Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Cách đánh răng cho chó loại sạch mảng bám
Ưu tiên việc vệ sinh răng miệng hằng ngày cho chó

Cách đánh răng cho chó loại sạch mảng bám

Bạn biết đấy, việc đánh răng cho chó cũng quan trọng như chính việc bạn chăm sóc răng miệng hằng ngày của mình. Vậy chó nên được đánh răng với tần suất thế nào, phương pháp chải răng thực hiện làm sao cho đúng? Cần những lưu ý gì khi chải răng cho chó? Cùng đọc thật kỹ bài viết này của Samyang Animal Clinic nhé.

Tại sao cần đánh răng cho chó?

Cần đánh răng cho chó để ngăn ngừa bệnh nha chu, viêm hoặc nhiễm trùng các mô xung quanh răng

Cần đánh răng cho chó để ngăn ngừa bệnh nha chu, viêm hoặc nhiễm trùng các mô xung quanh răng

Người ta ước tính rằng hơn 80% chó trên ba tuổi mắc bệnh nha chu, viêm hoặc nhiễm trùng các mô xung quanh răng.

Bệnh nha chu bắt đầu từ tình trạng viêm nướu do mảng bám và thường tiến triển đến ổ răng. Mảng bám là sự tích tụ của vi khuẩn trên răng trong vòng vài giờ sau bữa ăn hoặc thậm chí sau khi làm sạch răng. Trong vòng một ngày, mảng bám kết hợp với khoáng chất trong nước bọt sẽ trở thành cao răng.

Nếu không được điều trị, bệnh nha chu có thể dẫn đến mất răng gây đau đớn.

Khi nào nên đánh răng cho chó?

Giống như chúng ta, tốt nhất bạn nên đánh răng cho chó ít nhất hai lần mỗi ngày. Đối với nhiều chú chó, khi đánh răng trở thành một thói quen hàng ngày, chúng sẽ bắt đầu mong đợi và thích thú với việc đó. Đánh răng ba lần một tuần là khuyến nghị tối thiểu để giúp loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa tích tụ cao răng.

Tốt nhất là bạn nên dạy chú chó quen với việc đánh răng ngay khi còn nhỏ. Nếu bạn nuôi chó lớn hơn, quá trình huấn luyện có thể mất nhiều thời gian hơn một chút nhưng vẫn đáng công sức bỏ ra.

Các bước dạy chó làm quen với việc đánh răng

Tập cho chó thói quen đánh răng ngay từ khi còn nhỏ

Tập cho chó thói quen đánh răng ngay từ khi còn nhỏ

Để thành công trong việc đánh răng cho chó, bạn phải biến việc đó thành một trải nghiệm tích cực. Hãy tạo ra trải nghiệm tích cực bằng cách khen ngợi chú chó trong suốt quá trình, với sự trấn an qua từng bước. Để có kết quả tốt nhất, hãy làm theo các bước sau:

 • Chọn thời gian và địa điểm yên tĩnh để bắt đầu.
 • Nếu chú chó của bạn còn nhỏ, hãy ôm bé thật chặt vào lòng bạn với đầu hướng ra xa bạn. Nếu chó nhà bạn lớn, hãy ngồi trên ghế và để bé ngồi cạnh bạn để bạn có thể thoải mái xử lý miệng và răng của chó. 
 • Bắt đầu bằng cách chà ngón tay hoặc vải mềm lên bề mặt ngoài của răng chó, chuyển động tới lui, tập trung vào khu vực nướu chạm vào bề mặt răng, ở trên bề mặt ngoài của răng để tránh vô tình bị cắn. Đối với những lần đầu, bạn chỉ nên chà miếng vải dọc theo một vài chiếc răng thay vì toàn bộ miệng, đặc biệt nếu thú cưng của bạn chưa quen với việc này.
 • Khi chó đã cảm thấy thoải mái khi bạn chà răng, hãy để chó nếm một chút kem đánh răng dành cho thú cưng từ ngón tay của bạn. Không sử dụng kem đánh răng của người.
 • Khi chú chó của bạn đã chấp nhận mùi vị của kem đánh răng, hãy bôi một lượng nhỏ lên miếng vải và chà xát lên răng.
 • Khi chó đã quen với việc bạn chà răng bằng vải, đã đến lúc bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng.

Nên sử dụng bàn chải đánh răng nào cho chó?

