Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Làm thế nào để nhận biết chó đang mang thai?
Núm vú sưng và bầu ngực to chứng tỏ khả năng chó nhà bạn mang thai

Làm thế nào để nhận biết chó đang mang thai?

Nhận biết chó đang mang thai là rất quan trọng, giúp bạn hiểu và chăm sóc cả chó mẹ và chó con sắp ra đời khỏe mạnh hơn. Vậy có những dấu hiệu nào để bạn sớm nhận ra chú chó nhà mình mang thai? Cùng theo dõi ngay bài viết này của Samyang Animal Clinic nhé.

Theo một nghiên cứu khoa học trên 77 giống chó khác nhau, chó mang thai trung bình khoảng 62 ngày. Các nhà nghiên cứu xác định rằng thời gian mang thai chính xác phụ thuộc vào giống chó và số lượng lứa chó. 

Điều quan trọng cần nhận ra là quá trình mang thai bắt đầu từ ngày thứ 62 kể từ ngày chó rụng trứng. Vì tinh dịch có thể tồn tại vài ngày bên trong đường sinh sản của chó cái nên thời gian từ khi mang thai đến khi sinh con thay đổi từ 57 đến 67 ngày.

Phương pháp xác định chó đang mang thai

Các phương pháp xác định chó mang thai như siêu âm, x-quang, ...

Các phương pháp xác định chó mang thai như siêu âm, x-quang,…

Nếu bạn chủ động nhân giống hoặc quan sát thấy chó cái giao phối ngẫu nhiên thì siêu âm là cách sớm nhất để xác định xem chó của bạn có đang mang thai hay không. Bác sĩ thú y sẽ siêu âm có thể tính toán được thai 21 ngày hoặc lâu hơn, giúp bạn có nhiều thời gian nhất để chuẩn bị cho những chú chó con.

Nếu không có siêu âm hoặc quá tốn kém, vào khoảng 30 ngày sau khi rụng trứng, bác sĩ thú y có thể sờ thấy tử cung mở rộng chứa thai nhi. Tuy nhiên, chó mẹ phải có thân hình mảnh khảnh, thoải mái và tay nghề bác sĩ thú y phải giàu kinh nghiệm.

Nếu không, bác sĩ thú y có thể chỉ định chụp X-quang sau khi chó mẹ rụng trứng khoảng 45 ngày, nhưng chó mẹ sẽ dự sinh chỉ sau vài tuần. 

Lưu ý: Có một xét nghiệm máu mà bác sĩ thú y của bạn có thể chỉ định thực hiện. Đó là xét nghiệm Relaxin có thể phát hiện mang thai vào khoảng 25 ngày. Tuy nhiên, xét nghiệm này không thể biết liệu chó con còn sống hay đã chết. Ngoài ra, nồng độ Relaxin vẫn ở mức cao trong vài tuần ngay cả khi chó mẹ đã sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Các dấu hiệu nhận biết chó đang mang thai

Núm vú sưng và bầu ngực to chứng tỏ khả năng chó nhà bạn mang thai

Núm vú sưng và bầu ngực to chứng tỏ khả năng chó nhà bạn mang thai

Nếu chú chó cái của bạn giao phối với một chú chó đực mà bạn không biết, bạn có thể nhận ra một số dấu hiệu mang thai trong vài tuần đầu tiên. Vào khoảng năm tuần, bạn có thể thấy các dấu hiệu bên ngoài, cụ thể:

  • Núm vú sưng
  • Bầu vú to hơn
  • Tăng cân

Điều này có nghĩa là, nếu bạn nhận thấy những thay đổi này và chú chó của bạn đã động dục trước đó 5 đến 6 tuần, bạn nên đưa thú cưng đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra.

Nếu bạn có chó mẹ nghi ngờ đang mang thai, hãy đặt lịch với Samyang Animal Clinic qua hotline: 090 1111 021 để được thăm khám chuyên nghiệp.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.