Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Nguyên nhân và cách điều trị tiêu chảy ở chó mèo
Tình trạng phân có quá nhiều nước hoặc chất lỏng là biểu hiện của tiêu chảy

Nguyên nhân và cách điều trị tiêu chảy ở chó mèo

Tiêu chảy ở chó mèo là bệnh khá phổ biến, gần như trong đời thú cưng sẽ có ít nhất một lần gặp phải. Nếu bệnh được chữa trị sớm thường không nghiêm trọng và có thể chữa dứt điểm. Tuy nhiên, cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh là gì? Biện pháp điều trị tiêu chảy ở thú cưng như thế nào? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Tiêu chảy là gì?

Tình trạng phân có quá nhiều nước hoặc chất lỏng là biểu hiện của tiêu chảy

Tình trạng phân có quá nhiều nước hoặc chất lỏng là biểu hiện của tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng phân có quá nhiều nước hoặc chất lỏng. Quá trình đại tiện bình thường bị gián đoạn, dẫn đến phân mềm, không định hình với hàm lượng nước tăng lên hoặc tần suất đại tiện tăng lên. Tiêu chảy ở thú cưng có thể chỉ là một vấn đề nhỏ, tuy nhiên, nó có thể là triệu chứng của một bệnh đường ruột nghiêm trọng. 

Nếu thú cưng của bạn hôn mê, không uống nước, nôn mửa hoặc tiêu chảy ra máu, bên nên đưa bé đến bệnh viện thú cưng Samyang ngay lập tức.

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở chó mèo

Tiêu chảy không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng của nhiều tình trạng có thể xảy ra. Tiêu chảy có thể là triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như ký sinh trùng, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, bất dung nạp chế độ ăn uống, ung thư hoặc bệnh viêm đường ruột. Nó cũng có thể là triệu chứng của các tình trạng khác như bệnh gan, tiểu đường hoặc rối loạn tuyến tụy.

Một số nguyên nhân nhỏ gây tiêu chảy như vi khuẩn hoặc vi rút dạ dày/đường ruột, ký sinh trùng đường ruột và tiêu hóa chất lạ (như đồ ôi thiu). Để xác định loại trừ một số ký sinh trùng và nhiễm trùng, cần xét nghiệm không xâm lấn cho thú cưng. Những trường hợp này có thể được điều trị bằng thuốc giảm viêm ở đường ruột hoặc chế độ ăn kiêng đặc biệt trong vài ngày. Các phương pháp này hỗ trợ cơ thể tự thực hiện cơ chế chữa lành. Nếu tình trạng thú cưng sau đó không cải thiện, bạn cần cho bé được kiểm tra thêm.

Chó mèo bị tiêu chảy có thể nghiêm trọng đến mức nào?

Tiêu chảy ở chó mèo có thể ở mức độ nhẹ đến nghiêm trọng

Tiêu chảy ở chó mèo có thể ở mức độ nhẹ đến nghiêm trọng

Nhiều trường hợp tiêu chảy nhẹ có thể được giải quyết nhanh chóng bằng các phương pháp điều trị đơn giản. Những trường hợp khác có thể là kết quả của các bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn.

Ngay cả tiêu chảy do bệnh nhẹ cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không bắt đầu điều trị sớm để ngăn ngừa mất nước và chất dinh dưỡng.

Khi gặp thú cưng bị tiêu chảy, bác sĩ thú y thường sẽ cố gắng điều trị cho thú cưng với tùy mức độ tình trạng được liệt kê dưới đây.

Tiêu chảy có khiến chó mèo mệt mỏi toàn thân không?

Bác sĩ thú y sẽ xác định xem bệnh tiêu chảy có nghiêm trọng đến mức gây mất nước, sốt hoặc sụt cân hay không. Nếu câu trả lời là không, việc điều trị thường khá nhẹ nhàng và sớm được khắc phục. Nếu câu trả lời là có, cần phải điều trị tích cực hơn và xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây tiêu chảy.

Thú cưng bị tiêu chảy là cấp tính hay mãn tính?

Tiêu chảy cấp thường ít nghiêm trọng và khả năng đáp ứng tốt với thuốc không đặc hiệu. Còn tiêu chảy mãn tính thì cần một chẩn đoán cụ thể để điều trị hiệu quả.

Tiêu chảy là nguyên phát hay thứ phát?

Tiêu chảy nguyên phát là do rối loạn đường tiêu hóa, còn thứ phát là do rối loạn các cơ quan hoặc hệ thống khác của cơ thể. Việc chẩn đoán cần dựa trên xét nghiệm để phân tích tiêu chảy là nguyên phát hay thứ phát. Và hai xét nghiệm này được thực hiện khác nhau. Do đó, bác sĩ thú y sẽ quyết định xét nghiệm nào là cần thiết trong quá trình tư vấn cho bạn.

Tiêu chảy do rối loạn đường ruột non, ruột già hay cả hai?

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ rằng bệnh tiêu chảy của thú cưng là dấu hiệu của một bệnh gì đó nghiêm trọng thì có thể cần phải thực hiện một số xét nghiệm.

Những loại xét nghiệm khi chó mèo bị tiêu chảy

Bé cún được thăm khám với máy móc thiết bị hiện đại tại Samyang Animal Clinic

Bé cún được thăm khám với máy móc thiết bị hiện đại tại Samyang Animal Clinic

Nếu tiêu chảy là mãn tính hoặc liên quan đến bệnh toàn thân (các triệu chứng có thể bao gồm sốt, sụt cân, nôn mửa, thay đổi lượng nước uống và chán ăn), bác sĩ thú y sẽ thực hiện một loạt xét nghiệm để thử và đưa ra chẩn đoán cụ thể. Điều này giúp bác sĩ thú y điều trị chính xác hơn. Các xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm chụp X-quang, xét nghiệm máu, nuôi cấy vi khuẩn, sinh thiết đường ruột hoặc phẫu thuật bụng thăm dò. Sau khi đã có kết quả chẩn đoán, việc điều trị sẽ bao gồm các loại thuốc đặc biệt, chế độ ăn kiêng theo hướng dẫn hoặc phẫu thuật.

Nếu thú cưng của bạn cần được chăm sóc thú y chuyên nghiệp, hãy liên hệ với bệnh viện thú cưng Samyang theo hotline: 090 1111 021 để được đặt lịch và tư vấn cụ thể.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.