Chọn bàn chải đánh răng dành riêng cho chó phù hợp với lứa tuổi, cân nặng, giống chó

Chọn bàn chải đánh răng dành riêng cho chó phù hợp với lứa tuổi, cân nặng, giống chó

Bàn chải đánh răng hiện có thiết kế đặc biệt để sử dụng cho chó. Bao gồm:

 • Bàn chải có tay cầm góc cạnh.
 • Bàn chải có nhiều đầu (để bạn có thể chải đồng thời các bề mặt bên trong, bên ngoài và trên cùng của răng).
 • Bàn chải nhỏ vừa vặn thoải mái trong tay bạn.
 • Bàn chải đánh răng dùng ngón tay (được thiết kế để vừa với đầu ngón tay của bạn).

Đối với những chú chó con, bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng với sợi lông mềm sẽ thích hợp hơn.

Loại bàn chải đánh răng bạn sử dụng phụ thuộc vào kích thước của chú chó và sự khéo léo của bạn. Nhiều người nuôi thú cưng cảm thấy việc sử dụng bàn chải bằng ngón tay sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt là khi mới bắt đầu đánh răng cho chó. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu không chắc chắn nên sử dụng loại bàn chải nào.

Bất kể bạn sử dụng loại bàn chải đánh răng nào, điều quan trọng là phải nhẹ nhàng và chải chậm, vì rất dễ vô tình chọc đầu bàn chải vào nướu và gây ra kích ứng.

Chó dùng kem đánh răng của người có được không?

Không. Kem đánh răng dành cho người có chứa các thành phần không nên nuốt. Nếu nuốt phải, nó có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa. Một số loại kem đánh răng dành cho người có chứa hàm lượng natri cao, thậm chí có thể khiến thú cưng của bạn bị bệnh, trong khi những loại khác có thể chứa xylitol (chất làm ngọt nhân tạo), gây độc cho chó.

Tại sao cần dùng kem đánh răng dành riêng cho thú cưng?

Kem đánh răng dành cho thú cưng có nhiều hương vị khác nhau phù hợp với khẩu vị của chó, bao gồm thịt gia cầm, thịt bò, mạch nha và bạc hà. Bằng cách sử dụng một sản phẩm có hương vị thơm ngon, chú chó của bạn sẽ có nhiều khả năng tận hưởng toàn bộ trải nghiệm này. 

Cách đánh răng cho chó loại bỏ sạch mảng bám

Hàm răng của chó cần được chải sạch sẽ loại bỏ mảng bám

Hàm răng của chó cần được chải sạch sẽ loại bỏ mảng bám

Hãy làm theo các bước sau để có một buổi đánh răng thành công:

 • Thoa một lượng nhỏ kem đánh răng lên bài chải. Nhẹ nhàng nâng môi chó lên một bên miệng bằng cách dùng ngón trỏ của bàn tay còn lại đẩy môi lên hoặc bằng cách đặt bàn tay còn lại của bạn lên đầu chó bằng ngón cái và ngón trỏ ở hai bên đối diện phần trên của chó. 
 • Để đánh răng hàm dưới, bạn cần phải há miệng chó ra một chút. Thực hiện bằng cách nhẹ nhàng nghiêng đầu chó về phía sau trong khi giữ hàm trên của nó bằng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay còn lại.
 • Đầu tiên, hãy tập trung chải răng hàm lớn và răng nanh, những răng nơi mảng bám và cao răng tích tụ nhất. Dần dần đánh răng toàn bộ răng (việc này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần). 
 • Đừng lo lắng về việc đánh răng ở phần nhọn hoặc mặt trong của răng trừ khi chó của bạn rất hợp tác. Hầu hết các tổn thương nha chu xảy ra ở bề mặt bên ngoài của răng và bạn nên cố gắng để làm sạch nó. Ngoài ra, lưỡi của chó có xu hướng loại bỏ nhiều mảng bám ở bề mặt bên trong của răng, nên không cần chải các bề mặt này.

Trên đây là bài viết của Samyang Animal Clinic về cách đánh răng cho chó loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa viêm nha chu. Nếu bạn cần chăm sóc răng cho thú cưng chuyên nghiệp tại bệnh viên thú cưng Samyang, hãy gọi ngay đến hotline của chúng tôi để được đặt lịch và tư vấn chi tiết: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.