Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Anaplasmosis ở chó là gì?
Anaplasmosis ở chó

Anaplasmosis ở chó là gì?

Anaplasmosis là do bọ ve gây ra và thường chỉ gây bệnh ở chó. Vậy đây có phải là một căn bệnh không? Nó có nguy hiểm hay đe dọa tính mạng cho chó không? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Anaplasmosis là gì?

Anaplasmosis là một bệnh do vi khuẩn lây truyền qua ve ở chó do vi khuẩn anaplasma gây ra. Nếu con ve bị nhiễm bệnh bám trên chó của bạn trong 24 giờ trở lên, chó của bạn có thể bị nhiễm bệnh. May mắn là, nhiễm trùng Anaplasmosis thường chỉ gây bệnh nhẹ trên chó.

Bệnh anaplasmosis nghiêm trọng đến mức nào? Thông thường nó không nghiêm trọng. Hệ thống miễn dịch của chó thường loại bỏ nhiễm trùng này một cách nhanh chóng mà không cần điều trị.

Triệu chứng Anaplasmosis ở chó

Anaplasmosis ở chó

Chó bị Anaplasma có biểu hiện chán ăn, sốt, nôn mửa, tiêu chảy,…

Dấu hiệu nhiễm trùng anaplasmosis thường xảy ra trong vài tuần đầu tiên sau khi bị nhiễm trùng. Chúng thường mơ hồ và dễ bị bỏ sót, nhưng thường bao gồm:

  • Hôn mê
  • Giảm sự thèm ăn
  • Sốt

Thỉnh thoảng, chú chó có vẻ cứng đơ và đau khớp. Bạn cũng có thể thấy:

  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Ho

Có hai dạng bệnh anaplasmosis, lây lan qua một số loại bọ ve khác nhau nhưng phổ biến nhất là loại bọ ve hươu. Vi khuẩn lây truyền qua vết cắn của bọ ve sẽ xâm nhập vào tế bào bạch cầu hoặc tiểu cầu của chó, tùy thuộc vào dạng nào có liên quan. Dạng anaplasmosis phổ biến nhất ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu. Có thể thấy bầm tím và chảy máu mũi nếu tiểu cầu bị ảnh hưởng.

Sàng lọc bệnh Anaplasmosis

Sàng lọc anaplasma ở chó

Sàng lọc anaplasma ở chó cần một số xét nghiệm như công thức máu, phân tích nước tiểu

Hầu hết các xét nghiệm sàng lọc giun tim/ve hàng năm đều bao gồm Anaplasma, vì vậy việc chẩn đoán rất đơn giản. Nếu chú chó của bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh anaplasmosis và xét nghiệm dương tính với bệnh anaplasmosis, bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị xét nghiệm thêm bao gồm xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), sàng lọc hóa học và phân tích nước tiểu. Điều trị thường là doxycyline, một loại kháng sinh đường uống. Nếu chú chó của bạn bị đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc các biện pháp kiểm soát cơn đau khác có thể được kê đơn.

Nếu chú chó của bạn xét nghiệm dương tính với bệnh anaplasmosis trong xét nghiệm sàng lọc định kỳ nhưng không có triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm CBC và phân tích nước tiểu để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Còn nếu mọi thứ đều ổn thì không cần điều trị.

Những chú chó có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh anaplasmosis và bệnh Lyme, một bệnh do vi khuẩn lây truyền qua ve khác, có xu hướng biểu hiện bệnh thường xuyên hơn. Nếu điều này xảy ra với chó của bạn, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y về việc xét nghiệm và điều trị thêm.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.