Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Ung thư hạch ở mèo: Dấu hiệu, chẩn đoán và phòng ngừa
Ung thư hạch ở mèo

Ung thư hạch ở mèo: Dấu hiệu, chẩn đoán và phòng ngừa

Ung thư hạch ở mèo là một loại ung thư ác tính của hệ bạch huyết, là tập hợp các tế bào lympho (tế bào máu) và các cơ quan (hạch bạch huyết,…). Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong cơ thể mèo, dẫn đến ung thư hạch đường ruột ở mèo và là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khối u tủy sống. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh ung thư hạch để bạn có thể cùng đồng hành chiến đấu với căn bệnh quái ác nếu chẳng may mèo nhà bạn mắc phải.

Ung thư hạch ở mèo

Ung thư hạch ở mèo

Ung thư hạch chiếm đến 30% tổng số ca mắc ung thư ở mèo

Theo một số liệu thống kê, ung thư hạch ở mèo chiếm đến 30% tổng số ca ung thư được chẩn đoán ở mèo. Vị trí phổ biến nhất của ung thư hạch là ở đường ruột. Còn được gọi là ung thư hạch đường tiêu hóa (GI) hoặc ung thư hạch đường ruột khiến mèo có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Tuy nhiên, có nhiều loại ung thư hạch mà mèo mắc phải, nhiều yếu tố khác nhau sẽ quyết định mức độ ảnh hưởng của bệnh này đối với mèo của bạn.

Nguyên nhân mèo bị ung thư hạch

Sự khởi phát của bệnh ung thư hạch ở mèo có liên quan đến vi rút gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) và ở mức độ thấp hơn là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV). Những chú mèo dương tính với bệnh bạch cầu ở mèo thường phát triển ung thư ở độ tuổi trẻ hơn.

Ngày nay, do nhiều chú mèo được nuôi trong nhà và được xét nghiệm cũng như tiêm vắc xin phòng bệnh FeLV rộng rãi nên bệnh ung thư hạch ít phổ biến hơn ở những chú mèo nhỏ tuổi. Những chú mèo âm tính với vi rút thường mắc bệnh ung thư hạch ở độ tuổi lớn hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc mèo tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá cũng có thể là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch.

Các loại ung thư hạch ở mèo

Có nhiều loại ung thư hạch mà mèo có thể mắc phải

Có nhiều loại ung thư hạch mà mèo có thể mắc phải, phổ biến nhất là ung thư hạch đường tiêu hóa

Vì hệ bạch huyết tương tác với mọi hệ thống trong cơ thể nên ung thư hạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ hệ thống nào trong số này. Các loại ung thư hạch chính bao gồm:

 • Tiêu hóa (đường tiêu hóa, phổ biến nhất)
 • Trung thất (ngực)
 • Thận
 • Mũi
 • Cột sống
 • Da
 • Đa trung tâm (có nghĩa là nhiều hệ thống bị ảnh hưởng, thường là lá lách và gan)

Dấu hiệu mèo bị ung thư hạch

Dấu hiệu của bệnh ung thư hạch phụ thuộc vào cơ quan nào bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số dấu hiệu cần chú ý tùy theo vị trí của ung thư hạch.

 • Ngực: Há miệng, ho, chán ăn, sụt cân và nôn trớ.
 • Đường tiêu hóa: Nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, chán ăn, sụt cân, hôn mê và phân có máu.
 • Thận: Uống nhiều rượu và đi tiểu, sụt cân và chán ăn.
 • Mũi: Chảy nước mũi mãn tính, chảy máu mũi, sưng mũi, hắt hơi, chán ăn, chảy nước mắt và thở ồn ào.
 • Cột sống: Yếu hoặc liệt hai chân sau.
 • Da: Ngứa, rụng tóc và chảy máu do u da.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên ở mèo, hãy liên hệ bác sĩ thú y ngay. Bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng của mèo và xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Chẩn đoán bệnh ung thư hạch ở mèo

Mèo cần được làm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác nguy cơ mắc ung thư hạch

Mèo cần được làm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác nguy cơ mắc ung thư hạch

Ung thư hạch được chẩn đoán bằng cách sử dụng kết hợp thông tin. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo của bạn mắc ung thư hạch, bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử và lối sống của mèo. Họ có thể tiến hành khám sức khỏe cho mèo, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (bao gồm xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và xét nghiệm FeLV và FIV) cũng như nghiên cứu hình ảnh, chẳng hạn như chụp X quang và siêu âm bụng.

