Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Bệnh FIV ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa
FIV là bệnh truyền nhiễm với virus tấn công vào hệ miễn dịch của mèo

Bệnh FIV ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Bệnh FIV ở mèo không hiếm gặp. Nếu mèo của bạn vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo, hay còn gọi là FIV, có lẽ bạn sẽ tự hỏi nó có nghiêm trọng không. Thực tế, FIV ở mèo không phải là chuyện đùa – vì vậy hãy cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết về bệnh này nhé.

FIV ở mèo là gì?

FIV là bệnh truyền nhiễm với virus tấn công vào hệ miễn dịch của mèo

Bệnh FIV là bệnh truyền nhiễm với virus tấn công vào hệ miễn dịch của mèo

FIV ở mèo là một bệnh nhiễm virus không thể chữa khỏi, tấn công hệ thống miễn dịch của mèo. Tương tự như cách HIV ảnh hưởng đến con người.

Điều này có nghĩa là mèo bị nhiễm bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng thứ cấp khác hơn và có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn.

FIV ở mèo nghiêm trọng đến mức nào?

Vì FIV nhắm đến hệ thống miễn dịch của mèo nên bạn cần thực hiện chẩn đoán một cách kỹ lưỡng.

Mặc dù một chú mèo dương tính với FIV có vẻ hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng điều đó có thể thay đổi rất nhanh nếu chúng nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc nấm dù là nhỏ nhất. Nếu một chú mèo dương tính với FIV bị vết thương hoặc nhiễm trùng dù là nhỏ nhất dưới bất kỳ hình thức nào, chúng sẽ khó chữa lành và phục hồi hơn nhiều vì hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Nguyên nhân gây bệnh FIV ở mèo

Mèo bị nhiễm FIV phổ biến nhất là do mèo bị dương tính FIV cắn

Mèo bị nhiễm FIV phổ biến nhất là do mèo bị dương tính FIV cắn

Cách phổ biến nhất mà mèo nhiễm FIV là qua vết cắn của mèo dương tính với FIV.

Khi một chú mèo bị nhiễm bệnh cắn một chú mèo khác, virus sẽ lây lan qua nước bọt vào máu.

Một cách khác – nhưng ít phổ biến hơn – khiến mèo có thể bị nhiễm FIV là nếu mèo mang thai truyền vi rút sang cho mèo con. Sự lây truyền có nhiều khả năng sẽ xảy ra hơn nếu mèo mẹ nhiễm FIV khi đang mang thai mèo con, thay vì bị nhiễm bệnh trước khi mang thai.

May mắn là, virus không sống được lâu bên ngoài cơ thể mèo. Nó không có khả năng lây lan thông qua việc chải lông hoặc dùng chung bát đựng thức ăn và nước uống hoặc đồ chơi.

Các triệu chứng của bệnh FIV

Các triệu chứng của FIV ở mèo bao gồm những dấu hiệu sau:

  • Sốt
  • Hạch bạch huyết mở rộng
  • Chán ăn
  • Giảm cân
  • Trầm cảm
  • Viêm nướu
  • Nhiễm trùng da
  • Viêm quanh mắt
  • Nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy

Khi một chú mèo lần đầu bị nhiễm FIV, các triệu chứng rất ít và thậm chí có thể không được phát hiện. Sau những triệu chứng ban đầu, một chú mèo có thể mất nhiều tháng đến thậm chí nhiều năm mà không có bất kỳ dấu hiệu nào khác cho thấy chúng đang bị nhiễm bệnh.

Tiên lượng mèo mắc FIV là bao lâu?

Nếu mèo nhiễm FIV không mắc thêm các bệnh truyền nhiễm thứ cấp thì vẫn có thể sống khỏe mạnh trong nhiều năm

Nếu mèo nhiễm FIV không mắc thêm các bệnh truyền nhiễm thứ cấp thì vẫn có thể sống khỏe mạnh trong nhiều năm

Chắc chắn thật đáng sợ khi FIV ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của mèo. Nhưng bạn vẫn có thể mang lại cho chú mèo dương tính với FIV một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Và nếu bạn phát hiện ra mèo của mình dương tính với FIV, điều quan trọng là phải biết các bệnh nhiễm trùng khác có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức nào nhằm giữ cho mèo khỏe mạnh nhất có thể.

Bản thân FIV không hoàn toàn gây tử vong, nhưng các bệnh nhiễm trùng do FIV gây ra có thể gây tử vong. Ngay cả khi có sự can thiệp y tế nhanh chóng, cơ thể cũng không thể chống lại nhiễm trùng thứ cấp.

Biện pháp phòng ngừa FIV

Hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa FIV ở mèo.

Điều quan trọng là phải nhận biết được tình trạng bệnh, nghĩa là đưa mèo đi xét nghiệm virus.

Vì vậy, trước khi mang mèo mới về nhà, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Chỉ nhốt mèo trong nhà là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa FIV. Nhưng nếu mèo của bạn thỉnh thoảng ra ngoài thì việc kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng.

Thật không may, không có cách chữa khỏi FIV ở mèo. Vì vậy, để mèo dương tính với FIV có cuộc sống tốt nhất là phải bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng thứ cấp. Mặc dù điều đó có vẻ đáng sợ nhưng mèo vẫn có thể có một cuộc sống hạnh phúc với FIV.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.