Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Mèo không thể đi tiểu? Dấu hiệu mèo có thể bị tắc nghẽn đường tiết niệu
Mèo bị tắc nghẽn đường tiết niệu

Mèo không thể đi tiểu? Dấu hiệu mèo có thể bị tắc nghẽn đường tiết niệu

Một bé mèo không thể đi tiểu đang gặp rắc rối lớn. Nếu mèo của bạn đang cố gắng đi tiểu mà không được thì rất có thể mèo bị tắc nghẽn đường tiết niệu, có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Tìm hiểu cách nhận biết mèo có bị tắc đường tiểu hay không, nguyên nhân gây ra bệnh này và cách ngăn chặn điều này xảy ra với mèo của mình.

Tắc nghẽn đường tiết niệu ở mèo là gì?

Tắc nghẽn đường tiết niệu xảy ra khi có vật gì đó chặn dòng nước tiểu qua niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể). Bệnh chủ yếu gặp ở mèo đực trưởng thành vì niệu đạo của chúng dài và hẹp hơn so với mèo cái.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường tiểu?

Mèo bị tắc nghẽn đường tiết niệu

Có nhiều nguyên nhân khiến tắc nghẽn đường tiết niệu ở mèo như sỏi tiết niệu, khối u,…

Một số thứ có thể ngăn dòng nước tiểu qua niệu đạo, bao gồm:

 • Sỏi hoặc tinh thể hình thành trong hệ thống đường tiết niệu
 • Các khối chất nhầy, bạch cầu hoặc các chất khác
 • Sưng và co thắt do kích thích niệu đạo
 • Khối u

Mèo có thể sống được bao lâu khi bị tắc nghẽn đường tiết niệu?

Khi niệu đạo bị tắc nghẽn, nước tiểu sẽ ứ lại trong bàng quang và chất độc sẽ tích tụ trong máu. Nếu không được điều trị để loại bỏ tắc nghẽn, mèo có thể tử vong sau ba đến sáu ngày.

Làm sao để biết mèo bị tắc nghẽn đường tiết niệu?

Mèo bị tắc đường tiểu thường đi ra đi vào trong nhà vệ sinh và gần như không thể thải nước tiểu trong hơn 24 giờ

Quan sát nếu mèo của bạn không thải nước tiểu trong hơn 24 giờ thì đó là trường hợp khẩn cấp. Bạn có nhiều khả năng nhận thấy điều này nếu thường xuyên xúc cát vệ sinh cho mèo. Các dấu hiệu khác cho thấy mèo của bạn đang gặp khó khăn trong việc đi tiểu bao gồm:

 • Đi vào và ra khỏi hộp vệ sinh với tần suất tăng lên
 • Cào bới trong hộp vệ sinh
 • Có vẻ như đang khóc
 • Liếm bộ phận sinh dục
 • Đi tiểu một ít ra ngoài khay vệ sinh
 • Nôn mửa hoặc chán ăn

Nếu phát hiện những dấu hiệu bất ổn trên, bạn hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay. Nếu mèo của bạn bị tắc nghẽn, đó là trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng và cần được điều trị ngay lập tức.

Chẩn đoán và điều trị tắc nghẽn đường tiết niệu như thế nào?

Mèo đang được thông tiểu sau khi được chẩn đoán tắc nghẽn đường tiết niệu

Khi đến gặp bác sĩ thú y, bác sĩ sẽ thăm khám cho mèo của bạn. Ngoài việc khám, bác sĩ thú y cũng có thể cần chụp X-quang, lấy mẫu nước tiểu và làm xét nghiệm máu để chẩn đoán.

Nếu có tắc nghẽn ở đường tiết niệu, bác sĩ thú y sẽ gây mê cho mèo và đặt một ống thông (ống nhỏ) vào niệu đạo để thải tắc nghẽn và bàng quang ra ngoài. Trong một số trường hợp, sỏi phải được đẩy trở lại bàng quang. Sau đó, bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc phẫu thuật gọi là phẫu thuật cắt bàng quang để loại bỏ sỏi bàng quang.

