Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Viêm khớp ở chó và mèo: Cách nhận biết và chăm sóc
Viêm khớp ở chó mèo là tình trạng cơ thể ngừng sản xuất sụn, gây triệu chứng viêm và đau ở khớp khi di chuyển

Viêm khớp ở chó và mèo: Cách nhận biết và chăm sóc

Viêm khớp ở chó và mèo có thể thấy là chúng đau khi di chuyển. Đây là một chứng bệnh rất khó chịu. Gần 25% số chó sẽ mắc bệnh này và tỷ lệ đó thậm chí còn cao hơn ở mèo. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn tất cả về bệnh viêm khớp, bệnh xuất hiện như thế nào và bệnh viêm khớp ở thú cưng là gì.

Viêm khớp ở chó mèo là gì?

Viêm khớp ở chó mèo là tình trạng cơ thể ngừng sản xuất sụn, gây triệu chứng viêm và đau ở khớp khi di chuyển

Viêm khớp ở chó mèo là tình trạng cơ thể ngừng sản xuất sụn, gây triệu chứng viêm và đau ở khớp khi di chuyển

Các đầu xương được lót bằng sụn để tạo điều kiện cho chuyển động trơn tru. Khi cơ thể ngừng sản xuất sụn – có thể do nhiều nguyên nhận khác nhau – chứng viêm khớp xuất hiện. Nó thường là một quá trình diễn ra từ từ và có thể mất vài năm; nhưng điều này là khác nhau đối với mỗi cá thể động vật. Khi sụn bị mòn, xương mất đi khả năng bảo vệ, điều này có thể khiến xương phát triển ở phần cuối của xương. Sự tăng trưởng này làm giảm khả năng vận động của khớp và gây đau khi di chuyển.

Bệnh xuất hiện như thế nào?

Viêm khớp xuất hiện do tình trạng viêm (viêm khớp) trong xương. Tình trạng viêm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như: béo phì, nhiễm trùng, các mảnh khớp lỏng lẻo, gãy xương, bầm tím nghiêm trọng hoặc thấp khớp. Điều trị đòi hỏi phải kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân chính xác. Bệnh khớp ở chó mèo có thể ảnh hưởng đến động vật ở mọi loại cân nặng.

Chó mèo bị viêm khớp có tập thể dục được không?

Thú cưng bị viêm khớp không thể vận động mạnh do việc di chuyển khiến chúng đau đớn

Thú cưng bị viêm khớp không thể vận động mạnh do việc di chuyển khiến chúng đau đớn

Tình trạng viêm khớp trở nên trầm trọng hơn khi tập thể dục, nó làm cho khớp bị mòn. Do cơn đau, chó hoặc mèo của bạn sẽ ít hoạt động hơn. Thú cưng của bạn bị chứng viêm khớp càng lâu thì cơn đau sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Khi thú cưng trở nên ít vận động hơn do cơn đau, khối lượng cơ của chúng cũng giảm theo. Hậu quả là tốc độ sụn bị mòn, tăng tốc và tình trạng viêm nhiễm ngày càng trầm trọng hơn. Một vòng luẩn quẩn xuất hiện và chỉ có thể bị gián đoạn bằng cách điều trị các triệu chứng.

Viêm khớp xảy ra ở động vật già hay trẻ?

Một quan niệm sai lầm phổ biến là bệnh khớp chỉ ảnh hưởng đến động vật già. Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Bệnh khớp có thể ảnh hưởng đến chó và mèo từ 1 đến 5 tuổi. Hãy nhớ theo dõi mọi triệu chứng đang phát triển ở thú cưng nhỏ tuổi.

Nhận biết bệnh viêm khớp ở chó, mèo

Bạn có thể nhận biết một chú chó hoặc mèo bị bệnh viêm khớp do chúng giảm tính linh hoạt và khó đứng dậy, đi lại hay nhảy. Chú chó của bạn có thể ngày càng khó nhảy vào và ra khỏi xe hoặc chú mèo của bạn có thể gặp vấn đề tương tự khi đi đến vị trí yêu thích trên bậu cửa sổ. Hành vi hung hăng bất thường khi chạm vào chỗ đau (ví dụ như lưng) cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp. Vì chó và đặc biệt là mèo là bậc thầy trong việc che giấu nỗi đau nên điều quan trọng là phải hết sức chú ý đến bất kỳ thay đổi hành vi nào ở chó hoặc mèo của bạn. Có những triệu chứng khác có thể giúp nhận biết bệnh viêm khớp ở thú cưng của bạn.

  • Giảm việc chăm sóc bộ lông: do chuyển động gây đau đớn nên mèo không thể tự chăm sóc bản thân như trước nữa và kết quả là bộ lông không được chăm sóc; những điểm khó tiếp cận đặc biệt dễ bị rối và tích tụ bụi bẩn.
  • Liếm những chỗ đau: Chó có xu hướng liếm các khớp bị đau, có thể gây ra các vết hói, cùng với nhiều nguyên nhân khác.
  • Giảm hoạt động: Có vẻ như chó hoặc mèo trở nên ít năng lượng hơn. Nguyên nhân cơ bản khiến hoạt động của chúng bị giảm sút là do chúng cảm thấy đau khi di chuyển. 
  • Giảm đi vệ sinh: Bệnh khớp thậm chí có thể khiến vật nuôi trong nhà mất thói quen vệ sinh. Mèo có thể không đến được nhà vệ sinh của chúng kịp thời vì quá khó vào và chó có thể bắt đầu tiểu tiện, đại tiện tại chỗ vì chúng thấy đau khi đứng dậy.

Chẩn đoán và điều trị bệnh khớp ở chó mèo

Thật không may là bệnh khớp là không thể chữa trị. Nhưng chất lượng cuộc sống của động vật có thể được cải thiện đáng kể bằng cách điều trị các triệu chứng và kiểm soát cơn đau. Khi nghi ngờ chó mèo bị viêm khớp, bạn hãy đưa thú cưng đến gặp bác sĩ thú y để được kiểm tra kỹ lưỡng. Bác sĩ thú y có thể chụp X-quang để xem nguyên nhân gây ra vấn đề và cách điều trị bệnh khớp hiệu quả hơn.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.