Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Viêm loét giác mạc ở chó: Nguyên nhân và cách điều trị
Tùy vào tình trạng tổn thương giác mạc để điều trị mắt hiệu quả cho chó

Viêm loét giác mạc ở chó: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm loét giác mạc ở chó là gì? Có giống như con người không? Nguyên nhân, dấu hiệu chó bị viêm loét giác mạc và cách điều trị ra sao? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Viêm loét giác mạc là gì?

Viêm loét giác mạc là một loại viêm kết hợp với loét giác mạc. Giác mạc là lớp ngoài trong suốt của mắt và bao gồm ba lớp tế bào riêng biệt:

 • Bề mặt trên cùng được gọi là biểu mô giác mạc.
 • Lớp giữa dày nhất trong ba lớp và được gọi là chất nền giác mạc.
 • Lớp bên trong khá mỏng và được gọi là nội mô giác mạc.

Loét giác mạc xảy ra khi biểu mô giác mạc bị phá vỡ, dẫn đến mất biểu mô và một số chất nền. Khi chó dụi mắt, cần kiểm tra kỹ mắt và có thể sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt đặc biệt gọi là fluorescein. Nếu có tổn thương trên bề mặt giác mạc, vết huỳnh quang sẽ dính vào các tế bào bên dưới và hiển thị dưới dạng ánh sáng xanh lục tạm thời ở những vùng tế bào bị tổn thương.

Giống chó nào dễ bị viêm loét giác mạc?

Những giống chó có mắt lồi thường dễ bị viêm giác mạc hơn

Những giống chó có mắt lồi thường dễ bị viêm giác mạc hơn

Mặc dù không xác định được khuynh hướng di truyền cụ thể đối với bệnh viêm loét giác mạc, nhưng có một số giống chó dễ mắc bệnh này hơn cả, đặc biệt là những giống chó có mõm ngắn và đuôi mắt lồi như pugs và chó sục Boston.

Nếu tình trạng này xảy ra ở chó từ trung niên đến già mà không bị thương ở mắt, đây có thể là dấu hiệu thoái hóa lâu dài của giác mạc. Ngoài ra, viêm loét giác mạc có thể do tình trạng chảy nước mắt ở mức độ thấp mãn tính (viêm giác mạc kết khô sicca hoặc khô mắt).

Dấu hiệu viêm loét giác mạc ở chó là gì?

Các dấu hiệu của viêm giác mạc phụ thuộc vào nguyên nhân và thời gian xuất hiện của tình trạng này. Dưới đây là một số dấu hiệu cụ thể mà bạn có thể quan sát thấy:

 • Chó có thể tăng chảy nước mắt, nheo mắt hoặc dụi mắt.
 • Chó cũng có thể có dịch tiết ra từ mắt làm thay đổi từ màu trắng sang màu xanh lá cây.
 • Chó có thể tránh ánh sáng, nheo mắt hoặc bị chớp mắt liên tục dưới ánh sáng chói.
 • Các mô xung quanh mắt có thể bị sưng và đỏ, và bạn có thể nhìn thấy một vết bất thường trên bề mặt của mắt.
 • Nếu viêm giác mạc đã diễn ra trong một thời gian, có thể có các mạch máu hoặc sắc tố phát triển ở khu vực xung quanh vị trí tổn thương giác mạc. Cũng có thể có sự tích tụ chất lỏng trong các mô sâu hơn của giác mạc khiến giác mạc bị mờ.

Nguyên nhân chó bị viêm loét giác mạc?

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây viêm loét giác mạc ở chó. Bao gồm các nguyên nhân sau:

 • Chấn thương mắt.
 • Không thể nhắm hoàn toàn mí mắt, khiến bề mặt mắt tiếp xúc với không khí, bụi và các chất kích thích khác.
 • Bệnh về mí mắt hoặc các tuyến tiết nước mắt.
 • Chảy nước mắt bất thường
 • Nhiễm trùng mắt. 
 • Các bệnh nguyên phát của giác mạc.

Điều trị viêm loét giác mác cho chó như thế nào?

Tùy vào tình trạng tổn thương giác mạc để điều trị mắt hiệu quả cho chó

Tùy vào tình trạng tổn thương giác mạc để điều trị mắt hiệu quả cho chó

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm giác mạc, thời gian xuất hiện và mức độ tổn thương đã xảy ra với giác mạc. 

Hầu hết những chú chó bị tổn thương giác mạc bề ngoài không cần phẫu thuật sau khi vấn đề cơ bản được loại bỏ hoặc giải quyết. Bác sĩ thú y có thể sẽ kê thuốc mỡ và thuốc kháng sinh, dặn dò ngăn ngừa chấn thương thêm cho giác mạc bằng cách loại bỏ lông thừa quanh mắt hoặc sử dụng nón/loa chống liếm (loa Elizabeth) trong một thời gian ngắn. Thuốc mỡ lưu lại trên mắt lâu hơn, vì vậy thuốc ít phải bôi hơn so với thuốc nhỏ mắt. Có thể bác sĩ thú y sẽ kê nhiều loại thuốc khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây tổn thương giác mạc.

Những chú chó bị loét rất sâu có thể phải nhập viện để điều trị hoặc thậm chí là phẫu thuật. Phẫu thuật có thể đơn giản như loại bỏ các tế bào bề mặt lỏng lẻo sau khi bề mặt của mắt được gây mê. Điều này được gọi là mảnh vỡ giác mạc. Một số vết loét giác mạc cần được chữa trị bởi bác sĩ thú y tay nghề cao.

Điều quan trọng là hạn chế hoạt động cho đến khi mắt được chữa lành.

Thời gian điều trị viêm loét giác mạc ở chó là bao lâu?

Bé cún được thăm khám với máy móc thiết bị hiện đại tại Samyang Animal Clinic

Bé cún được thăm khám với máy móc thiết bị hiện đại tại Samyang Animal Clinic

Đối với vết loét giác mạc trên bề mặt, vết fluorescein sẽ được lặp lại để xác nhận vết thương đã lành. Nếu vết loét vẫn còn, chó có thể phải chẩn đoán thêm và điều trị tích cực hơn. Nếu cần phải phẫu thuật, việc đánh giá sẽ thường xuyên hơn và quá trình lành vết thương sẽ được theo dõi cận thận.

Bạn có thể ngăn ngừa tái phát viêm giác mạc ở chó bằng cách bôi thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt, hoặc phẫu thuật để giúp mí mắt khép lại tốt hơn. Nếu chú chó của bạn được chẩn đoán bị khô mắt, thuốc mỡ theo toa có thể giúp chúng kiểm soát các triệu chứng tốt hơn.

Vết loét bề mặt giác mạc thường lành trong vòng 5-7 ngày. Viêm giác mạc loét mãn tính có thể cần điều trị nhiều lần và có thể mất vài tuần để chữa lành. Loét giác mạc sâu cần phẫu thuật thường cần theo dõi thêm để ngăn ngừa tái phát.

Nếu chú chó của bạn đang có dấu hiệu bị viêm loét giác mạc, hãy đưa bé tới bệnh viện thú cưng Samyang để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Mọi thông tin tư vấn và gặp bác sĩ trực tiếp, mời bạn liên hệ đến Samyang Animal Clinic qua hotline: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.