Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Hướng dẫn chăm sóc khi chó bị sổ mũi
Nên đưa chó đi gặp bác sĩ thú y nếu thấy dịch mũi chảy bất thường

Hướng dẫn chăm sóc khi chó bị sổ mũi

Khi chó bị sổ mũi, bạn thường sẽ lo lắng và nghĩ mọi cách để chăm sóc giúp chúng nhanh phục hồi. Vậy cách chăm sóc tốt nhất là gì? Chó có loại thuốc nào để uống không? Thời điểm nào nên đưa chó đi gặp bác sĩ thú y kiểm tra? Hãy theo dõi ngay bài viết này của Samyang Animal Clinic để có câu trả lời nhé.

Các biểu hiện sổ mũi ở chó

Chó bị sổ mũi có dịch trong là biểu hiện bình thường và sẽ nhanh khỏi

Chó bị sổ mũi có dịch trong là biểu hiện bình thường và sẽ nhanh khỏi

Chất dịch trong suốt chảy ra từ mũi chó thường không có gì đáng lo ngại. Đó có thể là một phản ứng nhỏ đối với chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc thứ gì khác gây kích ứng bên trong lỗ mũi của chó.

Chất dịch đặc, có mủ, màu xanh lục hoặc có máu đáng lo ngại hơn nhiều, ngay cả với số lượng ít. Loại sổ mũi này có thể là dấu hiệu của dị vật mắc kẹt trong mui, nhiễm trùng, đau nhức hoặc thậm chí là polyp hay khối u.

Khi nào nên đưa chó bị sổ mũi đi gặp bác sĩ thú y?

Nên đưa chó đi gặp bác sĩ thú y nếu thấy dịch mũi chảy bất thường

Nên đưa chó đi gặp bác sĩ thú y nếu thấy dịch mũi chảy bất thường

Nếu chó của bạn chỉ bị sổ mũi nhẹ và không có triệu chứng nào khác, bạn có thể chăm sóc chó tại nhà. Chất dịch trong suốt, chảy nước thường sẽ tự khô và không gây khó chịu cho chó. Để tiết dịch mau khô, hãy thường xuyên lau mõm chó bằng vải ẩm, giữ cho đường thở của chó luôn thông thoáng.

Chú chó của bạn nên được gặp bác sĩ thú y nếu có biểu hiện sau:

  • Chảy nước mũi và các triệu chứng bệnh khác
  • Khó thở vì chảy nước mũi
  • Chảy nước mũi dai dẳng và liên tục tái phát
  • Chất dịch đặc, nhầy hoặc có máu

Bác sĩ thú y sẽ bắt đầu bằng cách kiểm tra chú chó, sau đó thực hiện các xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân gây sổ mũi. Chú chó có thể được ngoáy mũi để xét nghiệm vi khuẩn hoặc nấm, xét nghiệm dị ứng, xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang.

Hướng dẫn chăm sóc khi chó bị sổ mũi

Bé cún được thăm khám với máy móc thiết bị hiện đại tại Samyang Animal Clinic

Bé cún được thăm khám với máy móc thiết bị hiện đại tại Samyang Animal Clinic

Nếu chú chó của bạn bị sổ mũi, hãy gọi cho bác sĩ thú y bệnh viện Samyang. Bạn không nên tự ý dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào trừ khi được bác sĩ thú y hướng dẫn làm như vậy – nhiều loại thuốc an toàn cho con người có thể gây nguy hiểm cho chó.

Chảy nước mũi nhẹ thường không có gì đáng lo ngại. Bạn hãy làm sạch mõm chó khi cần thiết để giữ cho lỗ mũi của chúng thông thoáng, ngăn ngừa sự tích tụ của nước mũi đặc bên trong. 

Nếu chú chó của bạn khó thở hoặc chảy máu nhiều từ mũi thì đây là trường hợp khẩn cấp. Khi bị chảy máu cam, hãy bình tĩnh đưa chú chó đến ngay cơ sở thú y gần nhất để được kịp thời chữa trị.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm về chăm sóc sức khỏe thú cưng, bạn hãy liên hệ hotline của Samyang Animal Clinic để được tư vấn miễn phí (zalo): 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.