Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Các biện pháp điều trị chó bị ho cũi tại nhà
Biểu hiện của chó bị ho cũi là tiếng ho như thổi còi, không có đờm

Các biện pháp điều trị chó bị ho cũi tại nhà

Chó bị ho khan với các triệu chứng ho cũi nhẹ có thể điều trị tại nhà. Nếu chú chó của bạn không ho đờm, hãy bình tĩnh đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để có cách khắc phục nhanh chóng nhất.

Làm thế nào để biết chó bị ho cũi nhẹ?

Biểu hiện của chó bị ho cũi là tiếng ho như thổi còi, không có đờm

Biểu hiện của chó bị ho cũi là tiếng ho như thổi còi, không có đờm

Tiếng ho của chó sẽ thu hút sự chú ý của bạn và không nên bỏ qua. Cơn ho nặng nhất là ho cũi, thậm chí là ho cũi nhẹ. Triệu chứng chính của bệnh ho cũi chó là nghe như đang “thổi còi”, như thể có vật gì đó mắc kẹt trong cổ họng.

Những chú chó bị ho cũi nhẹ nghe có vẻ khủng khiếp nhưng thật ra không đáng lo ngại. Chúng có xu hướng thèm ăn, muốn hoạt động (dù khiến chúng ho nhiều hơn) và thường không tỏ ra ốm yếu. Những chú chó này thường có thể được điều trị tại nhà.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các triệu chứng ho cũi có thể tiến triển thành viêm phổi và thậm chí hôn mê, sốt và chán ăn. Những chú chó này cần được gặp bác sĩ thú y.

Bạn có nghĩ chú chó của bạn bị cảm lạnh?

Nếu bạn thấy chú chó của mình ho và nó bị bệnh tim hoặc ho có đờm thì không nên điều trị bệnh ho cho chó tại nhà nếu không có sự chấp thuận của bác sĩ thú y. Đó có thể là cảm lạnh hoặc cúm, điều đó có nghĩa là chó bị ho cần phải gặp bác sĩ thú y. Các triệu chứng bao gồm:

  • Chảy nước mũi có mủ
  • Ho nhẹ, ướt
  • Nhịp thở tăng (đếm xem ngực chó phồng lên bao nhiêu lần trong một phút – bình thường là 15 đến 30 lần)
  • Thở bằng miệng
  • Khó thở

Chú chó bị ho của bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh viêm phế quản và nếu vậy, nó có thể sẽ phải uống thuốc được bác sĩ thú y kê đơn, bao gồm cả thuốc giảm ho.

Chăm sóc bệnh ho cũi chó tại nhà

Chó bị ho cũi nhẹ có thể được điều trị và chăm sóc tại nhà

Chó bị ho cũi nhẹ có thể được điều trị và chăm sóc tại nhà

Chăm sóc bệnh ho cũi chó tại nhà có nghĩa là làm giảm các triệu chứng:

  • Hạn chế vận động (tập thể dục sẽ làm tăng cơn ho).
  • Dắt chó bằng dây nịt chứ không phải vòng cổ (nếu chó kéo vòng cổ, áp lực lên khí quản sẽ khiến chó ho nhiều hơn).
  • Hãy tắm cho chó với nước ấm, vì điều này sẽ giúp làm ẩm đường hô hấp và giúp giảm đau do ho khan.
  • Chạy máy tạo độ ẩm trong căn phòng yêu thích của chó.

Các biện pháp điều trị bệnh ho cũi nhẹ tại nhà cho chó

Một số loại thực phẩm có thể đẩy nhanh quá tình lành bệnh cho chó bị ho cũi, chẳng hạn như thêm một lượng nhỏ mật ong vào thức ăn của chúng. Bên cạnh đó, súp gà cũng rất tốt. Bạn hãy tự làm súp cho bé cún thay vì mua súp đóng hộp chứa muối. Hãy dùng nước gà có hàm lượng natri thấp để đảm bảo sức khỏe thận cho chó.

Chó uống đủ nước và nghỉ ngơi sẽ giúp chúng vượt qua cơn ho cũi nhẹ. Nếu chú chó của bạn cần thuốc ho, hãy hỏi bác sĩ thú y để có những lựa chọn tốt nhất và liều lượng chính xác cho chó.

Ngoài ra, hãy cách ly chó của bạn vì bệnh ho cũi rất dễ lây lan (mặc dù đã có vắc xin phòng bệnh này). Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ho cũi và chắc chắn bạn không muốn chú chó của mình trở thành một trong số đó. Chó có thể bị lây lan bệnh ho cũi ở hotel không đảm bảo vệ sinh, ở trung tâm huấn luyện hoặc công viên đi dạo nơi có nhiều chó mèo.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.