Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Kinh nghiệm chăm sóc thú cưng bị ốm
Thú cưng cần được nghỉ ngơi nhiều ở không gian yên tĩnh, thoải mái

Kinh nghiệm chăm sóc thú cưng bị ốm

Thú cưng bị ốm chắc hẳn sẽ khiến bạn lo lắng và dễ bị căng thẳng. Vậy làm thế nào để thú cưng bị ốm nhanh hết bệnh, sớm trở lại trạng thái khỏe mạnh hằng ngày? Bài viết này chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chăm sóc thú cưng bị ốm đúng cách và giảm thiểu biến chứng.

Chuẩn bị các phương án nếu thú cưng bị ốm

Lập kế hoạch đề phòng nếu chẳng may thú cưng bị ốm để sẵn sàng chăm sóc tốt nhất

Lập kế hoạch đề phòng nếu chẳng may thú cưng bị ốm để sẵn sàng chăm sóc tốt nhất

Không ai muốn lên kế hoạch cho điều “không may” sẽ xảy ra với thú cưng của mình. Nhưng bệnh tật là không thể tránh khỏi, chỉ là nó sẽ đến vào thời điểm nào. Việc đề phòng những rủi ro sức khỏe là cách tốt nhất để bạn chăm sóc thú cưng khi bị ốm.

Những phương án để giảm thiểu thú cưng bị bệnh nặng:

  • Đưa thú cưng thăm khám bác sĩ thú y định kỳ để ngăn ngừa tất cả các loại bệnh tật.
  • Lưu danh sách các bệnh viện thú y gần nhất để kịp thời điều trị các ca cấp cứu.
  • Chuẩn bị một bộ sơ cứu thú cưng cơ bản đề phòng tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét mua bảo hiểm thú cưng để tiết kiệm tài chính mỗi lần các bé đến bệnh viện. Đặc biệt, trong các ca phẫu thuật khó, bệnh hiểm nghèo thì bảo hiểm thực sự hữu ích với chó mèo.

Kinh nghiệm chăm sóc thú cưng bị ốm

Điều đầu tiên khi chăm sóc thú cưng bị ốm là bạn nên nhanh chóng cho chúng nhập viện. Các bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán, xét nghiệm và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu bạn chọn chăm sóc thú cưng tại nhà khi chúng ốm, có lẽ sẽ hơi quá sức. Nhưng đừng lo lắng, bạn có thể tham khảo một số cách chăm sóc mà chúng tôi liệt kê sau đây.

Cho thú cưng nghỉ ngơi thật nhiều

Thú cưng cần được nghỉ ngơi nhiều ở không gian yên tĩnh, thoải mái

Thú cưng cần được nghỉ ngơi nhiều ở không gian yên tĩnh, thoải mái

Hầu hết thời gian “các bé” bị ốm hoặc bị thương cần được nghỉ ngơi nhiều để phục hồi. Bạn cần trang bị cho thú cưng một nơi yên tĩnh, thoải mái. Đó phải là nơi mà các vật nuôi khác và các thành viên khác trong gia đình sẽ không làm phiền chúng.

Chú ý đến các biểu hiện khi ốm

Vì “người bạn bốn chân” của bạn không thể nói nên bạn phải quan sát các biểu hiện của chúng. Những thứ như thái độ tổng quát, nhịp hô hấp, nhiệt độ cơ thể, cảm giác thèm ăn, lượng nước uống, mức độ hoạt động và tần suất đi vệ sinh, v.v. Đó có thể là các yếu tố quan trọng để bạn đánh giá quá trình phục hồi của thú cưng.

Cho uống thuốc theo chỉ định

Thuốc thú y được bác sĩ kê đơn nhằm giảm thiểu cơn đau và giúp thú cưng cảm thấy dễ chịu hơn. Trong quá trình điều trị, nếu bạn gặp khó khăn khi cho “bé cưng” uống thuốc hoặc nghi ngờ về tác dụng phụ, hãy lắng nghe tư vấn thêm từ bác sĩ thú y.

Uống thuốc cần đúng và đủ liều. Bạn không nên vì thấy chú chó hoặc mèo của mình hồi phục mà không cho sử dụng hết liệu trình. Như vậy dễ dẫn đến kháng thuốc và khó để điều trị căn bệnh tương tự về sau.

Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y

Lắng nghe lời khuyên và sự chỉ dẫn của bác sĩ để chăm sóc các bé khi ốm

Lắng nghe lời khuyên và sự chỉ dẫn của bác sĩ để chăm sóc các bé khi ốm

Thú cưng sau khi điều trị và được xuất viện, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cụ thể. Đó có thể là các hướng dẫn cho ăn, hạn chế tập thể dục, v.v. Hoặc đó có thể là hướng dẫn chăm sóc vết thương hoặc vết mổ và một vài khuyến nghị kèm theo. Hãy gọi cho bác sĩ thú y nếu bạn cần hướng dẫn thêm để chăm sóc thú cưng bị ốm diễn ra suôn sẻ.

Dành thời gian tương tác với thú cưng

Đừng để các bé tự phục hồi sau trận ốm trong cô đơn. Bạn hãy dành thời gian tương tác với thú cưng bằng các trò chơi vui nhộn. Đó có thể là xếp hình, mát xa thú vị hoặc cùng nhau ngắm nhìn bầu trời ngoài cửa sổ. Và đừng quên có thêm gói súp thưởng dành cho thú cưng nếu chế độ ăn không bị hạn chế.

Lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ

Quá trình theo dõi và chăm sóc thú cưng bị ốm rất quan trọng. Để thú cưng nhanh phục hồi, ngoài việc chăm sóc, bạn nên trò chuyện với bác sĩ thú y. Hãy mô tả cho bác sĩ biết mọi thứ đang diễn ra thế nào, bày tỏ mối quan tâm và lắng nghe những lời khuyên hữu ích.

Trên đây là bài viết về Kinh nghiệm chăm sóc thú cưng bị ốm của bệnh viện thú cưng Samyang. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin bổ ích để bạn biết cách chăm sóc các bé của mình khi chẳng may bị bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 090.1111.021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.