Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Chó đi khập khiễng là bị bệnh gì? Cách khắc phục chó đi khập khiễng
Chó đi khập khiễng

Chó đi khập khiễng là bị bệnh gì? Cách khắc phục chó đi khập khiễng

Giống như chúng ta, chó đi khập khiễng vì nhiều lý do. Không giống như chúng ta, chó không thể cho chúng ta biết chuyện gì đang xảy ra hoặc chỗ nào bị đau bằng lời nói. Điều này khiến chúng ta phải vật lộn để tìm ra lý do tại sao chó lại đi khập khiễng. 

Nguồn lực quý giá để xác định lý do tại sao chú chó của bạn đi khập khiễng là bác sĩ thú y. Tuy nhiên, trước khi gọi điện để đặt lịch khám, hầu hết chúng ta đều muốn biết một chút về nguyên nhân phổ biến khiến chó đi khập khiễng, điều gì sẽ xảy ra khi đi khám thú y và khi nào chó đi khập khiễng là trường hợp cần cấp cứu.

Tình trạng khởi phát khiến chó đi khập khiễng

Chó đi khập khiễng

Chó đi khập khiễng có thể do bệnh mãn tính hoặc chấn thương đột ngột

Có hai loại tình trạng khập khiễng ở chó: khởi phát từ từ và khởi phát đột ngột. Tình trạng khập khiễng khởi phát từ từ xảy ra chậm theo thời gian. Đi khập khiễng đột ngột xảy ra nhanh chóng, giống như tên gọi của chúng, thường là sau một chấn thương. Biết được tình trạng chó đi khập khiễng là đột ngột hay từ từ có thể giúp bác sĩ thú y thu hẹp các nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị tốt hơn.

Nhìn chung, tình trạng khập khiễng khởi phát dần dần ở chó là do tình trạng bệnh lý mãn tính hoặc thoái hóa tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm xương khớp hoặc loạn sản. Mặt khác, tình trạng khập khiễng khởi phát đột ngột thường là do chấn thương. 

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây ra tình trạng khập khiễng dần dần, chẳng hạn như ung thư xương hoặc chứng loạn sản xương hông, có thể được điều trị hiệu quả hơn nếu chó được phát hiện sớm.

Khi nào nên đưa chó đi gặp bác sĩ thú y?

Nhìn chung, tốt hơn hết bạn nên chọn cách an toàn là gọi cho bác sĩ thú y nếu chó bị đi khập khiễng nếu kéo dài hơn vài phút. Trong đó, tình trạng gãy xương hoặc trật khớp cần được chăm sóc thú y ngay lập tức và tổn thương thần kinh có thể là dấu hiệu của tình trạng thần kinh nghiêm trọng hơn hoặc chấn thương cột sống. Bạn cần đưa chó đến phòng cấp cứu thú y ngay nếu chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu khẩn cấp nào sau đây:

  • Tứ chi lủng lẳng (trật khớp)
  • Sưng tấy
  • Chân nóng bỏng
  • Rõ ràng là có vết nứt hoặc góc không tự nhiên

Nguyên nhân phổ biến gây khập khiễng ở chó

Chứng què ở chó có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, từ tình trạng mãn tính đến chấn thương. Những nguyên nhân này có thể được chia thành một số loại.

Chấn thương bàn chân

Dù tình trạng khởi phát bệnh thế nào thì chó vẫn cần đến gặp bác sĩ thú y để có hướng điều trị

Dù tình trạng khởi phát bệnh thế nào thì chó vẫn cần đến gặp bác sĩ thú y để có hướng điều trị

Nếu bạn đã từng dẫm phải một mảnh thủy tinh thì bạn sẽ biết cảm giác như thế nào khi có vật sắc nhọn đâm vào chân mình. Các vật thể lạ, chẳng hạn như thủy tinh, móng tay, gậy, gai, thực vật hoặc bất cứ thứ gì sắc nhọn có thể làm chân chó bị tổn thương. Chúng gây khó chịu khi đi lại và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Vết đốt hoặc vết cắn của côn trùng và động vật cũng có thể gây đau và đi khập khiễng, cũng như vết rách, gãy móng chân, bỏng, tê cóng và bầm tím.

