Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / Kinh nghiệm nuôi mèo một tháng tuổi: cho ăn, chỗ ngủ, vận động
Mèo con 1 tháng tuổi chuẩn bị cai sữa mẹ và đã nhú răng sữa

Kinh nghiệm nuôi mèo một tháng tuổi: cho ăn, chỗ ngủ, vận động

Có phải bạn vừa đón nhận một chú mèo con nhưng lo lắng và bối rối về cách chăm sóc? Có phải bạn cảm thấy khó khăn và lúng túng làm sao cho mèo con lớn lên khỏe mạnh, ít bệnh tật? Vậy thì bạn đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn kinh nghiệm nuôi mèo 1 tháng tuổi chuẩn nhất.

Sự phát triển khi nuôi mèo 1 tháng tuổi

Mèo con 1 tháng tuổi chuẩn bị cai sữa mẹ và đã nhú răng sữa

Mèo con 1 tháng tuổi chuẩn bị cai sữa mẹ và đã nhú răng sữa

Tương tác xã hội của mèo con bắt đầu sau 2 tuần tuổi và kết thúc sau 7 tuần. Trong thời gian này, mèo con học mọi thứ từ mèo mẹ. Bạn nên cho chúng tiếp xúc cơ thể với con người để có sự gần gũi khi vào tuổi trưởng thành.

Đây là thời điểm mà mèo nên gặp gỡ nhiều người khác nhau, những động vật khác và khám phá những địa điểm khác nhau. Bằng cách này, chúng sẽ có tính khí cân bằng hơn khi trưởng thành. Và chúng cũng dễ thích nghi với mọi tình huống mà không bị căng thẳng.

Khi mèo con được 1 tháng tuổi, chúng sẽ bắt đầu giai đoạn cai sữa. Do đó, bạn hãy làm giảm khả năng tiêu hóa đường lactose trong sữa và tăng các enzym amylase (chịu trách nhiệm phân hủy tinh bột có trong carbohydrate) của thức ăn khô hoặc ướt cho mèo. Quá trình cai sữa của mèo con khi chúng được 4 tuần tuổi và có thể kéo dài đến 8 tuần.

Kinh nghiệm nuôi mèo 1 tháng tuổi khỏe mạnh

Để nuôi mèo con khỏe mạnh không chỉ cần thức ăn dinh dưỡng, chỗ ở thoải mái mà còn cần nhiều tình yêu thương của người chăm sóc. Dưới đây là những liệt kê chi tiết của chúng tôi giúp bạn nuôi mèo con “mát tay”, mau lớn.

Thức ăn cho mèo

Mặc dù giai đoạn này mèo con đã mọc răng sữa nhưng những chiếc răng vẫn chưa đủ dài và sắc nhọn. Do đó, bạn hãy cho mèo con ăn các thức ăn mềm không có ngũ cốc, được băm nhuyễn để chúng có thể nhai dễ dàng. Ở độ tuổi này, mèo con ăn rất nhiều, bạn có thể cho chúng một bát thức ăn đầy đủ. Hoặc bạn cũng có thể cho chúng ăn ba đến bốn giờ một lần.

Mèo con 1 tháng tuổi ăn gì?

Pate của Nutri Plan đa dạng về hương vị và dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của mèo con

Pate của Nutri Plan đa dạng về hương vị và dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của mèo con

Mèo con đã mọc răng và bắt đầu cai sữa mẹ, bạn có thể cho chúng làm quen dần với Pate. Loại Pate thơm ngon và dinh dưỡng mà bạn có thể chọn là Pate cho mèo Nutri Plan. Hãng này có 6 hương vị nổi tiếng sử dụng Cá Ngừ mix với: cơm, cua, phô mai, thịt gà, cá hồi và tôm.

Mèo con 1 tháng tuổi ăn bao nhiêu?

