Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Các vấn đề về da cần chú ý ở mèo của bạn
Nếu bạn phát hiện các mảng đỏ, mụn nhọt, vảy, vết loét hở, mảng vảy hoặc rụng lông thì có thể bé đang mắc bệnh về da

Các vấn đề về da cần chú ý ở mèo của bạn

Các vấn đề về da ở mèo nhẹ thì khiến mèo khó chịu, ngứa ngáy, nặng thì khiến mèo gặp các biến chứng nặng khó chữa. Vậy làm thế nào để bạn sớm phát hiện bé mèo đang gặp vấn đề về da? Và phải làm gì khi bạn nghi ngờ da của bé mèo có vấn đề? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Làm thế nào để xác định sớm vấn đề về da ở mèo?

Nếu bạn phát hiện các mảng đỏ, mụn nhọt, vảy, vết loét hở, mảng vảy hoặc rụng lông thì có thể bé đang mắc bệnh về da

Nếu bạn phát hiện các mảng đỏ, mụn nhọt, vảy, vết loét hở, mảng vảy hoặc rụng lông thì có thể bé đang mắc bệnh về da

Bạn đang thắc mắc liệu mèo của bạn có vấn đề về da không? Điều tuyệt vời nhất là bộ lông của mèo phải sạch và mịn. Làn da của mèo cũng sẽ cảm thấy mịn màng khi bạn vuốt ve chúng. Không có mẩn đỏ, vón cục, bong tróc hoặc bất kỳ dấu hiệu kích ứng nào khác.

Vì vậy, nếu bạn phát hiện các mảng đỏ, mụn nhọt, vảy, vết loét hở, mảng vảy hoặc rụng lông thì có thể bé đang mắc bệnh về da cần được điều trị. Hãy chú ý đến sự thay đổi của mùi da và bất kỳ sự gia tăng về việc gãi, liếm hoặc ngứa ở những nơi mà bé mèo thường xuyên thực hiện.

Mèo của bạn có bị ngứa không? Những tình trạng da mèo mà chúng tôi liệt kê dưới đây có thể gây khó chịu cho bé mèo của bạn.

Nhiễm trùng thông thường

Nhiễm nấm ngoài da và nấm men là hai lý do có thể khiến mèo của bạn gặp các vấn đề về da

Nấm ngoài da và nấm men là hai lý do có thể khiến mèo của bạn gặp các vấn đề về da

Nhiễm trùng nấm là một trong số các trường hợp điển hình nhất. Trong đó, nhiễm nấm ngoài da và nấm men là hai lý do có thể khiến mèo của bạn gặp các vấn đề về da. Hãy nhớ rằng chúng có thể lây sang các thành viên khác trong gia đình khá dễ dàng, vì vậy việc xác định sớm là điều quan trọng.

Tất nhiên, mèo cũng dễ bị nhiễm ký sinh trùng và virus, giống như bạn vậy. Bọ chét và ve không chỉ khiến mèo bị ngứa mà cả hai đều có thể là điểm khởi đầu cho các vấn đề nghiêm trọng về da. Ngay cả khi con mèo của bạn không phải là mèo sống ngoài trời, bạn cũng nên cân nhắc dùng thuốc trị bọ chét và ve để giúp ngăn chặn những loài gây hại này cắn mèo. 

Một số bệnh nhiễm trùng thường có tác dụng phụ là kích ứng da. Một trong số đó là virus đậu bò ở mèo, loại virus mà mèo có thể mắc bệnh nếu chúng tiếp xúc với loài gặm nhấm mang mầm bệnh.

Ảnh hưởng môi trường

Khi nói đến làn da của mèo, môi trường có thể tác động ba chiều đối với mèo của bạn:

  • Dị ứng môi trường: phấn hoa, bụi và nấm mốc là ba chất gây dị ứng phổ biến có thể dẫn đến các vấn đề về da ở mèo. Bác sĩ thú y sẽ có thể giúp bạn xác định xem đây có phải là vấn đề hay không. Tốt nhất bạn nên giữ mèo tránh xa những khu vực có nhiều phấn hoa, bụi và nấm mốc. Trước khi cho phép mèo quay lại những khu vực như vậy, hãy thực hiện tất cả các bước cần thiết để làm sạch chúng. 
  • Dị ứng thực phẩm: các vấn đề về da là một triệu chứng của dị ứng thực phẩm. Những con mèo cũng gặp vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa hoặc tiêu chảy, cũng có thể biểu hiện các vấn đề về da như một dấu hiệu cảnh báo khác.
  • Thuốc: Nếu mèo đang dùng thuốc, nó có thể có tác dụng phụ và bạn có thể nhận thấy các vấn đề về da sẽ xảy ra. Nếu vậy, hãy liên hệ bác sĩ thú y để được tư vấn thêm.

Cần làm gì khi mèo gặp vấn đề về da?

Bạn có thể đưa bé mèo đến gặp bác sĩ thú y Samyang để được kiểm tra kỹ lưỡng

Bạn có thể đưa bé mèo đến gặp bác sĩ thú y Samyang để được kiểm tra kỹ lưỡng

Bạn có thể vẫn không chắc tại sao mèo không ngừng liếm và ngứa, điều đó không sao cả. Hãy hẹn gặp bác sĩ thú y để được kiểm tra kỹ lưỡng. Mèo của bạn có thể cần được điều trị bằng thuốc cho một trong những tình trạng kể trên.

Điều quan trọng là phải luôn để mắt đến mèo sau khi cho bé uống thuốc để đảm bảo vấn đề đang được cải thiện và không trở nên trầm trọng hơn. Nếu vấn đề không dần được giải quyết thì có thể nguyên nhân là do các bệnh lý khác về da ở mèo.

Việc kiểm tra của bác sĩ thú y sẽ giúp đảm bảo mèo nhận được sự chăm sóc đặc biệt. Bạn hãy cung cấp cho bác sĩ thú y đủ danh sách tất cả các triệu chứng bạn nhận thấy ở mèo để chẩn đoán nguyên nhân được chính xác.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.