Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Bệnh ghẻ ở mèo: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Bệnh ghẻ ở mèo

Bệnh ghẻ ở mèo: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh ghẻ ở mèo thường xảy ra ở những chú mèo được cứu hộ và ở ngoài trời, có thể lây sang mèo khác một cách nhanh chóng. Các tổn thương da khi mèo bị ghẻ có thể giống với các tình trạng khác như nấm ngoài da, ve tai hoặc dị ứng tiềm ẩn. Rất nhiều chú mèo con dấu đi tình trạng bệnh của chúng, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến bất kỳ triệu chứng bất thường nào, chẳng hạn như gãi quá mức và sắp xếp đưa mèo đi gặp bác sĩ thú y.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ ở mèo

Bệnh ghẻ ở mèo

Bệnh ghẻ ở mèo do loài ve Notoedres cati gây ra đau đớn và ngứa ngáy cho mèo

Bệnh ghẻ là một căn bệnh rất đau đớn, ngứa ngáy và dễ lây lan do loài ve Notoedres cati gây ra. Trong họ Sarcoptes scabiei, những loài gây hại khó chịu này – đôi khi còn được gọi là ve ngứa, ve mange hoặc ve ghẻ – chủ yếu ảnh hưởng đến mèo. Thật không may, bệnh ghẻ có khả năng lây truyền cao từ mèo sang mèo và cũng có thể lây nhiễm tạm thời sang chó, người và thậm chí cả thỏ.

Nói chung, hầu hết các loài ve đều có đặc điểm riêng cho từng loài. Ví dụ: Sarcoptes scabiei var. canis hay còn gọi là bệnh ghẻ ở chó, gây bệnh ghẻ ở chó nhà và chó hoang. Nhưng vì những kẻ bọ nhỏ cũng là những kẻ cơ hội nên chúng sẽ nhảy từ vật chủ này sang vật chủ khác chỉ với một cú tiếp xúc nhỏ nhất. Vì vậy, bệnh ghẻ ở chó đôi khi cũng có thể lây nhiễm sang mèo, gia súc, ngựa và người, mặc dù vòng đời và bệnh tật có thể không kéo dài hoặc dữ dội như vậy.

Khi bọ ve Notoedres cati trưởng thành đậu trên mèo của bạn:

  • Chúng giao phối, sau đó con cái chui xuống dưới da để đẻ trứng.
  • Trứng nở thành ấu trùng, phát triển thành nhộng rồi trưởng thành.
  • Những con trưởng thành nổi lên trên bề mặt da, nơi quá trình sinh sản bắt đầu lại.

Từ đầu đến cuối, vòng đời không ngừng nghỉ kéo dài khoảng 3 tuần, điều này gây ra phản ứng viêm ở chú mèo tội nghiệp. Lúc này mèo sẽ gãi không ngừng.

Những chú mèo bị ghẻ có thể phát triển bệnh ghẻ lở –  một tình trạng da nghiêm trọng và khó chịu. Da trở nên dày hơn, lông rụng, đóng vảy khiến mèo cảm thấy khó chịu. Những trường hợp nặng không được điều trị có thể khiến mèo cảm thấy khủng khiếp, chúng bỏ ăn và cuối cùng chết.

Nếu thú cưng của bạn bị nhiễm ve Notoedres cati, bác sĩ thú y có thể gọi tình trạng này là bệnh ghẻ Notoedric; nếu bác sĩ nhặt được những con ve sarcoptic, căn bệnh này được gọi là bệnh ghẻ sarcoptic. Cả hai đều đặc biệt gây khó chịu cho mèo con và mèo già.

May mắn là, bệnh ghẻ ở mèo không phổ biến ở mèo nhà trừ khi chúng thường xuyên di chuyển ngoài trời hoặc tiếp xúc với mèo hoang.

Mèo con có nhiều khả năng vị ve otodectes cynotis nhai. Chúng là một loại ký sinh trùng truyền nhiễm khác, còn được gọi là ve tai. Chúng không có ranh giới nào cả và sẽ lây truyền trên cả chó và mèo.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh ghẻ ở mèo

Dấu hiệu mèo bị bệnh ghẻ

Dấu hiệu mèo bị bệnh ghẻ gồm vết loét, vảy màu xám và rụng lông

Bạn sẽ không thể nhìn thấy ve mèo Notoedres bằng mắt thường. Các bác sĩ thú y thường phải cạo da của mèo bị nhiễm bệnh để phát hiện chúng dưới kính hiển vi.