Cách ngăn ngừa mèo bị tắc nghẽn đường tiết niệu

Nếu mèo của bạn bị tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác về đường tiết niệu, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để ngăn ngừa tái phát. Bạn hãy tập trung vào ba cách để giúp mèo tránh tắc nghẽn đường tiết niệu: cung cấp nước, dinh dưỡng và giảm căng thẳng.

Hydrat hóa

Bác sĩ thú y Samyang chia sẻ: “Điều quan trọng là đảm bảo mèo được uống đủ nước”. Có nhiều cách để dụ mèo uống nhiều nước hơn. Nhưng vì mèo có thể kén ăn nên bán sẽ phải kiểm tra xem mèo thích gì nhất. Bác sĩ thú y Samyang đưa ra một số gợi ý để giúp mèo của bạn luôn đủ nước:

 • Sử dụng một cái bát rộng hơn để râu mèo không chạm vào hai bên
 • Chuyển sang bát lòng sâu hơn
 • Thay đổi vị trí bát nước
 • Hoặc ngược lại, hãy nhất quán về nơi bạn đặt nước (ví dụ: phía nào của bát thức ăn)
 • Cho viên đá vào bát nước để mèo chơi đùa
 • Sử dụng vòi nước tự động đáng yêu, chẳng hạn như từ vòi hoặc đài phun nước dành cho thú cưng

Đồ ăn

Một số mèo dễ mắc các vấn đề về tiết niệu và cần được quản lý nhiều hơn so với những chú mèo bình thường. Nếu mèo của bạn đã từng gặp vấn đề về tiết niệu trước đây, chế độ ăn kiêng theo toa có thể ngăn chặn sự hình thành các tinh thể và sỏi.

Nếu bác sĩ thú y khuyến nghị một chế độ ăn kiêng theo toa, hãy đảm bảo rằng đó là thức ăn duy nhất mà mèo của bạn được ăn. Và luôn liên hệ với bác sĩ thú y nếu mèo của bạn ăn uống không tốt. Bạn có thể đổi sang loại thức ăn theo toa khác có hương vị mà mèo thích hơn.

Đối với những chú mèo ít gặp rủi ro hơn, việc chuyển đổi đơn giản sang thức ăn đóng hộp có thể hữu ích. Nó có nhiều nước hơn thức ăn hạt và giúp tăng lượng nước trong chế độ ăn của mèo.

Tránh căng thẳng

Bác sĩ thú y Samyang nói: “Căng thẳng là một yếu tố quan trọng khiến mèo bị viêm bàng quang. Tình trạng viêm này có thể dẫn đến máu và các tế bào viêm trong nước tiểu, chúng có thể kết tụ lại với nhau và tạo ra các nút chặn niệu đạo”.

Để giữ mèo cưng trong một môi trường ít căng thẳng, hãy nhớ rằng mèo luôn yêu thích sự nhất quán. Những thay đổi trong thói quen hoặc môi trường sống có thể khiến mèo khó chịu. Ngoài ra, mèo nuôi trong nhà có thể dễ bị căng thẳng vì buồn chán hơn. Hãy thử mua đồ chơi mới và các hoạt động phong phú khác – chẳng hạn như ngồi trên cửa sổ để ngắm động vật hoang dã – để giảm thiểu căng thẳng do buồn chán.

Khi nào mèo bị tắc nghẽn đường tiết niệu cần phẫu thuật?

Nếu những điều chỉnh như trên không đủ để ngăn ngừa vấn đề về tiết niệu, có thể những chú mèo tiếp tục bị tắc nghẽn đường tiết niệu cần phải phẫu thuật phòng ngừa để cải thiện tình trạng của chúng. Phẫu thuật cắt niệu đạo tầng sinh môn là một phẫu thuật mở rộng niệu đạo để sỏi và các chất khác có thể dễ dàng đi qua thay vì bị mắc kẹt.

Tắc nghẽn đường tiểu ở mèo thật đáng sợ. Nhưng tin tốt là việc điều trị sẽ giúp giảm đau ngay lập tức. Chỉ cần nhớ liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, bạn sẽ thấy mèo được cải thiện tình trạng bệnh tối đa.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.