Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị bệnh cúm mèo
Mèo bị cúm giống như bệnh cảm lạnh ở người, là bệnh hô hấp do vi rút gây nên

Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị bệnh cúm mèo

Bệnh cúm mèo rất phổ biến và có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng. Hãy giữ cho mèo của bạn khỏe mạnh và được bảo vệ bằng những lời khuyên của Samyang Animal Clinic về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh cúm mèo.

Bệnh cúm mèo là gì?

Mèo bị cúm giống như bệnh cảm lạnh ở người, là bệnh hô hấp do vi rút gây nên

Mèo bị cúm có triệu chứng giống như bệnh cảm lạnh ở người, là bệnh hô hấp do vi rút gây nên

Cúm mèo (hay bệnh hô hấp truyền nhiễm do virus ở mèo) rất phổ biến và gây ra các triệu chứng tương tự như cảm lạnh ở người. Mặc dù một số trường hợp có thể nhẹ nhưng một số trường hợp khác có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là ở mèo con. Vì vậy điều quan trọng là tất cả chủ vật nuôi phải nhận thức được tình trạng này.

Mèo con và mèo có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn sẽ có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng nhất, bao gồm tổn thương mắt kéo dài và thậm chí mất thị lực hoàn toàn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể gây tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh cúm ở mèo

Hầu hết các trường hợp cúm mèo là do virus herpesvirus hoặc calicivirus ở mèo gây ra. Những loại vi-rút này rất dễ lây lan và thường lây lan giữa mèo thông qua tiếp xúc trực tiếp, hắt hơi và dùng chung bát ăn. Các giọt bắn chứa vi-rút có thể tồn tại tới một tuần trong môi trường. Vì vậy mèo của bạn có thể không cần phải gặp mèo bị nhiễm bệnh mới mắc bệnh.

Các triệu chứng của cúm ở mèo là gì?

Những triệu chứng của cúm ở mèo có xu hướng xuất hiện sau 2 đến 10 ngày và có thể bao gồm:

 • Hắt xì
 • Chảy nước mũi và mắt
 • Mệt mỏi
 • Chán ăn
 • Sốt

Các triệu chứng rất khác nhau, từ rất nhẹ đến ngày càng nghiêm trọng. Nếu bạn phát hiện bất kỳ điêu nào ở trên, hãy đưa bé mèo đến gặp bác sĩ thú y Samyang để được kiểm tra nhé.

Chữa bệnh cúm ở mèo

Mèo bị cúm cần được đưa đến bệnh viện thú y để kiểm tra và hướng dẫn chăm sóc tại nhà

Mèo bị cúm cần được đưa đến bệnh viện thú y để kiểm tra và hướng dẫn chăm sóc tại nhà

Cũng giống như bệnh cảm lạnh ở người, cúm mèo không có cách chữa trị. Thuốc kháng sinh không thể điều trị vi-rút gây bệnh, nhưng chúng có thể giúp ích nếu bị nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn gây ra do tổn thương niêm mạc mũi và đường thở. Nếu không được điều trị, điều này có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như viêm phổi.

Bé mèo của bạn sẽ cần được chăm sóc đặc biệt hơn ở nhà để giúp chúng khỏe hơn. Mũi và miệng có thể bị tắc gây khó khăn khi ăn uống, dẫn đến tình trạng mất nước ở mức độ nguy hiểm. Hãy sử dụng thức ăn ướt, có mùi nồng để tạo cảm giác ngon miệng hơn cho những chú mèo bị nghẹt mũi và đau họng, đồng thời cũng giúp chúng tăng cường uống nước.

Khuyến khích mèo uống càng nhiều càng tốt, vì chất lỏng có thể giúp làm loãng chất nhầy đặc. Có thể cần truyền dịch tĩnh mạch nếu mèo vẫn không muốn uống. Thường xuyên lau sạch chất dịch tiết ra từ mắt hoặc mũi bằng bông gòn ẩm và giữ ấm, sự thoải mái trong suốt thời gian bị bệnh.

Phòng ngừa bệnh cúm mèo

Vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa cúm mèo

Vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa cúm mèo

Tiêm vắc xin bảo vệ và chống lại một số vi rút có thể gây cúm ở mèo. Tuy nhiên, vắc xin không giải quyết được mọi nguyên nhân gây ra cúm mèo. Vì vậy, bạn vẫn nên thường xuyên khử trùng giường, khay vệ sinh và đồ chơi của chúng. Đặc biệt nếu bạn nuôi nhiều mèo.

Khử trùng khay vệ sinh của mèo

 1. Cẩn thận, đồng thời đeo khẩu trang, lấy ra và vứt bỏ tất cả rác bẩn.
 2. Đổ rác còn lại vào một túi riêng biệt với rác còn lại, đảm bảo bạn đã buộc chặt.
 3. Rửa sạch khay bằng nước nóng, sau đó dùng bình xịt khử trùng an toàn cho vật nuôi ở các cạnh và đáy khay.
 4. Sử dụng một miếng vải mềm và sạch (không phải loại vải bạn dùng để lau bàn làm việc), lau xung quanh các mặt, đảm bảo lớp khử trùng được bao phủ toàn bộ khay.
 5. Rửa lại thật sạch bằng nước ấm.
 6. Sau khi khô, có thể lấy ra cho mèo sử dụng.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.