Những gì bạn sẽ nhận thấy là các triệu chứng của bệnh ghẻ ban đầu ở mèo, chẳng hạn như vết loét, lớp vảy màu vàng xám và rụng lông, đặc biệt là những điểm nóng nơi ngứa dữ dội nhất và mèo gãi hoặc rụng lông quá mức. Các dấu hiệu thường bắt đầu ở rìa tai và sau đó lan nhanh ra tai, đầu, mặt và cổ.

Nếu mèo của bạn bị ve tai, bác sĩ thú y Samyang cho biết rằng bạn có thể thấy lông xù xì và viêm quanh tai của mèo, và mèo sẽ thường xuyên lắc đầu, cụp tai và gãi – rất nhiều! Điều này là do những loài gây hại dai dẳng này bò xuống ống tai, nơi chúng tàn phá, tạo ra “sự tích tụ sẫm màu, nhớt, có mùi hôi của các mảnh vụn sáp và mạt, trong đó sinh vật nhỏ bé này phát triển mạnh”. Nếu không được điều trị, mèo của bạn có thể bị các biến chứng nặng hơn, bao gồm cả tổn thương màng nhĩ.

Vì vậy, cần phải điều trị chuyên nghiệp để xác định loại bọ ve mạnh nào đang gây rối với thú cưng của bạn. 

Điều trị bệnh ghẻ cho mèo

Điều trị bệnh ghẻ cho mèo

Điều trị bệnh ghẻ cho mèo càng sớm càng tốt giúp mèo nhanh chóng phục hồi

Nếu được giải quyết sớm, mèo con của bán sẽ hồi phục tốt sau căn bệnh này mà không gặp chút khó chịu nào.

May mắn thay, có những phương pháp điều trị bệnh ghẻ tuyệt vời tương tự như các loại thuốc bôi trị bọ chét mà chúng tôi sử dụng. Lưu ý rằng không phải tất cả các loại thuốc trị bọ chét đều có tác dụng, vì vậy, việc trao đổi với bác sĩ thú y để chọn loại thuốc phù hợp là điều quan trọng. Những loại thuốc trị bọ chét cụ thể này là phương pháp điều trị ít độc hại nhất và hiệu quả nhất.

Tùy thuộc vào loại thuốc, quá trình này thường kéo dài vài tuần vì mỗi giai đoạn trong vòng đời của bọ ve phải được loại bỏ. Trong thời gian này, chú mèo bị bệnh phải được cách ly khỏi các động vật khác – và có thể ít tiếp xúc gần với bạn.

Các phương pháp điều trị tại nhà cho mèo bị ghẻ, chẳng hạn như giấm táo hoặc dầu bôi trơn, thường không được khuyên dùng, Nhưng bạn có thể chữa trị cho mèo tại nhà bằng thuốc ngâm với lưu huỳnh bằng vôi. Nhưng mèo có xu hướng không thích lắm, vôi lưu huỳnh có mùi rất nồng và nước ngâm có thể làm mất màu lông. Tắm bao nhiêu lần? Khoảng 6 hoặc 7 trong khoảng thời gian vài tuần. Chỉ có bạn mới biết liệu chú mèo của bạn có chịu đựng được điều đó hay không.

Bạn cũng phải dọn dẹp kỹ lưỡng khắp nhà, đặc biệt là ga trải giường, đồ nội thất và các ngóc ngách ấm cúng khác vốn là nơi mèo con thường âu yếm nhất.

Cách phòng ngừa bệnh ghẻ ở mèo

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh ghẻ là nhốt mèo trong nhà và sử dụng biện pháp kiểm soát bọ chét hiệu quả cũng có thể ngăn ngừa ve.

Nhưng hãy nhớ rằng những con ve cơ hội đó luôn thích tìm vật chủ mới, điều đó có nghĩa là những vật nuôi có lông khác cần được theo dõi thường xuyên.

Mèo có lây ghẻ sang người không?

Mèo bị ghẻ có thể lây sang người. Được gọi là bệnh ghẻ Notoedric ở người, việc tiếp xúc kéo dài với mèo bị nhiễm khuẩn sẽ khiến một số người trở nên phản ứng với con ve chỉ bằng cách tiếp xúc dưới da. Nếu ai đó đặc biệt nhạy cảm, họ sẽ phát triển các tổn thương phải được bác sĩ da liễu điều trị hoặc sẽ mờ dần khi điều kiện tiếp xúc thay đổi và mèo khỏe mạnh trở lại.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.