Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Hướng dẫn quy trình vận chuyển thú cưng đi trong nước
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ cho thú cưng trước khi vận chuyển trong nước

Hướng dẫn quy trình vận chuyển thú cưng đi trong nước

Quy trình vận chuyển thú cưng đi trong nước không quá phức tạp như đi nước ngoài. Tuy nhiên, dù thú cưng đi cùng bạn bằng phương tiện nào cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ đầy đủ. Trong bài viết này, cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu về quy trình, thủ tục vận chuyển thú cưng trong nước cụ thể như thế nào nhé.

Quy trình vận chuyển thú cưng đi trong nước

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ cho thú cưng trước khi vận chuyển trong nước

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ cho thú cưng trước khi vận chuyển trong nước

Để có thể vận chuyển thú cưng, cụ thể là chó mèo đi trong nước suôn sẻ, bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục giấy tờ sau đây.

 • Giấy chứng nhận kiểm dịch tại Việt Nam: Là loại giấy tờ mà phần lớn các hãng hàng không trong nước và Quốc tế đều yêu cầu. Giấy chứng nhận kiểm dịch phải do bác sĩ thú y có chứng chỉ hành nghề ký tên. Thời gian có hiệu lực là 15 ngày kể từ ngày được cấp giấy và bác sĩ ký tên.
 • Sổ vaccine tiêm phòng: Thú cưng của bạn cần được tiêm phòng đầy đủ ít nhất 1 tháng, tối đa là 12 tháng trước khi vận chuyển. Cùng với đó, bạn cần cung cấp được sổ y tế có xác nhận của bác sĩ thú y về tình trạng tiêm phòng đầy đủ, vô nhiễm nội ngoại ký sinh trùng và kết luận tốt về tình trạng sức khỏe hiện tại của bé chó, mèo.
 • Chứng chỉ hành nghề của bác sĩ thú y: Khi đưa thú cưng vận chuyển bằng hàng không, bạn buộc phải xuất trình kèm theo chứng chỉ hành nghề của bác sĩ thú y, bản phô tô.
 • Lồng vận chuyển hàng không: Nếu vận chuyển thú cưng trên máy bay, bạn cần lựa chọn lồng vận chuyển đúng theo quy định hàng không. Lồng phải chứa đồ vật đựng thức ăn, nước uống, hình ảnh thú cưng và tên thú cưng dán kèm bên ngoài.

Hồ sơ khi vận chuyển chó mèo bằng máy bay

Dưới đây là những thủ tục, quy định cơ bản khi bạn đưa chó mèo đi bằng máy bay. Bởi còn tùy thuộc vào tình trạng thú cưng, nơi bạn khởi hành, nơi hạ cánh,… mà sẽ có thêm một số thủ tục phụ khác.

 • Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật tại Việt Nam.
 • Tiêm phòng dại trước 1 tháng.
 • Chứng chỉ hành nghề của bác sĩ thú ý.
 • Cung cấp địa chỉ nơi ở hiện tại và nơi đến sắp tới.
 • Mang thú cưng đi cùng khi làm giấy kiểm dịch.

Hồ sơ khi vận chuyển chó mèo bằng đường sắt

 • Giấy chứng nhận tiêm phòng vắc xin.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe vật nuôi được cấp gần nhất.
 • Tuân thủ các quy định vệ sinh, phòng dịch, bảo vệ môi trường.
 • Các quy định về vận tải hàng hóa trên đường sắt.

Yêu cầu về lồng vận chuyển chó mèo

Kiểu dáng lồng vận chuyển thú cưng tiêu chuẩn hàng không

Kiểu dáng lồng vận chuyển thú cưng tiêu chuẩn hàng không

 • Yêu cầu vật liệu bằng nhựa hoặc kim loại.
 • Lồng phải đủ rộng để thú cưng thoải mái hoạt động.
 • Phải có cửa thông khí, lót thấm, đồ ăn, nước uống chuẩn bị đầy đủ.
 • Phí vận chuyển sẽ tính theo trọng lượng lồng cộng với thú cưng. (Lưu ý mức tối đa trọng lượng cho phép theo quy định của đơn vị vận chuyển).