Dấu hiệu cho thấy chó của bạn có thể bị mắc vật gì đó ở chân là nó sẽ liếm chân liên tục.

Bệnh khớp

Một số tình trạng gây hao mòn dần dần các khớp và hệ cơ xương. Điều này dẫn đến chó đi khập khiễng. Viêm xương khớp, loạn sản xương hông, loạn sản khuỷu chân, trật khớp xương bánh chè, bệnh dây chằng, bệnh đĩa đệm và viêm xương sụn tách rời (OCD) đều có thể gây đi khập khiễng ở bất kỳ chi nào bị ảnh hưởng.

Các bệnh nhiễm trùng như bệnh Lyme cũng có thể gây đau khớp và đi khập khiễng. Đó chỉ là một lý do nữa tại sao điều quan trọng là phải cho chó của bạn dùng thuốc phòng ngừa bọ ve hiệu quả.

Nếu chú chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp hoặc mắc chứng loạn sản, bác sĩ thú y rất có thể sẽ đề nghị bổ sung glucosamine và chondroitin. Thuốc bổ khớp thường được sử dụng như một biện pháp can thiệp sớm và trong suốt quá trình tiến triển của viêm xương khớp vì chúng an toàn khi sử dụng lâu dài ở hầu hết bệnh nhân.

Căn bệnh về xương

Một số bệnh ảnh hưởng đến xương ở chân chó và có thể khiến chó đi khập khiễng. Những chú chó nhỏ hơn, đặc biệt là những chú chó giống lớn, có thể mắc các bệnh như loạn dưỡng xương phì đại và viêm xương toàn thân, khiến việc đi lại trở nên đau đớn. Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư xương, cũng ảnh hưởng đến xương và cần được chẩn đoán kịp thời để tiên lượng tốt nhất.

Chấn thương

Từ tai nạn ô tô đến chấn thương khi chơi thể thao, những chú chó đều phải đối mặt với hầu hết các loại chấn thương như chúng ta. Gãy xương, bong gân, trật khớp, rách dây chằng, chấn thương khớp và chấn thương cột sống đều có thể gây ra tình trạng khập khiễng từ mức độ trung bình đến nặng ở chó và trong một số trường hợp, chó không thể dồn trọng lượng lên chân bị ảnh hưởng. 

Chẩn đoán chó bị khập khiễng

Bác sĩ thú y sẽ quan sát và cần làm các xét nghiệm chuyên sâu nếu cần thiết

Bác sĩ thú y sẽ quan sát và cần làm các xét nghiệm chuyên sâu nếu cần thiết

Đôi khi nguyên nhân khiến chó đi khập khiễng rất rõ ràng, chẳng hạn như gãy xương hoặc mảnh thủy tinh trong bàn chân. Những lần khác, nguyên nhân khó nắm bắt hơn một chút.

Bác sĩ thú y có thể phải thực hiện một số xét nghiệm để xác định lý do tại sao chú chó của bạn đi khập khiễng. Chụp X-quang có thể giúp xác định xương gãy, bệnh khớp và các bất thường khác về xương. Sinh thiết và lấy dịch khớp có thể giúp xác định ung thư và các nguyên nhân có thể khác. Đồng thời xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh truyền nhiễm như Lyme hoặc các bệnh liên quan đến miễn dịch cũng có thể cần thiết. 

Điều trị chó đi khập khiễng

Việc điều trị chứng đi khập khiễng ở chó sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Kế hoạch điều trị cho chó của bạn có thể đơn giản là nghỉ ngơi vài ngày hoặc có thể phải phẫu thuật, dùng thuốc, xét nghiệm thêm và thời gian hồi phục kéo dài. Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng sợ, những trong hầu hết các trường hợp, bạn đưa chó đến gặp bác sĩ thú y càng sớm thì tiên lượng càng tốt.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.