Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Hội chứng nhà cao tầng ở mèo
Hội chứng nhà cao tầng đề cập đến những vết thương do nhảy từ độ cao dốc của mèo

Hội chứng nhà cao tầng ở mèo

Mặc dù mèo nổi tiếng với khả năng tiếp đất bằng bốn chân từ mọi độ cao, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Mèo rơi từ độ cao lớn có thể bị thương nặng. Nó cũng xảy ra thường xuyên đến mức người ta còn đặt cho nó một cái tên riêng: hội chứng nhà cao tầng.

Hội chứng nhà cao tầng là gì?

Hội chứng nhà cao tầng đề cập đến những vết thương do nhảy từ độ cao dốc của mèo

Thuật ngữ hội chứng nhà cao tầng đề cập đến những vết thương do nhảy từ độ cao dốc của mèo

Hội chứng nhà cao tầng đề cập đến những vết thương mà mèo có thể gặp phải khi chúng rơi từ độ cao dốc, chẳng hạn như ban công hoặc chiếu nghỉ ở tầng hai bên trong, ra ngoài cửa sổ, xuống lối thoát hiểm hoặc khi chúng lỡ bước nhảy từ đầu cầu thang xuống một đặc điểm kiến ​​trúc cao hơn như gờ hoặc cửa sổ. Các trường hợp mắc hội chứng nhà cao tầng có xu hướng tăng đột biến trong những tháng thời tiết ấm áp khi cửa sổ có xu hướng mở và không gian ngoài trời như sân hiên được sử dụng thường xuyên hơn.

Hội chứng nhà cao tầng xảy ra như thế nào?

Mèo thích ngồi trên bậu cửa sổ cao và ngắm chim hoặc đắm mình dưới ánh nắng ấm áp. Nếu chúng ấn vào cửa kính lỏng lẻo, chúng có thể bị rơi ra ngoài. Chúng cũng có thể bị cám dỗ lao tới đuổi theo một con chim đến quá gần hoặc giật mình vì máy hút bụi hoặc tiếng động lớn khác trong nhà và ngã nhào.

Mèo dễ gặp tai nạn do nhảy từ ban công, lan can, cửa sổ,... để tiếp đất

Mèo dễ gặp tai nạn do nhảy từ ban công, lan can, cửa sổ,… để tiếp đất

Giống như cửa sổ, ban công, sân thượng và lối thoát hiểm đều có nguy cơ xảy ra loại tai nạn này. Rất nhiều chú mèo thích dành thời gian ở những nơi này để tận hưởng không khí trong lành. Nếu họ trèo lên lan can hoặc trượt qua khe hở trên khung sắt, họ có thể rơi xuống đất.

Mèo cũng có thể rơi từ trên cao xuống khi đang ngủ. Giống như mọi người, chúng có thể mơ thấy mình đang đuổi chuột hoặc các hoạt động khác của mèo. Những giấc mơ này có thể khiến họ di chuyển xung quanh và ngã từ bất cứ nơi nào họ đang nghỉ ngơi. Ngoài ra, họ có thể thức dậy sau giấc mơ với cảm giác mất phương hướng và mất thăng bằng.

Nên làm gì khi mèo nhảy từ trên cao xuống?

Cần đưa mèo đi chụp X-quang, MRI và các xét nghiệm khác để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của cú ngã

Cần đưa mèo đi chụp X-quang, MRI và các xét nghiệm khác để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của cú ngã

Nếu mèo nhà bạn rơi từ trên cao xuống, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.  Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện và có thể yêu cầu chụp X-quang, MRI hoặc các xét nghiệm chẩn đoán khác để đánh giá tình trạng của mèo. Một số chấn thương phổ biến nhất có thể xảy ra khi bị ngã nặng bao gồm:

  • Hàm bị gãy
  • Gãy chân tay hoặc xương chậu
  • Gãy răng hoặc vòm miệng
  • Phổi bị thủng
  • Gãy xương cột sống
  • Bàng quang bị vỡ

Việc điều trị cho mèo của bạn sẽ phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của vết thương.  Nhiều con mèo sẽ sống sót sau một cú ngã, nhưng đó có thể là một chặng đường dài, đau đớn và tốn kém để hồi phục, đặc biệt trong trường hợp bị thương nặng. 

Bạn vẫn cần lưu ý đến hội chứng nhà cao tầng ngay cả khi bạn sống gần mặt đất hơn. Trên thực tế, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những con mèo rơi từ một hoặc hai tầng trên có thể bị thương nặng hơn những con mèo rơi từ độ cao lớn hơn.

Những con mèo rơi từ trên cao xuống có xu hướng trở nên ít cứng nhắc hơn và có tư thế nằm ngang khi rơi. Điều này giúp phân phối lực tiếp đất khắp cơ thể họ và có khả năng làm giảm số lượng cũng như mức độ nghiêm trọng của vết thương. Những con mèo rơi từ độ cao thấp hơn có xu hướng cứng đơ và không có thời gian để điều chỉnh tư thế.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.