Thông tin cần cung cấp trước khi vận chuyển thú cưng

Chó mèo mà bạn gửi sẽ có quy trình khác nhau. Để việc vận chuyển diễn ra thành công, bạn cần cung cấp rõ các thông tin sau cho đơn vị vận chuyển:

 • Giống chó, mèo: Nhiều giống thú cưng rất dễ bị tổn thương khi vận chuyển bằng hàng không. Vì vậy để đảm bảo, bạn nên thông báo về giống thú cưng để đơn vị vận chuyển đánh giá xem chúng có nằm trong danh sách bị hạn chế đi máy bay hay không.
 • Sức khỏe: Thú cưng trước một chuyến đi dù ngắn hay dài, cũng cần đảm bảo sức khỏe tốt. Thú cưng yêu cầu không bị bệnh và đã được tiêm phòng đầy đủ, có chứng nhận chữ ký của bác sĩ thú y và đóng dấu.

Thủ tục vận chuyển thú cưng đi trong nước tại Samyang

Bệnh viện thú cưng Samyang chuyên làm hồ sơ vận chuyển chó mèo đi trong nước và Quốc tế

Bệnh viện thú cưng Samyang chuyên làm hồ sơ vận chuyển chó mèo đi trong nước và Quốc tế

Đến với Samyang Animal Clinic, khách hàng được nghe tư vấn và làm đầy đủ hồ sơ giúp thú cưng của bạn có chuyến đi thuận lợi. Samyang là bệnh viện thú cưng uy tín của Hàn Quốc, với đội ngũ y bác sĩ được cấp giấy chứng nhận hành nghề đầy đủ. Chưa kể, bác sĩ thú y tại Samyang đều đã có trên 10 năm kinh nghiệm làm việc, rất thấu hiểu và thành thạo quy trình vận chuyển thú cưng trong nước.

Dưới đây là các bước chuẩn bị cho quá trình vận chuyển thú cưng đi trong nước tại Samyang:

Bước 1: Liên hệ với khách hàng để lại thông tin tại đây:

Nhân viên của Samyang sẽ liên hệ trao đổi và tư vấn cho bạn về các thủ tục cần thiết tại điểm đi và điểm đến của thú cưng.

Bước 2: Lên kế hoạch và lịch trình di chuyển cụ thể cho thú cưng và thông báo lại cho khách hàng.

Bước 3: Kiểm tra các yêu cầu về tiêm phòng của các bé trước khi di chuyển. Nếu chưa đủ mũi tiêm hoặc chưa được cấy microchip, các bé sẽ được thực hiện các bước này tại các chi nhánh của Samyang Animal Clinic.

Bước 4: Hoàn thành thủ tục giấy tờ cần thiết và đưa bé lên phương tiện di chuyển phù hợp.

Bước 5: Chủ nuôi có thể đi cùng với bé trên Cabin (tùy vào hãng hàng không) hoặc chủ nuôi sẽ đón bé tại sân bay. Sau đó đưa bé trở về nhà đoàn tựu cùng gia đình.

Trên đây là 5 bước cơ bản trong quá trình vận chuyển thú cưng đi trong nước của Samyang. Tuy nhiên, tùy vào mỗi trường hợp, các bé chó mèo sẽ có cách thực hiện khác nhau. Tổng thời gian cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục, giấy tờ và các vấn đề liên quan là khoảng trước 1 ngày. Chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ trực tiếp với nhân viên Samyang để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất với nhu cầu của bạn.

Mọi quy trình chi tiết hơn dành riêng cho thú cưng của bạn, vui lòng gọi ngay vào hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 090.1111.021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.