Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Tinh hoàn ẩn ở chó mèo là gì? Có thể điều trị bằng cách nào?
Chó bị viêm tụy mãn tính thường ít có biểu hiện rõ ràng hơn

Tinh hoàn ẩn ở chó mèo là gì? Có thể điều trị bằng cách nào?

Tinh hoàn ẩn ở chó mèo là tình trạng không hiếm gặp, thường sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ. Hầu hết các ca bệnh đến với Samyang Animal Clinic đều được bác sĩ chẩn đoán phát hiện sớm, điều trị loại bỏ và sớm phục hồi thể trạng ban đầu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tinh hoàn ẩn ở thú cưng và phương pháp điều trị cụ thể nhé.

Tinh hoàn ẩn ở chó mèo là gì?

Mô phỏng tinh hoàn ẩn ở chó và phương pháp xử lý của bác sĩ thú y Samyang

Mô phỏng tinh hoàn ẩn ở chó và phương pháp xử lý của bác sĩ thú y Samyang

Tinh hoàn ẩn là khi một hoặc cả hai tinh hoàn không thể rơi vào bìu (bao bì).

Đầu tiên, khi một chú chó/mèo con đực được sinh ra, tinh hoàn của nằm bên trong cơ thể. Sau đó, trong khoảng thời gian khoảng hai tuần, chúng bắt đầu rơi xuống bìu qua một kênh hẹp gọi là “ống bẹn”. Quá trình này có thể lâu hơn một chút ở một số con chó/mèo, nhưng nếu cả hai tinh hoàn không đi xuống sau 6 tháng tuổi thì rất có thể chúng sẽ không về đúng vị trí của nó.

Hiếm khi một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống được hết bìu. Tình trạng này được gọi là tinh hoàn ẩn. Nếu chỉ có một tinh hoàn không xuống được gọi là ẩn một bên tinh hoàn, trong khi nếu cả hai tinh hoàn bị ảnh hưởng thì được gọi là ẩn cả 2 bên tinh hoàn. Tinh hoàn ẩn hai bên ít phổ biến hơn nhiều so với một bên.

Tinh hoàn bị giữ lại có thể gây ra các vấn đề như trở thành ung thư hoặc xoắn (cả hai tình trạng này đều có khả năng đe dọa đến tính mạng), vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ chúng khi chó/mèo của bạn còn nhỏ.

Triệu chứng khi chó mèo bị tinh hoàn ẩn

Nhìn chung sẽ không bất kỳ triệu chứng sức khỏe đáng lo ngại nào trừ khi tinh hoàn được giữ lại trong cơ thể cho đến khi trưởng thành. Mặc dù các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm gặp nhưng chúng có thể phát triển. Các triệu chứng cần theo dõi bao gồm:

  • Đánh dấu
  • Sự hiếu chiến
  • Đau hoặc viêm
  • Phát triển ung thư

Chẩn đoán tinh hoàn ẩn ở chó mèo

Tinh hoàn ẩn thường được phát hiện trong lần khám bác sĩ thú y đầu tiên và khám sức khỏe cho chó con và mèo con.

Thông thường, sờ nắn tinh hoàn có thể xác nhận không có tinh hoàn trong bìu. Trong một số trường hợp, tinh hoàn có thể được sờ thấy ở những nơi khác trong háng dưới da. Nếu chỉ có một hoặc không tìm thấy gì, điều này thường có nghĩa là tinh hoàn nằm sâu trong bụng.

Chụp X-quang hoặc siêu âm sẽ cần thiết để xác định vị trí và đánh giá tinh hoàn bị giữ lại. Nếu chỉ có một tinh hoàn bị ảnh hưởng, nó sẽ trông nhỏ hơn nhiều so với tinh hoàn chức năng. 

Điều trị tinh hoàn ẩn đối với chó mèo

Bác sĩ thú y bệnh viện Samyang thực hiện loại bỏ tinh hoàn ẩn cho thú cưng

Bác sĩ thú y bệnh viện Samyang thực hiện loại bỏ tinh hoàn ẩn cho thú cưng

Khi chó hoặc mèo đã được chẩn đoán mắc bệnh tinh hoàn ẩn, nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt. Một số bác sĩ thú y sẽ không phẫu thuật, trước khi mèo được chín tháng tuổi. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu để xác nhận điều này có ích lợi gì cho mèo. Không có thủ thuật đưa tinh hoàn xuống bìu.

Ngay cả khi chỉ có một tinh hoàn không xuống được thì cả hai cũng nên được phẫu thuật cắt bỏ. Điều này sẽ ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo và đảm bảo rằng mèo sẽ không truyền khiếm khuyết di truyền này cho bất kỳ mèo con nào.

Quá trình thiến mèo mắc chứng tinh hoàn ẩn phức tạp hơn một chút so với quá trình thiến thông thường. Hai vết rạch riêng biệt sẽ cần được thực hiện nếu một tinh hoạt bị giữ lại trong bụng hoặc trong ống bẹn. Nếu cả hai tinh hoàn được giữ lại trong ổ bụng, thì cần phải rạch một đường nhưng phẫu thuật xâm lấn hơn một chút. Đôi khi, một tinh hoàn có thể bị mắc kẹt trong mô cơ. Di chuyển khu vực bằng một dụng cụ cùn có thể đẩy tinh hoàn trở lại ổ bụng, sau đó nó có thể được lấy ra.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.