/ Mèo  / Suy tim sung huyết ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
Không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh suy tim sung huyết ở mèo, bác sĩ thú y chỉ có thể kéo dài sự sống với sự thoải mái nhất có thể

Suy tim sung huyết ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Suy tim sung huyết là một vấn đề sức khỏe thường gặp ở mèo già. Bệnh tim, dẫn đến suy tim, là một vấn đề sức khỏe phổ biến ở mèo lớn tuổi, mặc dù mèo con cũng có thể gặp vấn đề về tim. Những con mèo nhỏ thường có xu hướng bị dị tật bẩm sinh (dị tật bẩm sinh do di truyền), trong khi những con mèo lớn tuổi lại mắc bệnh tim khi chúng già đi.

Nguyên nhân gây suy tim sung huyết ở mèo

Bệnh có khuynh hướng di truyền ở một số giống mèo nhất định

Bệnh cơ tim là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về tim sung huyết ở mèo. Đây là các bệnh về cơ tim, trong đó bệnh cơ tim phì đại là nguyên nhân chính gây ra suy tim. Cơ của tâm thất trái của tim trở nên dày đến mức không còn có thể bơm máu hiệu quả khắp cơ thể mèo. Có nhiều nguyên nhân gây ra loại suy tim sung huyết này.

Bệnh cơ tim phì đại có thể là kết quả của khuynh hướng di truyền ở một số giống mèo, đặc biệt là ở mèo Maine Coon, mèo Ba Tư, mèo Ragdoll và một số mèo lông ngắn Mỹ. Những người nuôi những giống mèo thuần chủng này có thể sàng lọc để mèo đực và mèo cái của họ được xét nghiệm vấn đề này.

Các bệnh khác cũng có thể góp phần gây ra bệnh suy tim sung huyết ở mèo, bao gồm cường giáp, huyết áp cao (có thể là thứ phát do vấn đề về tuyến giáp hoặc vấn đề về thận) và bệnh giun tim.

Triệu chứng suy tim sung huyết ở mèo

Triệu chứng cụ thể là mèo bị liệt 2 chân sau

Triệu chứng cụ thể là mèo đột nhiên bị liệt 2 chân sau

Dấu hiệu suy tim sung huyết ở mèo có thể khó nhận thấy. Đơn giản là mèo của bạn có thể ít hoạt động hơn hoặc có biểu hiện khó thở, đặc biệt là sau khi hoạt động. Điều này là do chất lỏng dự trữ trong phổi do khả năng bơm máu của tim mèo kém. Tuy nhiên, mèo không có xu hướng mắc chứng “ho do tim” thường thấy ở chó bị suy tim. Mèo có thể đột nhiên không thể đi lại bằng hai chân sau. Đó là do cục máu đông chặn dòng máu từ động mạch chủ đến hai chân sau.

Các dấu hiệu khác của bệnh tim có thể là:

• Giảm cảm giác thèm ăn
  • Giảm cân (đôi khi bị chướng bụng do tích tụ chất lỏng)
  • Khó ngủ và khó nằm nên có xu hướng ngồi hoặc thay đổi thường xuyên
  • Đột ngột suy sụp hoặc ngất xỉu
  • Thở nhanh

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim ở mèo

Nếu mèo của bạn đang gặp tình trạng nguy kịch, chẳng hạn như há miệng thở hổn hển hoặc nếu chân sau bị liệt, mèo cần phải đến phòng khám thú y ngay lập tức. Mèo sẽ được điều trị bằng oxy, tiêm thuốc lợi tiểu để loại bỏ chất lỏng dư thừa và thuốc chống đông máu để làm loãng máu và giúp ngăn ngừa cục máu đông. Chẩn đoán sẽ bao gồm chụp X quang, siêu âm tim và điện tâm đồ.

Sau khi chẩn đoán được thực hiện, bác sĩ thú y sẽ cố gắng tạo ra một “cocktail” thuốc để giảm bớt hoạt động của quả tim bị bệnh và điều trị bệnh suy tim. Loại “cocktail” này sẽ bao gồm thuốc lợi tiểu, giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa, cùng với các loại thuốc giúp tim mèo đập hiệu quả hơn. Nếu mèo của bạn không chịu dùng thuốc, bạn có thể chọn chỉ cho nó dùng thuốc lợi tiểu và hy vọng việc loại bỏ chất lỏng sẽ giúp nó thoải mái trong một thời gian. Nhiều viên thuốc mỗi ngày có thể khiến mèo trở nên căng thẳng.

Tương lai cho mèo bị suy tim

Thật đáng buồn, suy tim không phải là vấn đề sức khỏe có thể “chữa khỏi”. Bệnh sẽ luôn tiến triển và mục tiêu của việc điều trị là làm chậm quá trình tiến triển, cố gắng kiểm soát bệnh và cho mèo của bạn nhiều thời gian sống tốt hơn. Tuổi thọ của một chú mèo bị suy tim hoàn toàn không dài, vì vậy bạn hãy làm cho mèo thoải mái nhất có thể trong thời gian sống còn lại. Hầu hết những chú mèo bị suy tim sung huyết sẽ sống được từ 6 đến 12 tháng.

Nếu bệnh tim như bệnh cơ tim phì đại được phát hiện sớm, việc điều trị và quản lý có thể giúp mèo của bạn có được cuộc sống gần như bình thường. Thật không may, mèo có xu hướng che giấu bệnh tật rất tốt và thường thì bệnh suy tim đã diễn ra khá lâu trước khi được chẩn đoán. Do đó điều quan trọng là bạn phải lên lịch kiểm tra thường xuyên với bác sĩ thú y cho mèo.