Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Ký sinh trùng Giardia ở chó mèo: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị
Bấc sĩ thú y bệnh viện Samyang đang thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán Giardia cho thú cưng

Ký sinh trùng Giardia ở chó mèo: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Ký sinh trùng Giardia ở chó mèo là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa phổ biến. Bệnh có thể được ngăn ngừa, cũng có thể được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Vậy cụ thể ký sinh trùng Giardia là gì? Nguyên nhân nào khiến chó mèo mắc ký sinh trùng này? Chẩn đoán và điều trị bệnh ra sao? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Giardia ở chó mèo là gì?

Ký sinh trùng Giardia gây tiêu chảy và rối loạn đường ruột ở chó mèo

Ký sinh trùng Giardia gây tiêu chảy và rối loạn đường ruột ở chó mèo

Giardia là một loại ký sinh trùng đơn bào cực nhỏ có khả năng lây nhiễm cho cả người và vật nuôi. Ký sinh trùng này có cấu trúc giống như roi gọi là “flagella” giúp chúng di chuyển. Những ký sinh trùng này sống trong ruột gây tiêu chảy và rối loạn đường ruột. Ký sinh trùng Giardia có thể tồn tại trong thời gian dài trong nhà và ngoài môi trường. Nước bị ô nhiễm do thú cưng thải phân là nguồn lây nhiễm chính.

Sau khi nhiễm bệnh, phải mất từ 5 đến 12 ngày ở chó hoặc 5 đến 16 ngày ở mèo thì Giardia mới được tìm thấy trong phân. Nhiễm trùng sẽ phổ biến hơn nếu vật nuôi được nuôi nhốt thành đàn trong cũi.

Ký sinh trùng Giardia được chẩn đoán như thế nào?

Bấc sĩ thú y bệnh viện Samyang đang thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán Giardia cho thú cưng

Bác sĩ thú y bệnh viện Samyang đang thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán Giardia cho thú cưng

Giardia thải ra các sinh vật không liên tục nên khó có thể phát hiện chúng chỉ trong một lần kiểm tra. Đôi khi vật nuôi phải được kiểm tra lại để tìm ra bệnh nhiễm trùng. Bác sĩ thú y sẽ:

  • Kiểm tra mẫu phân bằng phương pháp tuyển nổi kẽm sunfat và phết trực tiếp.
  • Thực hiện xét nghiệm ELISA – mẫu phân được xét nghiệm miễn dịch tìm protein Giardia.

Phương pháp điều trị ký sinh trùng Giardia ở thú cưng

Kemecta là thuốc đặc trị tiêu chảy dành riêng cho chó mèo

Bên cạnh các loại kháng sinh, Kemecta là thuốc hỗ trợ đặc trị tiêu chảy dành riêng cho chó mèo

Thuốc tẩy giun phổ rộng có tên là fenbendazole (Panacur) dùng hàng ngày trong ba ngày rồi lặp lại sau một tuần. Hoặc metronidazole (Flagyl) dùng hàng ngày trong bảy ngày là những phương pháp điều trị phổ biến đối với Giardia. Đối với một số trường hợp kháng thuốc, cả hai loại thuốc này đều được sử dụng đồng thời. Drontal cũng có thể được sử dụng trong một số trường hợp. Bác sĩ thú y sẽ kê toa phương pháp điều trị thích hợp nhất cho thú cưng của bạn. Xét nghiệm ELISA tìm Giardia sẽ âm tính trong vòng hai tuần nếu điều trị thành công. 

Vì bào xác có thể dính vào lông thú cưng bị nhiễm bệnh và là nguồn lây nhiễm nên động vật dương tính phải được tắm ít nhất một lần trong quá trình điều trị.

Khử nhiễm môi trường nhằm phòng ngừa Giardia ở chó mèo

Chất khử trùng sẵn có nhất cho gia đình bạn là thuốc tẩy pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:32. Không bao giờ sử dụng thuốc tẩy để tắm cho thú cưng của bạn. Chó mèo phải được tắm kỹ như một phần của quá trình điều trị trước khi đưa chúng về khu vực sạch sẽ trong nhà bạn. Nếu nhà bạn có bể bơi, hãy khử trùng bể bơi bằng clo đúng cách để không bị ô nhiễm ký sinh trùng Giardia.

Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về sức khỏe của thú cưng, vui lòng liên hệ với Samyang Animal Clinic theo số hotline sau: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.