Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở chó là gì?
Hạ đường huyết là dấu hiệu lượng đường trong máu ở chó bị xuống mức thấp

Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở chó là gì?

ờng Hạ đường huyết ở chó khá nguy hiểm. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chó có thể bị co giật hoặc mất ý thức. Bài viết này của Samyang Animal Clinic sẽ phân tích các nguyên nhân chính gây ra hạ đường huyết cũng như các triệu chứng phổ biến nhất. 

Hạ đường huyết ở chó là gì?

Hạ đường huyết là dấu hiệu lượng đường trong máu ở chó bị xuống mức thấp

Đường huyết hạ là tình trạng lượng đường trong máu ở chó bị xuống mức thấp

Hạ đường huyết ở chó là tình trạng có thể phát triển khi lượng đường trong máu của chúng giảm xuống mức thấp. Vì vậy, hạ đường huyết đôi khi chỉ được gọi là “lượng đường trong máu thấp”.

Khi có lượng đường hoặc glucose lưu thông trong máu ở mức thấp, một số triệu chứng và biến chứng có thể phát triển. Trước khi xem xét các dấu hiệu và triệu chứng, bạn phải hiểu được nguyên nhân gây hạ đường huyết ngay từ đầu ở chó.

Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở chó

Hạ đường huyết ở chó có thể xảy ra khi cơ thể chó tiêu thụ quá nhiều glucose, không sản xuất đủ glucose hoặc tiếp xúc với lượng insulin dư thừa. 

Insulin dư thừa

Một số khối u và ung thư có thể sản xuất insulin dư thừa. Insulinomas, hoặc khối u trong tuyến tụy, sản xuất nhiều insulin hơn mức mà cơ thể chó có thể sử dụng, dẫn đến hạ đường huyết.

Độc tính của xylitol cũng có thể gây dư thừa insulin ở chó. Chất làm ngọt thay thế xylitol cực kỳ độc hại đối với chó và ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây hạ đường huyết.

Bệnh gan hoặc chấn thương

Vì gan vừa sản xuất vừa dự trữ glucose nên bệnh gan hoặc chấn thương có thể gây hạ đường huyết. Bệnh gan có thể do nhiễm trùng, hoặc do thuốc. Xylitok cũng có thể gây ra các vấn đề về gan đe dọa tính mạng ở chó.

Nghiên cứu cho thấy, những chú chó có nhiều hơn 0,1g/kg xylitol có nguy cơ bị hạ đường huyết, trong khi những chú chó có nhiều hơn 0,5g/kg có thể bị suy gan cấp tính.

Bệnh lý Addison

Hạ đường huyết ở chó cũng có thể là triệu chứng của bệnh Addison. Hạ đường huyết xuất hiện ở khoảng 25% bệnh nhân Addison. Điều này là do Addison can thiệp vào quá trình sản xuất glucose. Một chú chó mắc bệnh Addison thường sẽ biểu hiện các triệu chứng khác. Chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, thờ ơ và chán ăn.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể gây hạ đường huyết. Cơ thể đôi khi có thể phản ứng với nhiễm trùng bằng cách làm hỏng các mô của chính nó, một quá trình được gọi là nhiễm trùng huyết. Trong quá trình này, hạ đường huyết có thể biểu hiện như một triệu chứng.

Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào do vi khuẩn đều có thể gây hạ đường huyết. Nhưng các bệnh nhiễm trùng thường dẫn đến nhiễm trùng huyết nhất bắt đầu từ phổi, đường tiết niệu, da hoặc đường tiêu hóa. Các triệu chứng nhiễm trùng huyết khác ở chó bao gồm mất nước, chảy nước dãi, nôn mửa và nhịp tim tăng cao.

Bệnh tiểu đường

Ở những chú chó mắc bệnh tiểu đường, hạ đường huyết có thể do vô tình có quá nhiều insulin. Điều này cũng xảy ra khi chú chó mắc bệnh tiểu đường ăn uống không ngon miệng, bỏ bữa, nôn mửa sau khi ăn hoặc thay đổi chế độ ăn uống.

Hạ đường huyết rất nguy hiểm ở những chú chó mắc bệnh tiểu đường, vì nó có thể dẫn đến bất tỉnh hoặc thậm chí tử vong.

