Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / Bí quyết nuôi mèo ở chung cư không phải ai cũng biết
Hãy luôn yêu thương, dành nhiều quan tâm cho mèo

Bí quyết nuôi mèo ở chung cư không phải ai cũng biết

Dù đã được thuần hóa nhiều năm, mèo vẫn là động vật. Chúng có bản năng bẩm sinh bắt nguồn từ tổ tiên hoang dã của chúng. Vậy làm thế nào để nuôi mèo ở chung cư khi mà chúng không được tự do đi lại hay ra ngoài? Làm thế nào để mèo sống hạnh phúc trong căn hộ của bạn giữa thành phố đông đúc chật chội? Bài viết này của Samyang Animal Clinic sẽ chia sẻ đến bạn bí kíp nuôi mèo ở chung cư nhé.

Mèo có hạnh phúc khi ở chung cư không?

Khi mèo của bạn ở nhà ngủ trên ghế sofa, ăn uống thỏa thích hoặc được ôm ấp, vuốt ve. Thật khó để tưởng tượng rằng chúng không hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu thấy mèo kích động, trốn trong nơi tối tăm hoặc không muốn nhìn thấy bạn. Chứng tỏ loài mèo này không phù hợp để sống trong không gian nhỏ.

Ưu và nhược điểm khi nuôi mèo ở chung cư

Mèo ở chung cư dễ buồn và thất vọng nhưng an toàn

Mèo ở chung cư dễ buồn và thất vọng nhưng an toàn

Hãy cùng xem những ưu điểm và nhược điểm của một chú mèo khi sống trong căn hộ sau đây.

Ưu điểm

 • Bạn có thể đảm bảo mèo luôn có những nhu cầu cơ bản bao gồm: thức ăn, nước uống, nơi nghỉ ngơi,…
 • Mèo ít bị lây nhiễm bệnh từ mèo hoang, hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn.
 • Hạn chế mèo đánh nhau với động vật khác, đặc biệt là những chú mèo tranh giành lãnh thổ.
 • Hạn chế nguy cơ bị ô tô cán, ngộ độc thức ăn do ăn phải thứ độc hại hoặc bị lạc, cùng nhiều mối nguy hiểm khác.
 • Bạn vẫn có thể mô phỏng hành vi săn mồi theo bản năng của mèo và các hành vi vui chơi khác bằng đồ chơi và trò chơi.

Nhược điểm

 • Những chú mèo năng động có thể thất vọng và căng thẳng do không gian hạn chế.
 • Mèo ít chỗ để chơi và thực hiện các hoạt động thể chất.
 • Sự kích thích ở trong nhà không thể bằng so với bên ngoài.

Một chú mèo không hài lòng khi ở trong nhà và bực bội vì không được ra ngoài sẽ thể hiện sự thất vọng theo một số cách. Chúng có thể bỏ ăn, ăn quá mức (khiến béo phì), đi vệ sinh bên ngoài khay vệ sinh. Bên cạnh đó, chúng sẽ luôn tìm cách ra ngoài.

Bí quyết nuôi mèo ở chung cư là gì?

Hãy luôn yêu thương, dành nhiều quan tâm cho mèo

Hãy luôn yêu thương, dành nhiều quan tâm cho mèo

Nếu bạn vẫn băn khoăn liệu một chú mèo có thể sống trong chung cư hay không? Câu trả lời là có. Việc của chúng ta là cần chủ động hơn để giúp mèo vui vẻ, thoải mái và thích nghi khi sống trong căn hộ. Một trong những chìa khóa thành công là luôn cho mèo được hạnh phúc trong nhà. Điều này giúp mèo ngăn ngừa các hành vi thất vọng, lo lắng.

Mèo là loài động vật tò mò. Do đó, chúng ta có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng bằng cách cung cấp những món đồ mà chúng quan tâm. Có thể đơn giản như các hộp cát-tông.

 • Mua (hoặc tự làm) đồ chơi cho mèo khi bạn vắng nhà. Đồ chơi có âm thanh hoặc đồ chơi mang lại phần thưởng đặc biệt hấp dẫn đối với mèo.
 • Đầu tư trụ cào móng sẽ phù hợp nhất với chúng. Vì đây là hoạt động mà mèo rất thích và làm hàng ngày.
 • Nếu có không gian trên tường, bạn có thể lắp đặt lối đi, cầu và các công trình để mèo khám phá.
 • Catnip có tác dụng mạnh đối với mèo. Nó có thể giúp kích thích mèo, nhưng cũng giúp thư giãn và khiến chúng cảm thấy dễ chịu. Bạn có thể thoa một ít lên đồ chơi hoặc để ở khu vực chúng thường lui tới để chúng cảm thấy thoải mái hơn khi ở chung cư.
 • Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng ở nhà, nhưng hãy đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho mèo khi ở trong căn hộ. Tương tác, chơi đùa, đảm bảo rằng chúng được yêu thương.
 • Không nên bày sẵn tất cả đồ chơi cho mèo. Mèo thích sự đa dạng. Chỉ bày một ít đồ chơi và để những đồ chưa sử dụng vào hộp đến khi mèo chơi chán lại thay đổi.

Làm thế nào để mèo sống trong chung cư hạnh phúc?

Nuôi mèo như một em bé, hãy luôn yêu thương để mèo được hạnh phúc

Nuôi mèo như một em bé, hãy luôn yêu thương để mèo được hạnh phúc

 • Không làm phiền thói quen của mèo: Mèo là động vật có thói quen. Chúng sẽ có trạng thái tích cực nếu bạn không làm phiền thói quen của chúng. Dù cho bạn thay đổi một thói quen nhỏ cũng có tác động lớn đối với mèo. Chẳng hạn bạn tổ chức nhiều tiệc tùng và gây ra nhiều xáo trộn, chúng có thể mất ổn định.
 • Luôn cho mèo nhiều yêu thương: Mèo luôn cần nhận được nhiều yêu thương và quan tâm đúng mức. Dù không phải chú mèo nào cũng tình cảm, nhưng không có nghĩa là chúng không cần tình yêu và sự quan tâm. Khi bạn yêu thương mèo, chúng sẽ sống thoải mái hơn trong căn hộ và hạn chế đòi ra ngoài.
 • Triệt sản mèoTriệt sản mèo sẽ giảm ham muốn giao phối khi chúng động dục. Đồng thời ngăn ngừa những hành vi không mong muốn, đặc biệt là trong những căn hộ nhỏ.

Trên đây là bài viết về Bí quyết nuôi mèo ở chung cư không phải ai cũng biết của bệnh viện thú cưng Samyang. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn có thêm kiến thức chăm mèo tốt hơn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc cần tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ hotline của chúng tôi: 090.1111.021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.