Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Cách vệ sinh tai chó đơn giản tại nhà
Thực hiện vệ sinh tai chó đơn giản tại nhà

Cách vệ sinh tai chó đơn giản tại nhà

Vệ sinh tai chó là việc làm khá đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà, giúp chó tránh được vi khuẩn, nấm men hay nhiễm trùng. Vậy cách thực hiện vệ sinh tai ở chó thế nào? Có đơn giản không? Hãy cùng theo dõi bài viết này của Samyang Animal Clinic nhé.

Tại sao nên vệ sinh tai chó thường xuyên tại nhà?

Nên vệ sinh tai chó thường xuyên để tránh nhiễm trùng các bệnh lý liên quan khác

Nên vệ sinh tai chó thường xuyên để tránh nhiễm trùng các bệnh lý liên quan khác

Với những chú cún bị nhiễm trùng tai, chắc chắn cần được thường xuyên vệ sinh tai tại nhà. Nếu bạn nuôi một chú chó tai cụp, hoặc chú chó thích bơi lội, chúng rất dễ bị viêm tai. Những chú chó có vành tai gai cũng dễ bị nhiễm khuẩn, nấm men hoặc ve tai. Do đó, bạn cần chú ý để thường xuyên vệ sinh tai cún, giúp chúng giữ được đôi tay sạch sẽ, giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Bước đầu tiên khi bị nhiễm trùng tai và đi khám thú y để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng tai và dùng thuốc phù hợp. Trong đó, việc làm sạch tai sẽ là một phần trong quá trình điều trị và chăm sóc phòng ngừa nhiễm trùng tái phát.

Dụng cụ, thuốc làm sạch tai cho chó tại nhà

Bạn sẽ cần một số thứ sau đây để vệ sinh tai cho bé cún:

  • Dung dịch làm sạch tai an toàn cho chó
  • Bông gòn
  • Một số dụng cụ bôi bằng gạc hoặc bông gòn
  • Khăn sạch để lau tai cho chó

Dung dịch làm sạch tai là vật dụng quan trọng nhất. Những chất tẩy rửa này an toàn ngay cả khi chó của bạn bị thủng màng nhĩ vì sản phẩm chứa chất làm khô để tai chó nhanh khô sau khi được làm sạch. Bạn có thể mua dung dịch vệ sinh tai chó ở phòng khám thú y Samyang hoặc bất kỳ petshop nào.

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể pha trộn nước sạch với giấm trắng hoặc giấm táo theo tỉ lệ 1:1 cũng có thể có tác dụng. Mặc dù đây không phải là lựa chọn tốt để chăm sóc lâu dài. Bởi vì, không giống như dung dịch làm sạch tai, hỗn hợp này không khô nhanh. Độ ẩm dai dẳng trong tai chó có thể gây nhiễm trùng trong môi trường ẩm ướt.

Bông gòn và gạc là những dụng cụ thiết yếu để vệ sinh tai. Bạn có thể sử dụng dụng cụ có đầu bông để loại bỏ cặn bẩn ỏ các ngóc ngách trên tai, nhưng chỉ sử dụng ở những khu vực mà bạn nhìn thấy được. Nếu đưa tay quá sâu có thể vo tình làm rách màng nhĩ của chó.

Cách vệ sinh tai chó đơn giản tại nhà

Thực hiện vệ sinh tai chó đơn giản tại nhà

Thực hiện lau sạch và nhỏ tai chó đơn giản tại nhà

Bước 1: Thoa dung dịch làm sạch tai vào một miếng bông gòn.

Bước 2: Nhẹ nhàng lau tai bằng bông hoặc gạc, mỗi lần sử dụng một miếng mới cho đến khi làm sạch. Lưu ý, nếu tai chó của bạn chảy máu, hãy ngừng vệ sinh.

Bước 3: Sử dụng tăm bông để loại bỏ cẩn thận các chất bẩn khỏi các ngóc ngách của tai mà bạn dễ dàng nhìn thấy. Không đưa tay sâu vào tai vì có thể vô tình làm rách màng nhĩ.

Bước 4: Lặp lại với tai kia.

Nếu chưa tự tin, bạn có thể làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y về tần suất và các bước làm sạch tai. Trong nhiều trường hợp, vệ sinh tai chó sẽ thực hiện vài lần một tuần nếu chó bị nhiễm trùng, sau đó là hàng tuần hoặc cách tuần để chăm sóc lâu dài.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.