Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Chó chảy máu mũi là bị bệnh gì? Có nghiêm trọng không?
Chó bị chảy máu mũi

Chó chảy máu mũi là bị bệnh gì? Có nghiêm trọng không?

Chó chảy máu mũi (hay máu cam) có thể đơn giản và do chấn thương, hoặc có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư hoặc rối loạn đông máu.

Chảy máu cam ở chó có nhiều nguyên nhân, cũng giống như ở người. Một số trường hợp chảy máu cam rất đơn giản: Chó chảy máu cam một bên thường là do chấn thương, chẳng hạn như chó tông vào vật gì đó, ngay cả khi chấn thương liên quan đến cả hai bên. Các trường hợp chảy máu cam khác rất phức tạp: Chảy máu cam kèm theo khó thở hoặc thở nặng nhọc có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Chó chảy máu mũi một bên

Chó bị chảy máu mũi

Chó bị chảy máu mũi có thể do chấn thương hoặc một bệnh lý tiềm ẩn nguy hiểm

Nếu chú chó của bạn bị chấn thương chẳng hạn như va phải vật gì đó, nó có thể bị chảy máu cam, có thể là chảy máu cam một bên. Rõ ràng, khi có chấn thương và tổn thương, chẳng hạn như sưng mõm, mắt bị thương, có thể chảy máu miệng hoặc mất răng, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y. Nếu không, hầu hết tình trạng chảy máu cam ở chó đều có thể được xử lý bằng cách chườm lạnh hoặc chườm đá lên trên mõm.

Chó chảy máu mũi nặng

Nếu chảy máu mũi nhiều, có một số khả năng có thể xảy ra. Đầu tiên là một vật thể lạ. Chú chó của bạn có thể đã ngửi rất nhiều và khịt mũi một viên thuốc hoặc một số nguyên liệu thực vật hoặc chất kích thích khác. Sự kích thích có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ và dẫn đến chảy máu.

Sau đó, một số chú chó sẽ hắt hơi ra ngoài, nhưng chú chó có thể cần thuốc an thần để loại bỏ chất gây khó chịu. Một cơn hắt hơi dữ dội có thể gây chảy máu cam nhẹ. Nhìn chung chó có thể bị chảy máu ở cả hai lỗ mũi và dừng chảy máu khá nhanh chóng mà bạn không cần quá lo lắng. Polyp mũi có thể gây hắt hơi.

Chảy máu mũi một bên với hơi thở nặng nề

Chảy máu cam ở chó

Chó chảy máu mũi kèm hơi thở nặng nề thường ở giai đoạn bệnh nguy hiểm, cần được chữa trị kịp thời 

Mối lo ngại chính khi chảy máu cam một bên là ung thư mũi chưa lan đến toàn bộ mũi. Đôi khi, bạn có thể phát hiện khối u chỉ bằng cách nhìn vào mũi chó hoặc có thể thấy một vùng sưng tấy trên mõm. Khu vực đó có thể đau hoặc không. Thông thường, những chú chó này sẽ thở khó nhọc hoặc nặng nề (vì chỉ một bên mũi của chúng còn hoạt động) cùng với chảy máu cam. Nếu được phát hiện sớm, ung thư mũi đôi khi có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật và/hoặc xạ trị.

Trường hợp cấp cứu chảy máu mũi ở chó

Một nguyên nhân hơi bất thường gây chảy máu mũi ở chó là rối loạn đông máu. Một cái hắt hơi đơn giản có thể dẫn đến chảy máu nặng trong những trường hợp này do các yếu tố đông máu có số lượng thấp hoặc đã được sử dụng hết. Loại chảy máu cam này thường không dừng lại bằng cách sơ cứu đơn giản, chẳng hạn như chườm lạnh và cần được coi là trường hợp khẩn cấp. Điều trị nguyên nhân chính gây ra vấn đề đông máu là điều cần thiết.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.