Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Các biểu hiện và lưu ý sau khi chó dùng thuốc gây mê
Chó mất khoảng 12 đến 24 giờ mới có thể phục hồi hoàn toàn sau khi dùng thuốc gây mê

Các biểu hiện và lưu ý sau khi chó dùng thuốc gây mê

Bạn đã bao giờ chăm sóc chó sau một lần dùng thuốc gây mê chưa? Mỗi cuộc phẫu thuật thường sẽ dùng đến thuốc mê, vậy nó có tác dụng phụ gì với chó không? Phải theo dõi thế nào sau mỗi lần chó được gây mê? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Bao lâu thì chó phục hồi hoàn toàn sau khi dùng thuốc gây mê?

Chó mất khoảng 12 đến 24 giờ mới có thể phục hồi hoàn toàn sau khi dùng thuốc gây mê

Chó mất khoảng 12 đến 24 giờ mới có thể phục hồi hoàn toàn sau khi dùng thuốc gây mê

Chó phục hồi sau khi dùng thuốc gây mê có thể mất khoảng 12 – 24 giờ để trở lại trạng thái bình thường. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ thường thấy trong giai đoạn này ở chó, như buồn ngủ, rên rỉ, chán ăn và dáng đi loạng choạng. 

Những chú chó được gây mê toàn thân cho một ca phẫu thuật, nha khoa hoặc chẩn đoán được kết hợp cùng các loại thuốc trong thời gian nằm viện. Đó có thể là thuốc an thần, thuốc chống lo âu và thuốc giảm đau. Chó sẽ được gây mê dạng tiêm để gây mê và một chất gây mê dạng khí để duy trì trạng thái mê sau khi chúng được gây mê.

Các chất gây mê dạng tiêm và dạng khí được cơ thể chó chuyển hóa nhanh chóng và thường hết tác dụng khi chúng trở về nhà. Nhưng thuốc an thần và thuốc chống lo âu có thể tồn tại trong cơ thể chó và tác dụng phụ có thể kéo dài từ 12 đến 24 giờ. Thuốc giảm đau được sử dụng để giảm đau trong cơ thể chó của bạn từ 8 đến 12 giờ. Thuốc giảm đau cũng có thể có một số tác dụng phụ.

Nếu chó rên rỉ sau khi gây mê

Rên rỉ sau khi trở về nhà sau một cuộc phẫu thuật hoặc nha khoa có thể là do chó của bạn cảm thấy choáng váng, khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng rên rỉ quá mức trong vòng 30 đến 60 phút sau khi trở về nhà cho thấy chó đang rất đau. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn của bác sĩ thú y về liều lượng thuốc giảm đau theo quy định. Nếu chú chó của bạn tiếp tục rên rỉ hoặc khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được hướng dẫn thêm.

Các biểu hiện của chó sau phục hồi gây mê

Chó sau khi tỉnh vẫn còn mệt và choáng váng, cần được nghỉ ngơi

Chó sau khi tỉnh vẫn còn mệt và choáng váng, cần được nghỉ ngơi

Chó bị gây mê có thể bị chậm chuyển động của nhu động ruột. Chú chó của bạn có thể đã nhịn ăn ít nhất 12 tiếng trước khi làm thủ thuật. Do đó dạ dày trống rỗng, kết hợp với nhu động ruột chậm lại khiến chó không đi tiêu trong 48 đến 72 giờ sau khi về nhà. Điều này là bình thường ở chó.

Thuốc an thần và thuốc chống lo âu có thể khiến chó buồn ngủ, dáng đi không vững, dễ giật mình hoặc chán ăn. Những hiệu ứng này thường kéo dài khoảng 12 đến 24 giờ sau khi trở về nhà.

Không nên ép chó ăn uống không ngon miệng. Chú chó của bạn sẽ ăn và uống khi nó sẵn sàng và cảm thấy thích hợp. Chó có thể được truyền dịch qua đường tĩnh mạch khi đang được gây mê và do đó có thể không muốn uống nước ngay.

Chú chó có thể bị ho nhẹ trong một đến hai ngày sau khi gây mê. Hầu hết những chú chó được gây mê đều được đặt nội khí quản để đưa oxy và khí gây mê trực tiếp vào phổi. Đặt nội khí quản là đặt một ống nội khí quản xuống cổ họng và vào khí quản. Ống nội khí quản đôi khi có thể gây kích ứng khí quản, dẫn đến ho nhẹ và tự khỏi sau vài ngày.

Tác dụng phụ sau khi gây mê ở chó

Thuốc gây mê có thể gây số một số tác dụng phụ không mong muốn ở chó

Thuốc gây mê có thể gây số một số tác dụng phụ không mong muốn ở chó

Những chú chó thừa cân có thể gặp tác dụng phụ của thuốc an thần và thuốc chống âu lo trong thời gian dài hơn những chú chó gầy. Điều này là do nhiều loại thuốc an thần và thuốc chống âu lo được sử dụng trong thú y đều tan trong chất béo. Một phần thuốc được sử dụng sẽ được lưu trữ trong mỡ chó, sau đó được giải phóng từ từ vào máu theo thời gian. Điều này có thể kéo dài thời gian phục hồi hoàn toàn của chó sau khi dùng thuốc gây mê.

Mặc dù hầu hết các tác dụng phụ này đều có thể xảy ra nhưng cũng có một số tác dụng phụ thì không. Hãy liên hệ bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Không ăn uống sau 12 giờ
  • Vẫn buồn ngủ sau 24 giờ
  • Vẫn đứng không vững sau 24 giờ
  • Không đi đại tiện sau 72 giờ
  • Ho không khỏi sau 3 ngày hoặc trở nặng hơn sau một đến ba ngày

Quá trình phục hồi sau gây mê kết thúc tại nhà. Bạn là “tai mắt” của bác sĩ thú y trong khi chờ thú cưng phục hồi dưới sự chăm sóc của chính bạn. Hãy liên hệ bác sĩ thú y Samyang nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào cần giải đáp về thuốc gây mê ở chó qua hotline: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.