Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Bệnh viêm đường ruột ở chó mèo: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị
Kết hợp tắm gội và thăm khám cho chó tại Samyang

Bệnh viêm đường ruột ở chó mèo: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Bệnh viêm đường ruột (IBD) ở chó mèo là căn bệnh khá phổ biến, gây khó chịu dai dẳng cho thú cưng. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa bệnh? Các nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột là gì? Chẩn đoán và điều trị như thế nào? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết trong bài viết này để có biện pháp chăm sóc tốt cho thú cưng của bạn.

Bệnh viêm đường ruột là gì?

Kết hợp tắm gội và thăm khám cho chó tại Samyang

Chó bị viêm đường ruột thường có biểu hiện nôn mửa hoặc tiêu chảy tái phát

Bệnh viêm đường ruột (IBD) là một bệnh mãn tính của đường tiêu hóa. Hầu hết chó mèo mắc bệnh đều có tiền sử nôn mửa và/hoặc tiêu chảy tái phát (nôn là dấu hiệu phổ biến nhất ở mèo mắc IBD). Thông thường, chó mèo bị bệnh có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Đôi khi có thể là sụt cân. Phổ biến nhất là chó mèo mắc IBD có xu hướng thèm ăn hoặc hoạt động quá mức.

Nguyên nhân gây IBD ở chó mèo

Nguyên nhân của bệnh viêm đường ruột chưa được xác định rõ. Có thể là do phản ứng nhạy cảm của niêm mạc ruột khiến niêm mạc ruột (đôi khi là dạ dày) bị các tế bào viêm xâm lấn. Những tế bào này cản trở khả năng tiêu hóa và hấp thu của ruột. Đôi khi dẫn đến sự dày lên của thành ruột.

Trong hầu hết các trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân cơ bản chính xác của IBD. Hai nguyên nhân bị nghi ngờ phổ biến nhất là nhạy cảm với các thành phần trong chế độ ăn uống hoặc với protein của vi khuẩn.

Bệnh viêm đường ruột ở chó mèo được chẩn đoán thế nào?

Bệnh viện thú y Samyang chuyên điều trị các ca bệnh tắc ruột ở mèo

Chó mèo có thể được chẩn đoán viêm đường ruột thông qua xét nghiệm máu, phân hoặc làm sinh thiết

IBD chỉ có thể được chẩn đoán chắc chắn bằng mẫu sinh thiết ruột và dạ dày. Những sinh thiết này được thu bằng phẫu thuật thăm dò hoặc bằng nội soi.

Thông thường, trước khi làm sinh thiết, bác sĩ thú y sẽ loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh viêm ruột bằng xét nghiệm máu và phân. Ngoài ra, các liệu pháp thử nghiệm kháng sinh có thể được thực hiện để loại trừ nguyên nhân vi khuẩn hoặc động vật nguyên sinh, hoặc chế độ ăn ít gây dị ứng hoặc nhiều chất xơ để kiểm tra tình trạng bất dung nạp chế độ ăn uống.

IBD cũng có thể liên quan đến các bệnh khác, chẳng hạn như sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non và nhiễm trùng gan (viêm đường mật do vi khuẩn).

IBD ở chó mèo được điều trị như thế nào?

Bệnh viêm nướu răng ở mèo

Bé mèo được bác sĩ thú y Samyang tư vấn điều trị bệnh viêm đường ruột

Thay đổi chế độ ăn uống thường là trọng tâm của việc điều trị, vì thường liên quan đến sự nhạy cảm trong chế độ ăn. Tuy nhiên, việc thay đổi chế độ ăn là không đủ kiểm soát tất cả các triệu chứng và cần sử dụng thuốc. Những loại thuốc này giúp kiểm soát tình trạng chứ không chữa khỏi bệnh. Các loại thuốc được sử dụng có thể là thuốc chống viêm như Corticosteroid, thuốc điều chỉnh miễn dịch như Azothiaprin (AZT) và thuốc kháng sinh để giúp kiểm soát vi khuẩn phát triển quá mức.

Tuổi thọ của chó mèo bị bệnh viêm đường ruột?

Hầu hết chó mèo đều sống tốt trong nhiều năm. Một số vật nuôi vẫn có thể được cai thuốc, trong khi những vật nuôi khác có thể cần thay đổi thuốc để duy trì việc kiểm soát các triệu chứng. Nhưng cũng không may là, một số vật nuôi có thể phản ứng kém với liệu pháp điều trị.

Nhìn chung, nếu thú cưng của bạn mắc bệnh viêm đường ruột, hoặc nghi ngờ các triệu chứng của bệnh, bận nên đưa bé đến các phòng khám thú y thật sớm để được khắc phục và điều trị hiệu quả. Mọi thông tin cần tư vấn từ bệnh viện thú cưng Samyang, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.