Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Dấu hiệu viêm tuyến bã nhờn ở chó
Chó bị thiếu máu sẽ có số lượng tế bào máu, thể tích tế bào và nồng độ huyết sắc tố rất thấp

Dấu hiệu viêm tuyến bã nhờn ở chó

Viêm tuyến bã nhờn có thể khiến chó dễ rụng lông, dẫn đến hỏi. Đây là căn bệnh khá phổ biến trên da ở chó. Hãy cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng này ở thú cưng nhé.

Viêm tuyến bã nhờn ở chó là gì?

Viêm tuyến bã nhờn là một bệnh về tuyến bã nhờn trên da chó của bạn. Các tuyến khỏe mạnh tạo ra một chất nhờn, gọi là bã nhờn, giúp hydrat hóa và giữ ẩm cho da cũng như là rào cản đối với mầm bệnh. 

Trong viêm tuyến bã nhờn, tình trạng viêm và phản ứng miễn dịch sẽ phá hủy các tuyến. Những chú chó gặp phải vấn đề này có bộ lông dễ gãy, nứt và rụng, dẫn đến rụng lông. Bã nhờn và nhiễm khuẩn thứ cấp là phổ biến.

Nguyên nhân gây viêm tuyến bã nhờn ở chó

Viêm đường hô hấp trên thường tập trung vào mũi, xoang và kích thích khí quản ở chó

Chó bị viêm tuyến bã nhờn có thể do suy giáp hoặc do di truyền

Viêm tuyến bã nhờn có liên quan đến một số tình trạng mãn tính như suy giáp. Nhưng nó có thể là một căn bệnh nguyên phát có khuynh hướng di truyền. Giống chó Akita và Poodle có tính di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, có nghĩa là cả hai đều có thể bị ảnh hưởng và một chú chó phải có hai bản sao của khiếm khuyết thì mới có dấu hiệu lâm sàng.

Các giống chó Doodle cũng có thể dễ mắc bệnh này. Các giống chó khác cũng có thể bị ảnh hưởng với cả giống chó lông dài và chó lông ngắn là nạn nhân. Những chú chó từ nhỏ đến trung niên thường được chẩn đoán mắc vấn đề này về da.

>> Đọc thêm: Nguyên nhân và cách điều trị viêm da mủ ở chó

Chẩn đoán viêm tuyến bã nhờn ở chó

Việc chẩn đoán chính xác đòi hỏi phải sinh thiết da vì nhiều vấn đề về da liễu có thể xuất hiện tương tự nhau.

Tại bệnh viện thú y Samyang, bạn có thể hoàn tâm yên tâm về chuyên môn của các bác sĩ thú y cũng như máy móc thiết bị hiện đại để phục vụ chẩn đoán và điều trị viêm tuyến bã nhờn cho các bạn cún.

Kinh nghiệm chăm sóc chó bị viêm tuyến bã nhờn

Mỗi lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân để có phác đồ chính xác nhất

Chó buộc phải dùng thuốc và thậm chí có một số thuốc dùng cả đời để điều trị bệnh

Chó sẽ bắt đầu được chăm sóc và điều trị bằng việc tắm thuốc. Sau khi tắm gội, nên dùng thêm dầu xả. Đây sẽ là một yêu cầu suốt đời đối với những chú chó bị viêm tuyến bã nhờn. Bên cạnh đó, chó có thể sẽ được điều trị thêm bằng đường uống.

Viêm tuyến bã nhờn không đáp ứng với corticosteroid. Axit béo omega, retinoid toàn thân, cyclosporine, vitamin A, tetracycline và niacinamide đều đã được sử dụng thành công. Một chú số chú chó có thể giảm liều lượng theo thời gian, nhưng hầu hết như tất cả những chú chó bị bệnh sẽ cần dùng một số loại thuốc liên tục suốt đời cùng với việc tắm.

Bất cứ vấn đề thứ cấp nào, chẳng hạn như viêm da mủ, cũng cần được điều trị.

Hầu hết chó đều đáp ứng tốt với việc điều trị, nhưng bắt buộc phải tiếp tục điều trị để chó của bạn không bị tái phát.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.