Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Các loại sỏi bàng quang ở mèo: Triệu chứng & cách điều trị
Sỏi bàng quang là sự tích tụ các khoáng chất cứng được tìm thấy trong nước tiểu

Các loại sỏi bàng quang ở mèo: Triệu chứng & cách điều trị

Mèo là loài động vật lười uống nước, hoặc uống rất ít nước. Do đó, mèo dễ mắc các bệnh về tiết niệu, cụ thể là sỏi bàng quang. Vậy có những loại sỏi bàng quàng nào ở mèo? Triệu chứng và cách điều trị thế nào? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Sỏi bàng quang ở mèo là gì?

Sỏi bàng quang là sự tích tụ các khoáng chất cứng được tìm thấy trong nước tiểu

Sự tích tụ các khoáng chất cứng được tìm thấy trong nước tiểu được coi là sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang, hay sỏi tiết niệu, đơn giản là sự tích tụ các khoáng chất cứng được tìm thấy trong nước tiểu. Chúng có thể xảy ra ở bất cứ đâu dọc theo đường tiết niệu, từ thận đến niệu đạo – ống hẹp dẫn nước tiểu từ bàng quàng ra bên ngoài cơ thể.

Sỏi có nhiều kích cỡ. Mèo của bạn có thể có một viên sỏi nhỏ hoặc một viên có kích thước bằng bàng quang của chúng. Sỏi cũng đa dạng về hình dạng và màu sắc. Chúng có thể nhẵn hoặc có cạnh lởm chởm. Những viên sỏi gây đau đớn vì chúng có thể làm hỏng các mô xung quanh, gây viêm, mô sẹo và khiến mèo bị nhiễm trùng. Đặc biệt nếu chúng có các cạnh thô hoặc lởm chởm.

Dấu hiệu lâm sàng của sỏi bàng quang ở mèo

Mèo bí tiểu hoặc kêu đau khi đi tiểu được coi là một trong các dấu hiệu của sỏi bàng quang

Mèo bí tiểu hoặc kêu đau khi đi tiểu được coi là một trong các dấu hiệu của sỏi bàng quang

Các dấu hiệu mà mèo bị sỏi bàng quang biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của sỏi trong đường tiết niệu. Nhiều khi mèo bị sỏi bàng quang không có dấu hiệu gì cả. Đôi khi, sỏi có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng bàng quang. Biểu hiệu là thường xuyên đi vệ sinh, đi tiểu ra máu, kêu hoặc đau khi đi tiểu, đi tiểu dắt (tiểu ít).

Nếu sỏi tiết niệu bị kẹt, nó có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu hay còn gọi là tắc niệu đạo khiến mèo không thể đi tiểu được. Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng cần được can thiệp kịp thời. Điều này thường thấy nhất ở mèo đực. Nếu thấy mèo cố gắng đi tiểu nhưng không được, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Quan trọng cần lưu ý là mèo bị tắc nghẽn đường tiết niệu có thể biểu hiện giống như bị táo bón. Hãy chú ý quan sát để kịp thời đưa mèo đến gặp bệnh viện thú y gần nhất.

Các loại sỏi bàng quang ở mèo

Hai loại sỏi bàng quang phổ biến nhất ở mèo là sỏi struvite và sỏi canxi oxalate. Theo đó, mặc dù sự phát triển của những viên sỏi này rất phức tạp nhưng thức ăn của mèo có thể đóng một vai trò nào đó. Chúng cũng hiếm khi hình thành thứ phát do nhiễm trùng bàng quang ở mèo.

Chụp X quang và kiểm tra cặn nước tiểu bằng kính hiển vi có thể phát hiện về loại sỏi mà mèo của bạn mắc phải. Tuy nhiên, danh tính của một viên đá không thể được xác định trừ khi nó được thu thập và phân tích.

Sỏi canxi oxalat

Sỏi canxi oxalat là loại sỏi tiết niệu phổ biến nhất ở mèo. Chúng thường thấy nhất ở mèo từ trung niên đến lớn tuổi. Các giống có nhiều khả năng phát triển sỏi canxi oxalate nhất là Ragdoll, mèo Anh lông ngắn, mèo lông ngắn ngoại lai, mèo Himalayan, mèo Ba Tư và mèo Scotland.

Sỏi canxi oxalate có thể hình thành trong nước tiểu có tính axit cao. Chúng có thể được nhìn thấy ở những con mèo có nồng độ canxi trong máu và nước tiểu tăng cao do một tình trạng gọi là tăng canxi máu vô căn hoặc ở những con mèo mắc bệnh thận mãn tính.

Loại sỏi này cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Nhiễm trùng và các bệnh lý tiềm ẩn cũng phải được điều trị. Sau khi sỏi đã được loại bỏ, nên chuyển mèo của bạn sang loại thức ăn trị liệu chuyên biệt để giảm hàm lượng khoáng chất trong nước tiểu và tăng lượng nước uống của chúng – chẳng hạn như bằng cách chuyển chúng sang pate chức năng đường ruột & tiết niệu Nutri Plan – có thể giúp ngăn ngừa tái phát. Điều cần thiết là cho mèo tuân thủ kế hoạch bữa ăn do bác sĩ thú y khuyến nghị.

Sỏi Struvite

Hình ảnh sỏi Struvite thông qua chụp X-quang ở mèo

Hình ảnh sỏi Struvite thông qua chụp X-quang ở mèo

Sỏi struvite thường được tìm thấy ở những chú mèo nhỏ đã được triệt sản. Không giống như sỏi canxi oxalate, sỏi struvite ở mèo có xu hướng hình thành trong nước tiểu có tính kiềm đậm đặc. Mặc dù bất kỳ giống mèo nào cũng có thể mắc phải, nhưng những giống có nguy cơ cao nhất là mèo lông ngắn nội địa, mèo lông ngắn ngoại lai, Ragdoll và mèo Himalayan.

Những chú mèo tiêu thụ nhiều magie, phốt pho, canxi, clorua và chất xơ cũng có nhiều khả năng phát triển sỏi struvite. Cách tốt nhất là hạn chế các dòng thực phẩm chứa nhiều chất này cho mèo, nhằm hạn chế tối đa khả năng hình thành sỏi bàng quang.

Nhìn chung, sỏi bàng quang ở mèo có tỷ lệ tái phát cao nhưng chúng có thể được điều trị thành công. Bạn và bác sĩ thú y có thể cùng nhau xác định liệu pháp phù hợp hoặc kết hợp các liệu pháp để ngăn ngừa sỏi ở mèo.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.