Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Cách điều trị chó bị nhiễm trùng nấm men ở bàn chân
Bác sĩ thú y sẽ soi bàn chân thú cưng dưới kính hiển vi để tìm ra bệnh

Cách điều trị chó bị nhiễm trùng nấm men ở bàn chân

Chó bị nhiễm trùng nấm men ở bàn chân thường sẽ có một số biểu hiện khá cụ thể, rõ ràng. Chẳng hạn như chó thường xuyên liếm bàn chân ngứa ngáy của mình, bạn nên nghi ngờ là chúng có khả năng bị nhiễm trùng nấm men. Bệnh này có thể được chữa khỏi, hãy cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu cách điều trị nhiễm trùng nấm men ở bàn chân chó nhé.

Nguyên nhân khiến chó bị nấm men ở bàn chân

Độ ẩm và tổn thương ở da là nguyên nhân chính khiến chó bị nhiễm trùng nấm men bàn chân

Độ ẩm và tổn thương ở da là nguyên nhân chính khiến chó bị nhiễm trùng nấm men bàn chân

Nấm men hoặc nấm sinh bào tử thường sống trên da chó mà không gây ra vấn đề gì. Nhưng đôi khi chúng có thể lây lan ngoài kiểm soát. Khi điều này xảy ra, bàn chân của chó sẽ rất ngứa, khiến chó phải liếm liên tục. Chỉ trong thời gian ngắn, bàn chân chó trở nên đỏ và khó chịu, có thể có mùi phô mai, mốc hoặc hăng. Thậm chí có thể tiết ra chất dịch màu nâu ở móng chân.

Thủ phạm thường là Malassezia pachydermatis, một loài nấm men sinh sôi trong môi trường ấm áp, ẩm ướt. Sự phát triển quá mức này thường là do dị ứng, gây ngứa khiến chó liếm chân. Độ ẩm và tổn thương ở da sẽ khiến nấm men sinh sôi càng nhiều. Chỉ cần một vết cắt, trầy xước hoặc vết thương khác ở bàn chân cũng có thể gây ra hiện tượng liếm và nhiễm trùng Malassezia.

Chẩn đoán bệnh nhiễm trùng nấm men bàn chân ở chó

Bác sĩ thú y sẽ soi bàn chân thú cưng dưới kính hiển vi để tìm ra bệnh

Bác sĩ thú y sẽ soi một số tế bào da thú cưng dưới kính hiển vi để tìm ra bệnh

Hình dáng và mùi của bàn chân giúp việc chẩn đoán nhiễm trùng nấm men trở nên dễ dàng. Nhưng bác sĩ thú y có thể xác nhận điều này bằng cách kiểm tra một số tế bào da của chó dưới kính hiển vi. 

Những chú chó nếp gấp da, có nhiều lông giữa các ngón chân và có tình trạng sức khỏe kém, hoặc rối loạn tự miễn dịch có thể dễ mắc bệnh. Các giống chó dễ mắc nhiễm trùng nấm men ở bàn chân là Bulldogs, Cocker Spaniels, Poodles,…

Nhìn chung, nhiễm trùng nấm men là thứ phát chứ không phải nguyên phát. Chúng phát triển sau khi một chứng rối loạn nào đó làm suy yếu sức khỏe tổng thể của chó, khiến các tế bào nấm men sinh sôi. Nếu chú chó của bạn bị nhiễm trùng tái phát, bác sĩ thú y sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của tình trạng bệnh lý tiềm ẩn góp phần gây ra vấn đề cho chó của bạn. Các tình trạng khác nhau như suy giáp, bệnh Cushing, dị ứng thực phẩm, rối loạn tự miễn dịch và ung thư da đều có liên quan đến nhiễm trùng Malassezia tái phát.

Cách điều trị chó bị nhiễm trùng nấm men ở bàn chân

Chó bị nhiễm trùng nấm men ở bàn chân cần điều trị bôi thuốc kết hợp dinh dưỡng giàu protein

Chó bị nhiễm trùng nấm men ở bàn chân cần điều trị bôi thuốc kết hợp dinh dưỡng giàu protein

Các loại thuốc điều trị nhiễm trùng nấm men ở chó bao gồm chlorhexidine, miconazole, ketoconazole và itraconazole. Nên được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Hãy giữ cho chân của chó được khô ráo, sạch sẽ và hỏi ý kiến bác sĩ thú y khi các triệu chứng xuất hiện có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men lây lan.

Trong trường hợp nghiêm trọng hoặc tái phát, thuốc chống nấm đường uống như fluconazole hoặc itraconazole hoạt động một cách có hệ thống để ngăn chặn tế bào nấm men nhân lên.

Các biện pháp khắc phục tại nhà thường là ngâm chân bằng giấm, tắm muối Epsom, hydro peroxide hoặc thuốc xịt cây phỉ đều không hiệu quả và chưa có nghiên cứu chứng minh lâm sàng nào. 

Vì vậy, hãy sử dụng chiến lược dinh dưỡng tốt để cải thiện sức khỏe tổng thể cho chó. Hãy cho chúng ăn các nguồn protein chất lượng cao và các thành phần có thể cải thiện sức khỏe làn da của chó, tăng cường khả năng phòng vệ chống lại nấm men và nấm. Ngoài ra, nếu nghi ngờ dị ứng thực phẩm, cần tiến hành thử nghiệm loại bỏ thực phẩm; nói chuyện với bác sĩ thú y về cách tiến hành thử nghiệm loại bỏ thực phẩm hiệu quả.

Nếu bạn đang nghi ngờ bé cún nhà mình bị nhiễm trùng nấm men bàn chân, đừng ngần ngại liên hệ hotline của chúng tôi để được gặp bác sĩ thú y tư vấn miễn phí: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.