Nuôi mèo 1 tháng tuổi sẽ cần ít nhất 130 kcal cho mỗi cân nặng, chia thành 4-5 lần ăn hàng ngày. Thông thường, giai đoạn 1 tháng tuổi mèo con sẽ tiếp tục bú sữa mẹ. Mặc dù răng của chúng bắt đầu nhú lên nhưng chúng vẫn thích được nếm thức ăn đặc. Đặc biệt là các thức ăn đặc của mẹ chúng.

Cách cho mèo 1 tháng tuổi ăn

Chế độ ăn của mèo 1 tháng tuổi sẽ bao gồm:

  • Sữa công thức.
  • Cho mèo làm quen thức ăn khô hoặc ướt.
  • Luôn cho chúng uống thêm nước.
  • Chúng nên được ăn 4-5 lần một ngày.
  • Luôn lưu ý mua thức ăn dành riêng cho mèo con, tránh nhầm thức ăn với mèo trưởng thành.

Cho mèo nơi ở an toàn và thoải mái

Mèo con có thể ngủ lên đến 20 giờ mỗi ngày. Vì vậy, hãy cho mèo con một nơi ấm áp và thoải mái. Bạn có thể đặt ổ của chúng ở trong phòng nơi không có gió lùa, đảm bảo chúng cảm thấy dễ chịu.

Chơi với mèo con của bạn

Mèo con rất thích được bạn chơi đùa và âu yếm

Mèo con rất thích được bạn chơi đùa và âu yếm

Nuôi mèo 1 tháng tuổi không chỉ cho ăn, nước uống và chỗ ngủ, nó sẽ đòi hỏi rất nhiều tình yêu và sự bầu bạn. Vì vậy, bạn cần dành nhiều thời gian nhất có thể cho mèo con. Hãy ôm chúng trong vòng tay, vuốt ve và chơi đùa với chúng.

Đúng là ở độ tuổi này chúng vẫn chưa chạy nhảy nhiều, nhưng đôi chân đã bắt đầu cứng cáp. Chúng thích vờn các đồ vật xung quanh. Chẳng hạn như sợi dây hay bất cứ thứ gì bạn đưa ra trước mặt chúng.

Thăm khám bác sĩ thú y

Mèo con cần được thăm khám bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe định kỳ

Mèo con cần được thăm khám bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe định kỳ

Thăm khám bác sĩ thú y là việc làm quan trọng không kém so với việc bạn cho mèo ăn, ngủ, chơi. Hãy đưa chúng đến bệnh viện thú y gần nhà để kiểm tra và đảm bảo sức khỏe của chúng đang tốt. Mèo con bị ký sinh trùng đường ruột là hết sức bình thường. Do nguyên nhân lây truyền từ mẹ sang con.

Nếu mèo con không được tẩy giun, bạn sẽ thấy ngay là nó ăn nhiều, háo nước và bụng rất chướng. Để cải thiện, bạn phải nhờ tư vấn từ bác sĩ thú y để tẩy giun. Phương pháp tẩy giun khá đơn giản mà cũng không hề tốn kém. Nhưng bạn nên cho chúng tẩy định kỳ và thường xuyên.

Tiêm vắc xin định kỳ

Dù là con người hay vật nuôi trong nhà cũng cần được tiêm vắc xin định kỳ. Giai đoạn từ 6 đến 8 tuần là mèo con bắt đầu tiêm vắc xin và được lặp lại khoảng 3-4 tuần cho đến khi đủ liều.

Tiêm vắc xin cho mèo chính là biện pháp bảo vệ tốt nhất, giúp chúng ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, các bệnh khó chữa. Ngoài ra còn giúp bạn giảm thiểu các chi phí điều trị tốt kém. Vì vậy, hãy luôn nhớ lịch tiêm và đưa các Boss đi tiêm phòng đầy đủ.

Tại bệnh viện thú cưng Samyang có đầy đủ dịch vụ thăm khám và tiêm phòng chó mèo. Nếu bạn đang cần một nơi đáp ứng chất lượng dịch vụ tốt, chuyên nghiệp, đáng tin cậy, đừng quên ghé thăm Samyang Animal Clinic nhé. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn mọi thắc mắc khi cần: 090.1111.021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.