Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Top 5 sai lầm của người nuôi thú cưng lần đầu
không có kế hoạch huấn luyện thú cưng cụ thể

Top 5 sai lầm của người nuôi thú cưng lần đầu

Nuôi thú cưng không phải là việc làm đơn giản, mặc dù đó là sở thích của nhiều người. Vậy bạn đã bao giờ hình dung khi nuôi thú cưng sẽ gặp những vấn đề gì chưa? Cùng Samyang tìm hiểu chi tiết top 5 sai lầm của người nuôi thú cưng lần đầu và cách phòng tránh nhé.

Bạn nhận nuôi thú cưng theo ý thích

bạn nhận nuôi thú cưng theo ý thích

Nhiều người nhận nuôi thú cưng mà chưa có kế hoạch chăm sóc cụ thể

Nhiều chủ nhân nảy ra ý tưởng nuôi một chú chó, hoặc mèo theo sở thích. Họ tìm đến nơi bán chó mèo mà không có kế hoạch cụ thể từ trước. Vậy nên, trước khi quyết định nuôi thú cưng, bạn cần cân nhắc một số điểm sau:

  • Thời gian: Bạn có đủ thời gian để huấn luyện, đi dạo và chăm sóc thú cưng của mình không?
  • Lối sống: Lối sống của bạn có phù hợp để nuôi thêm một chú cún hay mèo trong nhà? Bạn có sẵn sàng giảm bớt công việc hay thời gian rảnh để nuôi một “anh bạn nhỏ”?
  • Không gian sống: Không gian sống của bạn có đủ thoải mái cho cả người và vật? Các thành viên khác trong gia đình sẽ phản ứng thế nào khi bạn nuôi thêm một thú cưng trong nhà?
  • Chi phí: Bạn có đủ khả năng để nuôi một chú chó không? Hãy thử liệt kê các khoản chi phí phát sinh như: thức ăn, đồ chơi, vắc-xin, khám bác sĩ thú y,…
  • Loại thú cưng: Bạn lựa chọn hay chỉ đơn giản nuôi bất kỳ thú cưng nào theo ý thích? Bạn nuôi một chú cún thuần chủng hay ngoại lai? Môi trường sống hiện tại của bạn có hợp với loại thú cưng đó không?

Tóm lại, bạn nên xem xét những yếu tố trên trước khi đưa ra quyết định trở thành người nuôi thú cưng. Vì chỉ khi đã sẵn sàng, bạn và thú cưng mới có được khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau.

Nhờ bạn bè trông thú cưng khi bạn vắng nhà

Việc tìm một nơi uy tín, đảm bảo chất lượng để gửi gắm thú cưng luôn là ưu tiên hàng đầu

Sai lầm khi bạn nhờ người thân chăm sóc thú cưng mà không chọn gửi dịch vụ

Nếu bạn thường xuyên công tác xa nhà và cần người chăm sóc thú cưng, hẳn là bạn sẽ gửi chúng đến bạn bè. Tuy nhiên, các tình trạng sức khỏe hoặc tai nạn không mong muốn có thể xảy ra. Chẳng hạn, thú cưng có thể bị đầy hơi hoặc quậy phá đồ đạc trong nhà người bạn gây ra những bực bội.

Để tránh phiền nhiễu đến bạn bè, người thân, bạn hãy sử dụng dịch vụ chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp của Samyang Clinic. Tại đây, những chú cún, chú mèo được chăm sóc đặc biệt bởi đội ngũ bác sĩ thú y thân thiện, lành nghề. Bạn sẽ không phải lo lắng đến những tình huống phát sinh khi thú cưng chẳng may bị bệnh, ốm đau.

Quên đi khám bác sĩ thú y thường xuyên

nhờ bạn bè chăm sóc thú cưng khi bạn vắng nhà

Thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên là rất quan trọng

Nuôi thú cưng không chỉ đơn giản là vuốt ve, chăm sóc, cho ăn uống và chỗ ở. Người chủ cũng cần quan tâm đến vấn đề y tế cho các bạn thú cưng của mình.

Suốt thời gian chung sống, có thể bạn sẽ khó phát hiện bệnh tình của một chú cún hay mèo. Thậm chí, nhiều thú cưng được phát hiện bệnh khi đã quá muộn. Vì vậy, chủ nhân nên dành thời gian đưa vật nuôi trong nhà đi thăm khám định kỳ.

Bạn có thể lựa chọn bệnh viện thú cưng Samyang làm nơi thăm khám “các bé” lâu dài. Với quy trình thăm khám chuyên nghiệp, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe, cân nặng, răng, phổi, tim của thú cưng. Nếu có gì đáng lo ngại, bác sĩ có thể giải quyết vấn đề và đề xuất các phương án điều trị phù hợp.

Bỏ qua việc tiêm phòng vắc-xin định kỳ

bỏ qua việc tiêm phòng vắc xin định kỳ

Bạn cần tiêm vắc-xin định kỳ trong quá trình nuôi thú cưng

Người nuôi thú cưng nên lưu ý cập nhật các mũi tiêm vắc-xin định kỳ. Việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” này còn nhằm giảm thiểu các chi phí điều trị tốn kém về sau.

Thú cưng vốn có rất nhiều bệnh, vắc-xin giúp ngăn ngừa các bệnh phổ biến ở vật nuôi. Cụ thể, vắc-xin giúp cơ thể chuẩn bị hệ thống miễn dịch chống lại sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh. Đây cũng được coi là cách đề phòng dễ dàng nhất giúp chúng sống lâu và khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, không phải vật nuôi nào cũng có thể tiêm phòng tất cả các bệnh. Người chủ cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về quy trình tiêm phòng phù hợp với thú cưng mà họ nuôi. Các yếu tố cần được tiêm bao gồm tuổi tác, tiền sử bệnh, môi trường, thói quen đi lại và lối sống.

Không có kế hoạch huấn luyện thú cưng cụ thể

không có kế hoạch huấn luyện thú cưng cụ thể

Người nuôi thú cưng cần huấn luyện và yêu thương chúng

Nếu muốn trở thành một người nuôi thú cưng thực thụ, bạn cần dành thời gian rèn luyện chúng. Việc huấn luyện và thuần hóa thú cưng giúp chúng thích nghi với môi trường sống của con người. Chẳng hạn chúng có thể vui đùa với trẻ em, người lớn, động vật khác một cách thân thiện và không gây hại ai.

Bên cạnh việc huấn luyện, bạn cũng cần dành thêm nhiều thời gian để chơi đùa với chúng. Thực tế, thú cưng sẽ buồn chán nếu bạn không gần gũi và dành nhiều tình yêu thương. Những chú chó không được quan tâm vì vậy sẽ có thói quen như nhai, đào bới, sủa ầm ĩ. Còn những chú mèo thì cào cấu và kêu meo meo cả ngày. 

Nhìn chung, nuôi thú cưng cũng như chăm sóc một em bé, đòi hỏi người chủ phải bỏ nhiều tâm tư, tình cảm vào vật nuôi. Hy vọng bài viết top 5 sai lầm của người nuôi thú cưng lần đầu mang đến bạn nhiều thông tin bổ ích khi chăm sóc vật nuôi trong nhà. Nếu cần các dịch vụ thú y, bạn hãy liên hệ đến Samyang Animal Clinic để được tư vấn nhé.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.