Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Nguyên nhân và cách điều trị viêm da mủ ở chó
Viêm da mủ ở chó

Nguyên nhân và cách điều trị viêm da mủ ở chó

Viêm da mủ ở chó là gì? Có nguy hiểm hay đe dọa đến tính mạng của chó không? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng chó bị viêm da mủ? Cách khắc phục thế nào cho hiệu quả? Hãy theo dõi ngay bài viết này của Samyang Animal Clinic để giải đáp các thắc mắc của bạn nhé.

Viêm da mủ ở chó là gì?

Viêm da mủ ở chó là tình trạng bất thường trên da, gây ngứa ngáy và khó chịu

Viêm da mủ ở chó là tình trạng bất thường trên da, gây ngứa ngáy và khó chịu

Theo thuật ngữ y học, viêm da mủ tức là tình trạng mủ trên da. Đối với chó, điều đó có nghĩa là làn da của nó bất thường, gây ngứa ngáy và khó chịu. Viêm da mủ thường do vi khuẩn gây ra và thường chỉ ảnh hưởng đến một vùng da nhất định. 

Viêm da mủ ở chó có lây không?

Viêm da mủ ở chó thường không lây nhiễm. Những bệnh nhiễm trùng này thường mang tính cơ hộ, có nghĩa là vi khuẩn lợi dụng một số điểm yếu trong hệ thống miễn dịch của chó. Chẳng hạn như bọ chét cắn làm tổn thương da, bàn chân ướt do liếm liên tục hoặc nếp gấp trên hàm ẩm ướt (ở chó Bulldog).

Bạn hãy chải lông cho chó thường xuyên để hỗ trợ sức khỏe da và lông. Đồng thời luôn phòng ngừa ký sinh trùng để thú cưng luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất.

Nguyên nhân chó bị viêm da mủ

Chó bị viêm da mủ do vi khuẩn cơ hội tấn công

Chó bị viêm da mủ do vi khuẩn cơ hội tấn công

Viêm da mủ do vi khuẩn ở chó là phổ biến nhất. Vi khuẩn thích môi trường ấm áp, ẩm ướt và phát triển mạnh trong những không gian kín như nếp gấp trên da, kẽ chân chó hoặc thậm chí trong các nang lông bị viêm.

Dù vậy, hầu hết các bệnh nhiễm trùng này đều chỉ ảnh hưởng đến bề mặt trên da. Viêm da mủ bề mặt có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng thường xảy ra ở các nếp gấp trên da.

Chó bị viêm da mủ nghiêm trọng hơn là khi nhiễm trùng ăn sâu hơn vào da. Giống như viêm da mủ trên bề mặt, nó có thể xảy ra bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng bàn chân và cằm là hai điểm phổ biến.

Các nguyên nhân khác gây viêm da mủ bao gồm nhiễm nấm, viêm do dị ứng hoặc rối loạn tự miễn dịch hoặc ung thư (hiếm gặp).

Các triệu chứng chó bị viêm da mủ

Có một số dấu hiệu chó bị viêm da mủ mà bạn có thể quan sát thấy:

  • Da có vảy
  • Ngứa – gãi hoặc liếm/nhai ở những khu vực cụ thể
  • Da đỏ, kích ứng, đặc biệt là ở những vùng như nách hoặc dưới cằm, nơi da có nếp gấp
  • Các mảng hói và lông dễ rụng
  • Da nứt nẻ
  • Mùi hôi

Viêm da mủ có thể là vấn đề chính đối với chó, nhưng thường xảy ra thứ phát sau các vấn đề về da khác như nhiễm ký sinh trùng (bọ chét hoặc ve) hoặc dị ứng tiềm ẩn.

Cách điều trị viêm da mủ ở chó

Lịch tiêm phòng cho chó

Bác sĩ thú y Samyang đang điều trị ca bệnh viêm da mủ trên chó

Việc điều trị tùy thuộc vào vị trí của viêm da mủ (thường ở bàn chân), mức độ nhiễm trùng nghiêm trọng và bất kỳ nguyên nhân cơ bản hoặc tình trạng liên quan nào. Chó bị viêm da mủ thường được điều trị tại chỗ bằng cách làm sạch vùng da nhiễm trùng và bôi thuốc trực tiếp. Bạn hãy thường xuyên làm sạch các nếp gấp trên da để ngăn ngừa bệnh có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, dầu gội/sữa tắm chó đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm da mủ ở chó. Loại dầu tắm và tần suất tắm phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bạn nên đưa chó đi thăm khám bác sĩ thú y để lắng nghe tư vấn một cách thận trọng. Nhiều loại dầu tắm cần được ủ trên da và lông trong 10 phút trước khi xả sạch. Vì vậy, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn để có kết quả tốt nhất.

Riêng với tình trạng chó bị viêm da mủ sâu, nghiêm trọng cần phải điều trị bằng kháng sinh. Hoặc sử dụng thuốc chống nấm trong thời gian dài tùy thuộc vào nguyên nhân gây khó chịu ở chó. Cho chó uống thuốc nhiều lần một ngày liên tục trong 3-4 tuần để trị dứt điểm bệnh, cũng như tránh tình trạng vi khuẩn kháng thuốc sau này.

Bọ chét, ve, dị ứng và các rối loạn tự miễn dịch hoặc nguy cơ tiềm ẩn khác cũng cần được điều trị thích hợp để giữ cho làn da của chó luôn ở tình trạng khỏe mạnh nhất.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.