo huyết áp và phân tích nước tiểu có thể sẽ được thực hiện để sàng lọc các tình trạng đồng thời.

Điều trị đục thủy tinh thể cho mèo thế nào?

Đục thủy tinh thể có thể được loại bỏ bằng một cuộc phẫu thuật gọi là phacoemulsification. Phẫu thuật này được thực hiện với thiết bị đặc biệt hoạt động chính xác để phá vỡ và loại bỏ thủy tinh thể cũ và thay thế bằng thủy tinh thế mới nhân tạo.

Mặc dù không có loại thuốc nào có thể loại bỏ đục thủy tinh thể, nhưng sẽ có một số loại thuốc được kê trong việc trì hoãn sự tiến triển của bệnh.

Ví dụ: Thuốc nhỏ mắt chống viêm có thể được sử dụng để kiểm soát viêm màng bồ đào và giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp thứ phát. Từ đó hạn chế nguy cơ làm tiến triển đục thủy tinh thể.

Trên đây là những chia sẻ về bài viết Đục thủy tinh thể ở mèo là gì? Nguyên nhân và cách điều trị của bệnh viện thú cưng Samyang. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc các bé tốt hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp thêm, đừng ngần ngại gọi tới hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.