Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Chó ngủ cả ngày có bình thường không?
Chó ngủ cả ngày có sao không?

Chó ngủ cả ngày có bình thường không?

Chó ngủ cả ngày có bình thường không? Ngay cả khi đó là một ngày mát trời và yên tĩnh, chó có nên ngủ lâu như vậy không? Và một chú chó cần ngủ bao nhiêu? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu về thói quen ngủ của chó và lý do tại sao chó ngủ nhiều.

Chó cần ngủ bao nhiêu là đủ?

Một chú chó trung bình sẽ ngủ từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày

Một chú chó trung bình sẽ ngủ từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày

Nếu bạn là người lần đầu nuôi chó, bạn có thể thắc mắc về việc chú chó của mình cần ngủ bao lâu. Một chú chó trung bình sẽ ngủ từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày. Điều này thường được tạo thành từ những giấc ngủ ngắn vào ban ngày và giấc ngủ ban đêm.

Chó con ngủ lâu hơn mức trung bình, thường ngủ từ 18 đến 20 giờ mỗi ngày cho đến khoảng 12 tuần tuổi. Sau này, khi chó bắt đầu bước vào tuổi trưởng thành, chúng sẽ ngủ nhiều hơn vì cơ thể và tâm trí chúng mệt mỏi nhanh hơn. Kích thước, hoạt động, độ tuổi và sức khỏe là những yếu tố quyết định thời lượng ngủ mà một chú chó cần. Nhưng các bậc cha mẹ nuôi thú cưng nên mong đợi chú chó trưởng thành ngủ ít nhất là nửa ngày.

Nhu cầu ngủ thay đổi theo tuổi của chó

Trong một nghiên cứu về kiểu ngủ của chó, một nhóm các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của tuổi tác và tần suất cho ăn đến kiểu ngủ của chó. Chó được chia thành một trong ba độ tuổi (1,5 đến 4,5  tuổi; 7 đến 9 tuổi; 11 đến 14 tuổi) và được cho ăn một hoặc hai lần mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những chú chó lớn tuổi và trung niên ngủ nhiều hơn trong ngày so với những chú chó trưởng thành trẻ tuổi. Nhưng đó là vì chúng ngủ trưa nhiều hơn chứ không phải vì giấc ngủ ngắn của chúng dài hơn. Những chú chó lớn tuổi và trung niên cũng ngủ nhiều hơn vào ban đêm so với những chú chó nhỏ. Vì chúng có tổng thời gian ngủ vào ban đêm dài hơn (thức dậy muộn hơn) và thức dậy ít lần hơn trong đêm.

Chó ở mọi lứa tuổi đều bị ảnh hưởng tương tự khi được cho ăn hai lần mỗi ngày thay vì một lần một ngày. Những chú chó được cho ăn thường xuyên sẽ ngủ ít hơn trong ngày nhưng những giấc ngủ ngắn lại kéo dài hơn. Những chú chó được cho ăn hai lần một ngày sẽ ngủ sớm hơn vào ban đêm những cũng thức dậy sớm hơn và tổng thời gian ngủ vào ban đêm giảm đi.

Chó ngủ cả ngày có bình thường không?

Chó ngủ cả ngày là bình thường nếu nó vẫn duy trì hoạt động ăn uống và vui chơi

Chó ngủ cả ngày là bình thường nếu nó vẫn duy trì hoạt động ăn uống và vui chơi

Bất kể chú chó đang ở giai đoạn nào, nhiều người nuôi thú cưng có thể thắc mắc: “Con chó của tôi ngủ cả ngày có được không?”. Câu trả lời thường là có. Chó nên dành khoảng nửa thời gian trong ngày để ngủ. Miễn là chó của bạn duy trì hoạt động bình thường và lượng thức ăn khi thức thì việc nghỉ ngơi nhiều trong ngày là điều bình thường.

Khi nào nên đưa chó đi gặp bác sĩ thú y nếu ngủ quá nhiều?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu nhận thấy sự thay đổi đột ngột trong hành vi ngủ hoặc thức của chó. Mặc dù số giờ chó ngủ sẽ thay đổi dần dần trong suốt cuộc đời, nhưng việc chúng ngủ từ 12 giờ mỗi ngày trở thành một cục suốt 20 giờ liên tục là điều không bình thường. Nhiều bệnh tật có thể làm hao mòn năng lượng của chó. Chú chó của bạn cũng phải dễ dàng được đánh thức và hào hứng thực hiện các hoạt động yêu thích. Hãy đến gặp bác sĩ thú y nếu chú chó của bạn ngủ nhiều hơn bình thường, rất khó đánh thức hoặc không chịu dậy để thực hiện các hoạt động thú vị.

Tại sao chó ngủ nhiều như vậy?

Chó ngủ nhiều để duy trì sức khỏe, não bộ thực hiện các kết nối thần kinh quan trọng

Giống như con người, chó cần ngủ để duy trì sức khỏe. Chu kỳ giấc ngủ của con người trong khoảng thời gian 24 giờ khá đơn giản. Chúng ta thức vào ban ngày và ngủ một giấc dài vào ban đêm. Trong khi ngủ, chúng ta trải qua các giai đoạn phục hồi của giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) và giấc ngủ không REM. Giấc ngủ giúp cơ thể phục hồi mô và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong giai đoạn REM, hoạt động của não tăng lên, điều này tốt cho việc học tập và phát triển cũng như lưu giữ thông tin và ký ức. Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia tuyên bố rằng trong giai đoạn REM, não thực hiện các kết nối thần kinh quan trọng, là chìa khóa cho sức khỏe tinh thần và tổng thể. 

Chó có kiểu ngủ rải rác hơn trong khoảng thời gian 24 giờ, bao gồm những giấc ngủ ngắn suốt cả ngày và một giấc ngủ dài vào ban đêm. Những khoảng thời gian ngủ này được kết thúc bằng việc thức dậy để kiểm tra môi trường xung quanh và tìm kiếm những thay đổi/nguy hiểm. Chó bước vào giai đoạn REM nhanh hơn con người (đó là lý do tại sao bạn thường thấy chúng thực hiện các giấc mơ). Tuy nhiên, một giả thuyết cho rằng trạng thái sẵn sàng liên tục này dẫn đến giấc ngủ REM ít hơn, khiến chó cần ngủ nhiều hơn để cảm thấy phục hồi.

Khi chó ngủ không đủ giấc, chúng có thể bị thiếu ngủ; các triệu chứng phổ biến do thiếu ngủ có thể bắt đầu xuất hiện, mặc dù chúng không dễ nhận thấy như ở người. 

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.