Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / 5 bệnh thường gặp ở Mèo do chế độ dinh dưỡng gây ra
Bệnh viêm tụy ở mèo

5 bệnh thường gặp ở Mèo do chế độ dinh dưỡng gây ra

Một chế độ ăn uống cân bằng, chất lượng cao là nền tảng cho sức khỏe của mèo, nhưng ăn không khoa học lại là nguy cơ gây ra là một số bệnh thường gặp ở mèo bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ ăn uống của chúng. Hãy cùng tìm hiểu qua một số bệnh mèo hay mắc phải do chế độ dinh dưỡng gây ra.

Bệnh béo phì là các bệnh mèo hay gặp phải

Béo phì là một bệnh ảnh hưởng đến vật nuôi. Những chú mèo bị béo phì dễ bị viêm khớp, tiểu đường, huyết áp cao và ung thư. Lượng calo và chất béo dư thừa trong khẩu phần ăn của mèo có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh béo phì ở mèo. Việc tìm kiếm một chế độ ăn uống có công thức đặc biệt hạn chế lượng calo và chất béo có thể giúp giảm bớt tình trạng thừa cân hoặc béo phì ở mèo cũng là cách giảm các bệnh thường gặp ở mèo.

Bệnh béo phì là các bệnh mèo hay gặp phải

Bệnh béo phì là các bệnh mèo hay gặp phải

Bệnh viêm tụy 

Viêm tụy phát triển khi tuyến tụy bị viêm đây là bệnh thường gặp ở mèo, gây ra dòng enzym tiêu hóa được giải phóng vào vùng bụng. Nếu điều này xảy ra, các enzym tiêu hóa sẽ bắt đầu phân hủy chất béo và protein trong các cơ quan khác, cũng như trong tuyến tụy.

Bệnh viêm tụy ở mèo

Bệnh viêm tụy ở mèo

Ở mèo, chất béo trong chế độ ăn uống được biết là có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm tụy và có thể kích thích tiết ra một loại hormone khiến tuyến tụy tiết ra các hormone tiêu hóa của nó. Nếu mèo của bạn đã bị viêm tụy, Tiến sĩ Coates khuyên bạn nên cho chó ăn thức ăn nhạt, ít chất béo và dễ tiêu hóa.

Bệnh đường tiết niệu dưới (FLUTD)

Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo, hay FLUTD, là một phức hợp các bệnh gây ra các triệu chứng tương tự, bao gồm đi tiểu không đúng cách (đi tiểu ra ngoài khay vệ sinh), cố gắng đi tiểu nhiều lần, khó tiểu, tiểu buốt, tiểu ra máu, chán ăn, và kích thích.

Một số yếu tố rủi ro có liên quan đến FLUTD: Căng thẳng do thú cưng mới trong nhà, người mới trong nhà, thay đổi thói quen hàng ngày (thay đổi lịch làm việc, v.v.) hoặc thay đổi môi trường (chuyển đến nhà mới, đồ đạc mới, di chuyển đồ đạc đến vị trí mới trong nhà, cải tạo, v.v.) đều có thể gây ra FLUTD.

Bệnh đường tiết niệu dưới (FLUTD)

Bệnh đường tiết niệu dưới (FLUTD)

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm mức độ hoạt động thấp, thừa cân và chế độ ăn uống. Khuyến khích tăng lượng nước tiêu thụ hoặc thêm nhiều thực phẩm đóng hộp vào chế độ ăn uống để tăng lượng nước hấp thụ có thể có tác dụng bảo vệ.

Bệnh tim

Bạn có đang cho mèo ăn thức ăn thừa trên bàn không?. Thức ăn hiện tại của mèo có quá nhiều natri không? . Mèo thường gặp vấn đề với bệnh tim giống như chúng ta, đặc biệt nếu chế độ ăn uống của chúng không được cân bằng hợp lý. Một yếu tố chính dẫn đến bệnh tim ở mèo là lượng natri (muối) của chúng.

bệnh tim ở mèo

Bệnh tim ở mèo

Tăng natri trong chế độ ăn uống làm tăng lượng natri lưu thông trong máu. Nồng độ natri tăng cao này gây giữ nước trong mạch máu và tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng, trái tim bị bệnh phải tiếp tục to ra để vượt qua áp lực gia tăng để bơm máu từ tâm thất.

Bệnh tiêu chảy là bệnh phổ biến hay gặp ở mèo

Có hai loại tiêu chảy chính: tiêu chảy ruột non và tiêu chảy ruột già. Mèo bị tiêu chảy ruột non thường thải ra một lượng lớn phân mềm nhưng chỉ làm như vậy vài lần một ngày. Khi những bất thường tập trung ở ruột kết, những con mèo bị ảnh hưởng thường sẽ căng thẳng để tạo ra một lượng nhỏ phân lỏng thường xuyên trong ngày. Đây là chứng tiêu chảy ruột già.

bệnh tiêu chảy ở mèo

Bệnh tiêu chảy ở mèo

Đối với bệnh tiêu chảy ở ruột già, chế độ ăn nhiều chất xơ là có lợi, nên bổ sung chất xơ hòa tan. Đối với bệnh tiêu chảy ruột non, một chế độ ăn nhạt, ít chất béo, dễ tiêu hóa.

Để được chẩn đoán, đề phòng trước các bệnh ở mèo nói riêng và thú cưng nói chung, các bạn hãy liên hệ với các bác sỹ tại Samyang Animal Clinic để được tư vấn nhé.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.