Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Bệnh nha chu ở chó: Đặc điểm của vi khuẩn miệng
Triệu chứng chó bị viêm nha chu răng xỉn màu nhìn bằng mắt thường

Bệnh nha chu ở chó: Đặc điểm của vi khuẩn miệng

Bệnh nha chu ở chó gây ra bởi mảng bám, vi khuẩn và phản ứng miễn dịch của chó với các mầm bệnh này, dẫn đến viêm dây chằng nha chu và xương ổ răng miệng. Mặc dù nguyên nhân của bệnh viêm nha chu rất phức tạp nhưng những tiến bộ trong công nghệ chẩn đoán đã cho phép tăng hiệu quả các can thiệp lâm sàng đối với chó. Bài viết này sẽ mô tả kỹ hơn về đặc điểm của vi khuẩn khoang miệng ở chó và cách điều trị.

Triệu chứng viêm nha chu

Triệu chứng chó bị viêm nha chu răng xỉn màu nhìn bằng mắt thường

Triệu chứng chó bị viêm nha chu răng xỉn màu nhìn bằng mắt thường

Là một trong những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở chó, viêm nha chu ảnh hưởng đến 44% – 100% răng nanh. Đáng chú ý hơn, mức độ nghiêm trọng của bệnh này thay đổi đáng kể dựa trên kích thước, giống chó,… Biểu hiện viêm nha chu rất đa dạng và ban đầu xảy ra do nhiễm trùng đa vi khuẩn do màng sinh học đường miệng gây ra. Sau đó gây ra phản ứng miễn dịch viêm.

Viêm nặng có thể phá hủy mô liên kết, xương ổ răng và dây chằng nha chu. Các vi khuẩn trong mảng bám trước đây cố liên quan đến bệnh nha chu bao gồm: Bacteroides fragilis, Peptostreptococcus, Porphyromonas gulae, Porphyromonas salivosa, Poryphyromonas denticanis, Prevotella intermedia, Treponema spp., Bacteroides splanchicus , v.v. 

Do đó, việc loại bỏ và kiểm soát mảng bám đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của viêm nha chu. Hãy cho mèo sử dụng đồ chơi hoặc thức ăn hạt, đánh răng hàng ngày và các vật dụng dạng sợi để làm giảm các mảng bám trên răng.

Bệnh nha chu xảy ra theo bốn giai đoạn riêng biệt

Hình ảnh mô tả các giai đoạn bệnh viêm nha chu ở chó

Hình ảnh mô tả các giai đoạn bệnh viêm nha chu ở chó

  • Giai đoạn 1: Viêm nướu
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn sớm <25% mất bám dính
  • Giai đoạn 3: Viêm nha chu vừa phải (25% – 50% mất bám dính)
  • Giai đoạn 4: Viêm nha chu > 50% mất bám dính

Các triệu chứng cần chú ý

  • Răng đổi màu
  • Hơi thở hôi
  • Viêm/chảy máu nướu răng
  • Răng lung lay hoặc mất tích
  • Cáu gắt

Phương pháp phát hiện viêm nha chu

Để xác định xem một chú chó có bị bị ảnh hưởng bởi viêm nha chu hay không, bác sĩ thú y thường sẽ thực hiện kiểm tra bằng mắt để lưu ý các dấu hiệu khác nhau của bệnh nha chu. Chẳng hạn như viêm nướu, tích tụ mảng bám, răng lung lay,… Sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này có thể cần phải kiểm tra toàn diện, trong trường hợp đó chó được gây mê và chụp Xquang răng miệng.

Điều trị viêm nha chu ở chó

Một ca bệnh viêm nha chu được bác sĩ thú y Samyang điều trị

Một ca bệnh viêm nha chu được bác sĩ thú y Samyang điều trị

Nếu chú chó có dấu hiệu viêm nha chu, cần phải điều trị tích cực. Khi đã qua giai đoạn nhiễm trùng đầu tiên (viêm nướu), viêm nha chu không dễ hồi phục và có thể phải nhổ răng. Cạo vôi và bào nhẵn chân răng cũng có thể được thực hiện cùng với việc loại bỏ mô nha chu bị nhiễm trùng/viêm. Bên cạnh đó, bác sĩ thú y có thể dùng thuốc kháng sinh nhắm vào vi khuẩn lạ cụ thể gây nhiễm trùng. Nếu bạn nghi ngờ chú chó của mình bị viêm nha chu, hãy nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ thú y Samyang để được can thiệp sớm nhằm cứu được răng, chất lượng cuộc sống và khả năng sống sót của chó.

Để tìm hiểu cách giúp ngăn ngừa viêm nha chu, hãy đọc bài viết này.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.