Xét nghiệm mà bác sĩ thú y khuyến nghị sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư hạch mà họ nghi ngờ. Ví dụ, nếu có một khối hoặc hạch bạch huyết bị sưng, họ cũng có thể lấy sinh thiết.

Điều trị ung thư hạch cho mèo thế nào?

Mèo mắc ung thư hạch sẽ tùy vào giai đoạn bệnh và vị trí hạch để có phác đồ điều trị khác nhau

Mèo mắc ung thư hạch sẽ tùy vào giai đoạn bệnh và vị trí hạch để có phác đồ điều trị khác nhau

Điều trị ung thư hạch cho mèo nhằm mục đích làm giảm bệnh ung thư và tối đa hóa chất lượng cuộc sống của mèo càng lâu càng tốt. Mèo có thể sẽ được hóa trị để đạt được kết quả điều trị tốt nhất có thể. Mèo thường đáp ứng tốt với hóa trị và không gặp phải các tác dụng phụ khó chịu mà con người gặp phải, chẳng hạn như rụng lông hay buồn nôn.

Nếu hóa trị không phải là một lựa chọn, mèo có thể được chăm sóc giảm nhẹ, chẳng hạn như dùng prednisone. Điều này thường có thể giúp bệnh thuyên giảm trong khoảng hai đến bốn tháng. Đôi khi, bác sĩ thú y sẽ đề nghị xạ trị và/hoặc phẫu thuật.

Tiên lượng tuổi thọ của mèo bị mắc ung thư hạch

Tiên lượng sau khi điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư hạch, liệu chú mèo có dương tính với FeLV và/hoặc FIV hay không và vị trí của ung thư. Những chú mèo dương tính với FeLV- hoặc FIV thường có tiên lượng xấu hơn. Một số chú mèo có thể thuyên giảm bệnh ung thư tới vài năm, tùy thuộc vào tình trạng cá nhân của chúng.

Với hóa trị, nhiều chú mèo – ở khoảng từ 50% đến 80% – có thể thuyên giảm tạm thời các dấu hiệu lâm sàng và duy trì chất lượng cuộc sống tốt.

Cha mẹ nuôi thú cưng cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về nhu cầu dinh dưỡng cho mèo mắc bệnh ung thư hạch.

Phòng ngừa ung thư hạch ở mèo

Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa bệnh ung thư hạch nhưng bạn có thể thực hiện các hành động để giảm nguy cơ phát triển bệnh này cho mèo.

Giữ mèo trong nhà

Điều này sẽ ngăn mèo tiếp xúc với những chú mèo dương tính với FeLV- hoặc FIV.

Kiểm tra FIV và FeLV

Cho mèo đi xét nghiệm khi chúng còn là mèo con nếu có thể. Nếu bạn sắp nuôi thêm một chú mèo mới trong gia đình, hãy kiểm tra chúng trước khi cho mèo hiện tại tiếp xúc với bé mèo mới.

Tiêm phòng bệnh FeLV cho mèo con

Không có vắc xin FIV. Nếu mèo con của bạn thường xuyên sống ngoài trời, hãy tiêm phòng vắc xin FeLV cho chúng.

Giữ môi trường của mèo không có khói thuốc lá

Hút thuốc thụ động có thể làm tăng nguy cơ ung thư hạch ở mèo.

Thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên

Phát hiện sớm là chìa khóa. Bạn hãy đưa mèo đi khám hai lần một năm và yêu cầu xét nghiệm máu hàng năm đối với mèo từ 7 tuổi trở lên.

Những tiến bộ trong y học và giáo dục tốt hơn cho cha mẹ nuôi thú cưng tiếp tục cải thiện tỷ lệ thú cưng mắc bệnh ung thư. Từ việc phát hiện sớm đến giảm thiểu các yếu tố rủi ro, bạn có thể thực hiện các bước để giúp mèo cưng có cuộc sống tốt nhất.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.