Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Chó có thể bị bạch tạng không
Chó có thể bị bạch tạng không?

Chó có thể bị bạch tạng không

Từ lâu, mọi người đã tự hỏi liệu chó có thể bị bạch tạng hay không? Cũng có thể là có. Mặc dù chó có thể bị bạch tạng nhưng chúng không có bộ lông trắng như tuyết và đôi mắt màu đỏ hồng ngọc mà nhiều người cho rằng mắc bệnh bạch tạng. Vì lý do đó mà cho đến gần đây, người ta vẫn chưa đồng tình về việc liệu cho bạch tạng có tồn tại hay không.

Chó có thể bị bạch tạng không?

Chó có thể bị bạch tạng không?

Chó có thể bị bạch tạng với bộ lông màu kem nhạt đến trắng và mắt xanh nhạt đến gần trắng

Thực tế, chó bạch tạng có bộ lông màu kem nhạt đến trắng và mắt xanh nhạt đến gần như trắng. Không có cái gọi là giống chó bạch tạng, nhưng chó bạch tạng thường được tìm thấy ở một số giống như: Doberman Pinschers, Pugs, Pekingese, Lhasa Apsos, Pomeranians và Dachshunds, cùng những giống chó khác. Chó bạch tạng có thể bị nhầm lẫn với “double merle” hoặc với những chú chó có bộ lông màu kem nhạt hoặc trắng.

Vậy làm thế nào để biết chú chó của bạn có bị bạch tạng không? Chó bạch tạng không bao giờ có các mảng sắc tố ở bất kỳ vị trí nào trên lông hoặc da và chúng có mắt xanh, viền mắt màu hồng, môi hồng, lòng bàn chân màu hồng và mũi màu hồng. Đôi khi có thể thấy chó bạch tạng có mắt đỏ. Tuy nhiên, lý do là chó bạch tạng cũng thiếu lớp mô phản chiếu sắc tố ở phía sau mắt nên nếu ánh sáng chiếu vào mắt, chúng sẽ phản chiếu màu đỏ từ các mạch máu ở đó.

Chó bạch tạng không phổ biến vì hầu hết các nhà lai tạo quan tâm đến sức khỏe tốt đều tránh lai tạo chúng. Chó bạch tạng cần được chăm sóc đặc biệt để tránh các vấn đề sức khỏe do thiếu sắc tố.

Trường hợp của chó Doberman bạch tạng

Doberman Pinscher là giống chó được xác định mắc bệnh bạch tạng nhiều nhất và chúng là giống đầu tiên được xác định có gen bạch tạng. Câu chuyện từ năm 1976, khi một chú chó Doberman màu trắng tên là Padula’s Queen Sheba được sinh ra – với hai bố mẹ là Doberman màu đen và rỉ sét. Sheba được lai tạo để tạo ra nhiều giống Doberman trắng hơn. Kể từ đó, hàng nghìn chú chó Doberman được sinh ra với nhiều con trong số đó có màu trắng có nguồn gốc từ Sheba.

Chỉ định và xét nghiệm DNA cho Doberman bạch tạng

Các nhà lai tạo đã chỉ ra rằng những chú chó Doberman trắng rất nhạy cảm với ánh sáng chói và dễ phát triển khối u da khi chúng già đi. Đây là hai vấn đề sức khỏe thường liên quan đến việc thiếu sắc tố do bệnh bạch tạng gây ra.

Nếu gen bạch tạng chiếm ưu thế, các nhà lai tạo có thể xác định được mọi chú chó mang gen này và tránh nhân giống chúng. Nhưng vì là gen lặn nên nó có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, bị che giấu bởi gen trội, cho đến khi hai gen mang gen được lai với nhau. Khi đó, trung bình sẽ có 25% khả năng sinh ra một chú chó bạch tạng khác.

Ngày nay, xét nghiệm DNA có thể xác định xem Doberman có mang đột biến gen hay không. Biến thể di truyền này có thể xuất hiện ở các giống chó khác, nhưng cần xác nhận thêm để có kết quả chính xác.

Chó bạch tạng và vấn đề sức khỏe

Bệnh bạch tạng ở chó và các loài khác gặp các vấn đề sức khỏe do thiếu sắc tố bảo vệ ở mắt và da. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những chú chó Doberman bạch tạng có nhiều khối u ở mắt và da hơn những chú chó không bạch tạng.

