Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Glucosamine cho chó có tác dụng điều trị viêm khớp không?
Chó bị ung thư gan có thể do di truyền hoặc yếu tố môi trường

Glucosamine cho chó có tác dụng điều trị viêm khớp không?

Nhiều chú chó bị viêm khớp khi chúng già đi. Tình trạng đau đớn này xảy ra ở chó và người, là kết quả khi sụn, lớp đệm giữa các xương bắt đầu mỏng đi và mòn đi. Kết quả là, các đầu xương bắt đầu cọ xát vào nhau và chó bắt đầu đi khập khiễng. Chấn thương, bệnh tật hoặc sự hao mòn thông thường xảy ra sau nhiều năm đều có thể gây ra chứng viêm khớp. Mặc dù không có cách chữa trị bệnh viêm khớp, nhưng glucosamine cho chó có tác dụng làm giảm cơn đau và cải thiện khả năng vận động.

Glucosamine là gì?

Dù tình trạng khởi phát bệnh thế nào thì chó vẫn cần đến gặp bác sĩ thú y để có hướng điều trị

Liệu pháp glucosamine được sử dụng hỗ trợ giảm đau viêm khớp phổ biến hiện nay

Glucosamine – một hợp chất tự nhiên, là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp không kê đơn phổ biến. Nó là một trong một số chất tự nhiên, hay dược phẩm dinh dưỡng, được gọi là chất bảo vệ sụn, được sử dụng trong điều trị viêm khớp ở người, chó, ngựa và các động vật khác. Ở chó, glucosamine cũng thường được sử dụng để:

  • Giảm đau và mòn khớp do loạn sản xương hông hoặc các thay đổi cấu trúc khác.
  • Hỗ trợ điều trị chấn thương đĩa đệm cột sống.
  • Dễ dàng phục hồi sau phẫu thuật khớp.
  • Cố gắng giữ cho những chú chó có hiệu suất hoạt động ở trạng thái cao nhất.

Các chất bổ sung khớp glucosamine được cho là làm giảm các triệu chứng tổn thương khớp bằng cách thúc đẩy quá trình sửa chữa sụn bị tổn thương. Đặc biệt là sụn khớp hoặc vật liệu xốp, ẩm tạo thành lớp đệm giữa các khớp. Thuốc bổ khớp thường được sử dụng như một biện pháp can thiệp sớm và trong suốt quá trình tiến triển của bệnh viêm khớp, vì chúng an toàn khi sử dụng lâu dài ở hầu hết bệnh nhân.

Sụn đóng một vai trò quan trọng và khi bị tổn thương, nó thường không tự sửa chữa hoặc tự nhân đôi. Vì vậy, các xương khớp có thể cọ xát vào nhau, gây đau và viêm.

Glucosamine được cung cấp dưới một trong ba dạng: glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride hoặc N-acetylglucosamine. Không ai biết chính xác cơ chế hoạt động là gì. Nhưng glucosamine – một loại đường amin, dường như cải thiện quá trình tổng hợp glycosaminoglycan, một trong những thành phần cấu tạo nên sụn.

Glucosamine thường được sử dụng kết hợp với một chất tự nhiên khác là chondroitin sulfate, cũng nhằm mục đích kích thích quá trình sửa chữa sụn. Chondroitin được làm từ sụn bò hoặc lợn và cũng có nguồn gốc từ vỏ cua, sò, tôm hoặc được tổng hợp từ nguồn thực vật trong phòng thí nghiệm. 

Glucosamine có tác dụng điều trị viêm khớp không?

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về tác dụng của glucosamine trên cả người và chó.

Glucosamine cho người

Bắt đầu từ những năm 1980, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu glucosamine và chondroitin để chứng minh liệu chúng có tác dụng hay không. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có sự đồng thuận chung và các nghiên cứu trên người vẫn chưa có kết luận.

Vào năm 2012, một cuộc kiểm tra các nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng một dạng glucosamine hydrochloride – ít có tác dụng. Trong khi một dạng khác – glucosamine sulfate có tác dụng giảm đau vượt trội hoặc tương đương với các loại thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm không steroid thường được sử dụng.

Các nhà khoa học xác định rằng: câu hỏi về lợi ích của việc điều trị bằng glucosamine phần lớn vẫn chưa được trả lời.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng, vì các chất bổ sung có tác dụng phụ thấp và hiếm gặp nên nó là một lựa chọn khả thi để kiểm soát bệnh viêm xương khớp. Họ cũng bày tỏ quan điểm rằng nó có thể hữu ích khi kết hợp với thuốc và các sản phẩm tự nhiên khác.

Glucosamine cho chó

Thú cưng bị viêm khớp không thể vận động mạnh do việc di chuyển khiến chúng đau đớn

Chưa có nghiên cứu chứng minh glucosamine có thể điều trị viêm khớp ở chó

Thật không may, cho đến nay có rất ít nghiên cứu về thú y. Tại một tạp chí của Hiệp hội Y khoa Thú y Hoa Kỳ, người ta phát hiện ra rằng các chế phẩm có chứa glucosamine mang lại cảm giác thoải mái ở “mức độ vừa phải” và ngang bằng với một số loại thuốc theo toa.

Glucosamine và chondroitin thường được các bác sĩ thú y khuyên dùng như một phương pháp thay thế điều trị viêm xương khớp ở những chú chó không thể chịu đựng được tác dụng phụ của thuốc hoặc như một liệu pháp bổ sung. Mặc dù glucosamine và chondroitin có tác dụng phụ lành tính nhưng lợi ích lâm sàng của việc sử dụng các thuốc này vẫn còn nhiều nghi vấn. Cần phải nghiên cứu sâu hơn để làm rõ lợi ích lâm sàng và định lượng phù hợp.

Glucosamine có tác dụng phụ không?

Có rất ít tác dụng phụ được quan sát thấy ở những bệnh nhân dùng glucosamine, bao gồm:

  • Dị ứng (đặc biệt ở những người bị dị ứng với động vật có vỏ)
  • Mệt mỏi
  • Mất ngủ
  • Khát nước và đi tiểu nhiều (ở liều cao)
  • Một số người cảnh giác về việc sử dụng chất làm từ đường ở chó mắc bệnh tiểu đường.

Cách cho chó uống glucosamine

Trước khi cho chó uống glucosamine, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định tình trạng của chó và xác định liều lượng. Hầu hết glucosamine hiện nay dành cho chó đều là dạng uống. Chẳng hạn như viên nén, thuốc viên, bột hoặc chất lỏng có hương vị. Những chất bổ sung này có sẵn tại các cửa hàng thức ăn thú cưng, phòng khám thú y và các nguồn trực tuyến.

Vậy điểm mấu chốt là gì? Nếu bác sĩ thú y đồng ý, việc bổ sung glucosamine có thể đáng để thử để giảm cơn đau viêm khớp cho chó và giúp tăng cường khả năng vận động của thú cưng.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.