Dấu hiệu hạ đường huyết ở chó

Chó bị hạ đường huyết sẽ có biểu hiện mệt mỏi, thờ ơ

Chó bị hạ đường huyết sẽ có biểu hiện mệt mỏi, thờ ơ

Sau khi biết một số nguyên nhân dẫn đến hạ đường huyết ở chó, hẳn là bạn thắc mắc các dấu hiệu, triệu chứng bị chó bị hạ đường huyết. Sau đây là một số dấu hiệu phổ biến bạn có thể quan sát thấy.

 • Thờ ơ: Vì lượng đường trong máu là nguồn năng lượng chính của cơ thể nên triệu chứng phổ biến nhất của hạ đường huyết là thờ ơ. Nếu chú chó của bạn ngủ quá nhiều và không quan tâm đến việc tập thể dục, có thể nó đã bị hạ đường huyết.
 • Ăn mất ngon: Chó bị hạ đường huyết có thể dẫn đến chán ăn. Hãy quan sát để xem chú chó của bạn có hứng thú với những món ăn yêu thích khác không hay bé sẽ hoàn toàn bỏ ăn.
 • Co giật: Một số chú cho co giật khi chúng đang mơ hoặc chúng đang lo lắng. Nhưng co giật cũng có thẻ là triệu chứng hạ đường huyết ở chó. Nếu chú chó của bạn co giật khi thức và không có lý do gì để lo lắng hay hồi hộp, thì có thể đây là triệu chứng của hạ đường huyết.
 • Thiếu sự phối hợp: Chó sẽ có một số biểu hiện như vấp ngã, không thể đi hoặc đứng hoặc mất thăng bằng. 
 • Run sợ: Run rẩy tương tự như co giật, nhưng là một chuyển động liên tục hơn. Đau, lạnh hoặc lo lắng đều có thể khiến chó run rẩy, nhưng nếu không có lý do gì khiến chó đau, lo lắng thì chúng run rẩy là do hạ đường huyết.
 • Mất thị lực: Hạ đường huyết nghiêm trọng có thể dẫn đén mất thị lực, từ mờ hoặc giảm thị lực đến mù lòa. Những chú chó bị mất thị lực sẽ chạy loăng quăng, phản ứng chậm hơn và có thể bị lo lắng, căng thẳng.
 • Co giật: Trong những trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng, chó có thể bị co giật. Lúc này, bạn nên đưa chó đén gặp bác sĩ thú y ngay sau khi cơn co giật qua đi hoặc nếu cơn co giật không hết trong vòng 3 – 5 phút.
 • Mất ý thức: Bạn có thể giúp cho trở lại bình thường bằng cách xoa chất lỏng có đường lên nướu của chúng. Sau đó, đưa chó đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Cách phòng ngừa hạ đường huyết ở chó

Chó khi mang thai sẽ ăn nhiều hơn và cần dinh dưỡng giàu đạm, protein

Cho chó ăn thức ăn chất lượng cao, giàu đạm và kết hợp thể dục

Một số chiến lược bạn có thể sử dụng để ngăn ngừa hạ đường huyết ở chó hiệu quả:

 • Cho chó ăn thức ăn chất lượng cao và chế độ ăn bổ dưỡng.
 • Đảm bảo chó của bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh với chế độ ăn uống và tập thể dục chất lượng.
 • Cho ăn theo lịch trình đã định, vì như vậy bạn có thể dễ nhận ra nếu chó của bạn ngừng ăn hoặc bỏ ăn.
 • Chú ý đến dinh dưỡng của chó và đảm bảo cân bằng chất béo, protein theo nhu cầu cụ thể của chó.

Ngoài ra, đối với những chú chó mắc bệnh tiểu đường hoặc một số tình trạng khác, chỉ cần không ăn đủ hoặc bỏ bữa cũng có thể dẫn đến hạ đường huyết. Đó là lý do tại sao điều quan trọng không chỉ cho chó ăn thức ăn chất lượng cao mà còn đảm bảo chúng đủ chất. 

Bạn có thể lựa chọn sản phẩm thức ăn hạt Topet Cano giàu dinh dưỡng cho chó. Kết hợp các bữa phụ cùng pate Nutri Plan Holic giàu protein, không chỉ kích thích chó ăn ngon miệng mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Chó ăn ngon miệng sẽ không lo bị hạ đường huyết.

Kết lại, trên đây là nội dung bài viết Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở chó là gì? của Samyang Animal Clinic. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc thú cưng tốt hơn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.