Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Bệnh tiểu đường ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
Bệnh tiểu đường ở mèo

Bệnh tiểu đường ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bệnh tiểu đường phổ biến hơn ở mèo khi chúng già đi. Cũng như chó, mèo mắc tiểu đường sẽ là căn bệnh mãn tính và cần hết sức cẩn thận trong quá trình chăm sóc. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này để giúp mèo có cuộc sống ổn định và khỏe mạnh nhất.

Bệnh tiểu đường ở mèo là gì?

Bệnh tiểu đường ở mèo

Mèo có thể mắc bệnh tiểu đường type 1 hoặc type 2 như con người

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh rối loạn nội tiết tố phổ biến nhất ở mèo. Nó xảy ra khi tuyến tụy của mèo không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể mèo không phản ứng đúng cách với insulin.

Insulin là hormone cần thiết để hấp thụ đường (hoặc glucose) vào máu, sau đó được vận chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể để sử dụng làm năng lượng. Nếu insulin không được sản xuất đủ (trong trường hợp bệnh tiểu đường type 1) hoặc không được sử dụng đúng cách (trong bệnh tiểu đường type 2), đường sẽ không thể truyền từ máu đến các cơ quan của cơ thể. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu thấp đến mức nguy hiểm, được gọi là hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu cao đến mức nguy hiểm, được gọi là tăng đường huyết.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ở mèo

Mèo thường phát triển bệnh tiểu đường loại 2 giống như con người. Điều này xảy ra khi các tế bào của cơ thể không phản ứng với insulin như bình thường. Loại bệnh tiểu đường này là do những bất thường ở tuyến tụy.

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường ở mèo lớn vẫn chưa được biết rõ nhưng những chú mèo già, thừa cân có nhiều nguy cơ mắc bệnh này hơn. Bệnh cũng có thể phát triển do các tình trạng khác, bao gồm viêm tụy và cường giáp hoặc do một số loại thuốc. Mèo đực cũng có vẻ dễ mắc bệnh tiểu đường hơn mèo cái và một số giống như mèo Miến Điện có khuynh hướng di truyền.

Triệu chứng bệnh tiểu đường ở mèo

Mèo có thể được xét nghiệm máu để biết kết quả chính xác liệu có mắc tiểu đường hay không

Mèo có thể được xét nghiệm máu để biết kết quả chính xác liệu có mắc tiểu đường hay không

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm:

  • Đi tiểu nhiều
  • Khát và đói quá mức
  • Giảm cân đột ngột

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra:

  • Tình trạng da lông kém
  • Ốm yếu
  • Nhiễm trùng bàng quang
  • Nôn mửa
  • Đứng không vững

Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để được chẩn đoán đầy đủ. Bác sĩ thú y thường sẽ lấy mẫu nước tiểu và thực hiện xét nghiệm máu. Vì lượng đường trong máu cao có thể là dấu hiệu chính xác của bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa mèo mắc bệnh tiểu đường

Kết hợp dinh dưỡng, vận động và tiêm insulin để đảm bảo mèo vẫn có được chất lượng cuộc sống tốt nhất

Kết hợp dinh dưỡng, vận động và tiêm insulin để đảm bảo mèo vẫn có được chất lượng cuộc sống tốt nhất

Mặc dù không có cách an toàn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở mèo, nhưng có một số phương pháp bạn có thể làm để giúp giảm thiểu rủi ro.

Mèo thừa cân có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn. Vì vậy, hãy cho mèo ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và cắt giảm đồ ăn vặt có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh. Đảm bảo rằng bạn cung cấp nhiều không gian và cơ hội để mèo vận động, bao gồm cả thời gian vui chơi thường xuyên và cây cho mèo, để chúng luôn năng động và khỏe mạnh.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường, cũng như đảm bảo mèo của bạn có cân nặng và kích thước phù hợp với giống của chúng. Khi mèo lớn hơn, xét nghiệm máu và nước tiểu định kỳ cũng giúp phát hiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường sớm nhất.

Điều trị mèo bị tiểu đường

Như đã nói ở trên, hiện tại đây là căn bệnh mãn tính và không có cách chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát tốt bằng cách tiêm insulin và chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể gây tử vong.

Hầu hết những chú mèo mắc bệnh tiểu đường sẽ cần tiêm insulin hai lần một ngày để duy trì mức đường trong máu khỏe mạnh. Bác sĩ thú y sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện.

Có thể hiểu rằng, nhiều người nuôi mèo e ngại việc tiêm thuốc cho thú cưng của mình. Tuy nhiên, việc tiêm này diễn ra nhanh chóng, không gây đau đớn và trở thành thói quen.

Nếu chú mèo của bạn thừa cân, việc thay đổi chế độ ăn uống của chúng có thể cực kỳ có lợi. Có hai loại chế độ ăn giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu ở mèo mắc bệnh tiểu đường: một loại có nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp, và loại còn lại có ít carbohydrate và giàu protein. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn quyết định lựa chọn nào phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân của mèo.

Mèo mắc bệnh tiểu đường cũng cần được bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi tình trạng của chúng và kê đơn thuốc insulin thích hợp.

Với chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục nhiều và tiêm insulin thường xuyên, mèo mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể sống lâu và khỏe mạnh.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.