Tuy nhiên may mắn là, hầu hết những chú chó bạch tạng đều có tuổi thọ bình thường đối với giống chó của chúng. Không có bằng chứng nào cho thấy chó bạch tạng dễ bị điếc hơn như một số người đã nghĩ. Chó bạch tạng không có vấn đề gia tăng về hành vi, chúng chỉ có thị lực yếu khi gặp ánh sáng mạnh.

Các vấn đề về mắt ở chó bạch tạng

Chó có thể bị bạch tạng không

Chó bạch tạng cọ thị lực mắt vô cùng yếu nếu gặp ánh sáng mạnh

Đồng tử, là lỗ mở trên mống mắt ngày càng lớn hơn để cho ánh sáng vào nhiều hay ít tùy theo mức độ ánh sáng, tương đối vô dụng ở chó bạch tạng vì thiếu sắc tố trong mống mắt. Mống mắt, là phần có màu của mắt, cho phép hầu hết ánh sáng truyền qua nó. Do đó, sẽ không có gì khác biệt nếu đồng tử mở rộng jhay co lại ở kích thước nhỏ nhất.

Nó giống như việc bạn đi ra ngoài dưới ánh sáng chói chang sau khi bác sĩ nhãn khoa nhỏ thuốc vào mắt bạn để làm giãn đồng tử – ánh sáng làm bạn đau! Chó bạch tạng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng này nên chúng thường phải nheo mắt khi ở nơi có ánh sáng mạnh.

Khi các cơ quan thụ cảm ánh sáng ở phía sau mắt bị ánh sáng chói vào, chúng sẽ sử dụng hết các chất hóa học cho phép chúng truyền tín hiệu đến não. Đó là lý do tại sao bạn không thể nhìn thấy trong một căn phòng có ánh sáng bình thường khi bạn từ ngoài trời sáng đi vào. Một chú chó bạch tạng sẽ thường xuyên phải đối mặt với tình huống này. Vì vậy chúng thực sự gặp khó khăn khi nhìn thấy ngay cả trong điều kiện ánh sáng bình thường.

Vấn đề về thị lực ở chó bạch tạng

Chó bạch tạng không bao giờ có đồng tử co lại một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa là chúng có thể có thị lực kém hơn, nghĩa là tầm nhìn của chúng không sắc nét. Và vì chúng thiếu lớp phản chiếu phía sau võng mạc thường giúp chó nhìn trong bóng tối nên chúng có thể có tầm nhìn ban đêm kém hơn.

Ở người và một số loài khác, bệnh bạch tạng có liên quan đến sự phát triển bất thường của các cấu trúc bên trong mắt. Nó cũng có liên quan đến việc dẫn truyền thần kinh từ mắt đến trung tâm thị giác của não (ảnh hưởng đến thị lực hai mắt), nhưng chưa có nghiên cứu nào như vậy được thực hiện trên chó bạch tạng.

Các vấn đề về da ở chó bạch tạng

Một chức năng khác của sắc tố là bảo vệ các bộ phận của cơ thể khỏi tia cực tím (UV) có hại từ mặt trời. Mắt và da của chó bạch tạng không thể làm được điều này vì chúng không có sắc tố cần thiết.

Ánh sáng tia cực tím gây lão hóa và tổn thương thủy tinh thể cũng như các cấu trúc bên trong của mắt, bao gồm thủy tinh thể, võng mạc và da của cơ thể.

Về cơ bản, da của chó bạch tạng dễ tiếp xúc với các tia UV này hơn vì sau này không có lớp bảo vệ nào giúp che chắn chúng. Điều này có thể có nghĩa là chúng dễ bị ung thư da di căn hơn.

Cách chăm sóc chú chó bạch tạng

Nếu chúng không mắc bất kỳ loại ung thư hoặc khối u nào do thiếu sắc tố, chó bạch tạng có thể sống để đạt tuổi thọ tự nhiên của giống chó của chúng.

Nhưng chó bạch tạng cần được chăm sóc kỹ hơn. Chúng nên mặc một số loại che chắn khi ra ngoài nắng và nên bôi kem chống nắng có chỉ số tia cực tím cao nhất có thể ở những nơi không thể che phủ, đặc biệt là trên vùng da trần như mũi và bụng.

Một số người đeo kính bảo hộ có tròng kính râm cho chó của họ. Tốt hơn hết, hãy tránh ánh nắng mặt trời và chơi bên ngoài vào ban đêm.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.